Giáo viên nghỉ phòng dịch Corona có được hưởng nguyên lương không?

09/02/2020 06:00 Cao Nguyên
(GDVN) - Giáo viên được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Corona theo quy định của Bộ luật Lao động.

Tính đến ngày 8/2/2020, đã có 63 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra.

Mặc dù học sinh nghỉ học nhưng giáo viên/nhân viên vẫn phải làm một số công việc như tham gia dọn vệ sinh trường lớp, trực trường và hoạt động chuyên môn. Cụ thể, giáo viên phải có nhiệm vụ ra bài, chấm bài, hướng dẫn học sinh học tập online.

Và sau khi học sinh đi học trở lại, giáo viên phải có nhiệm vụ dạy bù cho học sinh vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày hè (nếu nghỉ kéo dài ngày) để đảm bào chương trình năm học.

Công việc ngổn ngang là thế, nhưng nhiều giáo viên vẫn băn khoăn có được hưởng nguyên lương hay không.

Và nếu có bị trừ thì trừ những khoản nào, rồi các loại phụ cấp như phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi… có bị ảnh hưởng không.

Giáo viên được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Corona theo quy định của Bộ luật Lao động. (Ảnh minh hoạ: VTV)

Đồng lương giáo viên hiện tại còn eo hẹp, không đủ trang trải cuộc cuộc sống nên những lo lắng cần được giải đáp.

Chúng tôi đem băn khoăn này hỏi Công ty Luật Dương Gia thì được nhận viên tư vấn khẳng định, giáo viên vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Corona theo Bộ luật Lao động.

Nhân viên tư vấn giải thích, theo Bộ luật Lao động hiện hành thì đây là quãng thời gian người lao động nghỉ làm việc do dịch bệnh được xác định là quãng thời gian ngừng việc.

Nhân viên tư vấn viện dẫn Bộ luật Lao động 2012 quy định việc trả lương trong thời gian ngừng việc thể hiện ở 3 nội dung sau:

Thứ nhất, nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

thứ hai, nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

Thứ ba, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.


Học sinh đeo khẩu trang, trường học ở Hải Phòng phun thuốc phòng dịch Corona

Từ quy định của Bộ luật Lao động, nhân viên tư vấn khẳng định, thời gian giáo viên nghỉ là theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền (Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo) chứ không phải lỗi của giáo viên hay nhà trường.

Giáo viên nghỉ việc trong trường hợp này do nguyên nhân khách quan dịch bệnh.

“Các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) có nghĩa vụ thanh toán lương cho người lao động (giáo viên/nhân viên) và các loại phụ cấp theo quy định nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu vùng (ít nhất phải bảo hòa theo lương tối thiểu vùng) do Chính phủ quy định. 

Người đi làm ở ngoài cũng thế thôi (người lao động thuộc các ngành nghề khác – tác giả) cũng được hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động.

Nếu có doanh nghiệp nào đó chỉ trả cho người lao động 30% lương theo kiểu hỗ trợ là sai”, nhân viên tư vấn nói thêm.

Cao Nguyên