Hàng loạt khoản thu tại Trường Tiểu học Cộng Hiền, Hải Phòng, ai trục lợi?

11/07/2020 06:48 Vũ Phương
GDVN- Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo khẳng định, Phòng chỉ đồng ý chủ trương, còn nhà trường thu trái quy định thì phải chịu trách nhiệm.

Hàng loạt các khoản thu có dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Cộng Hiền (Huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng) đã được phụ huynh chỉ ra kèm những bằng chứng thuyết phục.

Vụ việc gây bức xúc dư luận vì các khoản tiền học sinh phải đóng góp đầu năm học là rất lớn và cách triển khai lại lập lờ. Việc công khai, minh bạch các khoản đóng góp, thu chi tại ngôi trường này như nhiều phụ huynh phản ánh là không được thực hiện.

Thông tin mới nhất về vụ việc, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo đã vào cuộc làm rõ nội dung thu chi tại Trường Tiểu học Cộng Hiền.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo, ngày 9/7, thanh tra Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Tài chính huyện Vĩnh Bảo đã về làm việc với nhà trường.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo cho biết sẽ cung cấp kết luận của cơ quan chức năng đến cơ quan báo chí khi có kết luận chính thức vụ việc.

Ngày 9/7, làm việc với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Đoàn Văn Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo khẳng định: “Phòng chỉ đồng ý phê duyệt chủ trương của nhà trường đưa lên kế hoạch vận động phụ huynh ủng hộ xã hội hóa.

Cuốn sổ hé lộ nhiều khoản thu của Trường Tiểu học Cộng Hiền, Vĩnh Bảo
Cuốn sổ hé lộ nhiều khoản thu của Trường Tiểu học Cộng Hiền, Vĩnh Bảo

Còn Phòng không cho phép nhà trường vận động cha mẹ học sinh trái với thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ủng hộ, tài trợ”.

Nói về việc Phòng đồng ý chủ trương, nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cộng Hiền lại huy động đóng góp có dấu hiệu đi ngược Thông tư 16, ông Đoàn Văn Thành cho biết:

“Tôi mới nhận nhiệm vụ trưởng phòng được hơn 2 tháng.

Ngay khi báo phản ánh, Phòng đã chỉ đạo cán bộ xuống làm việc với nhà trường và báo cáo lãnh đạo huyện. Hiện cơ quan chức năng như Thanh tra, Phòng tài chính huyện đã về làm việc với trường”.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo – ông Đoàn Văn Thành khẳng định sẽ không để tình trạng này diễn ra trong năm học tới và những năm tiếp theo để phụ huynh yên tâm cho con đến trường.

Dù Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo bà Vũ Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cộng Hiền làm việc với phóng viên để làm rõ những khoản tiền phụ huynh phản ánh nhưng bà Vũ Thị Ngân từ chối làm việc với phóng viên vì lý do đang tiếp đoàn thanh tra của huyện.

Bà Vũ Thị Ngân cho biết: “Sẽ hẹn phóng viên làm việc vào một buổi khác”. Bà Ngân cũng từ chối bình luận về các khoản thu bị phụ huynh tố thu trái quy định.

Từ sáng sớm đến trưa ngày 9/7 nhiều phụ huynh có con, cháu học Trường Tiểu học Cộng Hiền đến cổng trường chờ phóng viên để phản ánh bức xúc nhiều năm qua. Ảnh: Vũ Phương.

Trở lại vụ việc tại Trường Tiểu học Cộng Hiền, từ sáng sớm ngày 9/7, nhiều phụ huynh hay tin phóng viên về làm việc với trường đã có mặt từ sớm tại phía cổng trường.

Đáng chú ý, nhiều phụ huynh có mặt tại cổng trường là ông, là bà có cháu đang theo học tại Trường Tiểu học Cộng Hiền.

Ông Th. có cháu học lớp 2 bức xúc trước việc nhiều năm nay bà Ngân làm Hiệu trưởng đưa ra rất nhiều khoản thu trái quy định như hỗ trợ cơ sở vật chất, xã hội hóa, rồi đóng góp mua đủ thứ nhưng không công khai, minh bạch.

Chia sẻ với phóng viên, ông Th. cho biết: “Các con tôi đều làm công nhân nên tôi đưa đón, họp phụ huynh cho các cháu.

Nhiều năm nay, phụ huynh chúng tôi bức xúc lắm mà không biết kêu ai. Cứ vào đầu năm học là phụ huynh phải đóng đủ các khoản từ tiền bàn ghế, cơ sở vật chất...

“Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ nhiều năm nay số tiền phụ huynh đóng góp đi đâu, vào túi ai. Không thể đồng tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh đóng góp chi sai mục đích”, một phụ huynh lớp 2 nói.

Giáo viên nói phụ huynh không đóng góp học sinh lấy đâu bàn ghế ngồi.

Lên lớp 1 phải đóng tiền mua bộ bàn ghế mới, nhưng các năm sau vẫn tiếp tục phải đóng góp tiền bàn ghế. Vậy mà bàn ghế vẫn ọp ẹp, hư hỏng.

Số tiền cả trường đóng góp tiền cơ sở vật chất không phải ít, hơn 500 học sinh, chỉ tiền cơ sở vật chất 600.000 đồng/học sinh nhưng thử hỏi nhà trường làm được gì cho các cháu?. Hàng ngày phụ huynh đưa đón con, những thay đổi nhỏ nhất của trường phụ huynh đều biết”.

Còn bà T. gần 70 tuổi cũng bỏ việc nhà để đến phản ánh với phóng viên Giáo dục Việt Nam. Bà T. cho biết: “Họ có chữ, còn con em chúng tôi cần chữ, họ nói sao chúng tôi làm vậy, bảo đóng khoản tiền nào chúng tôi phải đóng khoản đó.

Xem tivi, đài báo nói nhiều về các khoản nhà trường không được thu, nhưng ở ngôi trường này nhiều năm nay họ vẫn bất chấp thu, phụ huynh không dám lên tiếng”.

Phòng làm việc của bà Vũ Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cộng Hiền rộng và hiện đại, có điều hòa, còn phòng học của học sinh thì không. Ảnh: Vũ Phương.

Không chỉ những khoản đóng góp lớn, khoản đóng góp nhỏ nhất như tiền vệ sinh 80.000 đồng/học sinh/năm học, phụ huynh Trường Tiểu học Cộng Hiền cũng chỉ ra nhà trường thu chi không minh bạch.

Một phụ huynh có con học lớp 1 phân tích: “Trường có hơn 500 học sinh mà 80.000 đồng/học sinh tính ra một năm riêng khoản vệ sinh lên đến hơn 40 triệu đồng. Trong khi đó, 2 lao công là người trong xã nói nhận 900.000 đồng/tháng (trước đó chỉ 800.000 đồng/tháng/người).

Một năm học có 10 tháng, mỗi tháng 2 công nhân được trường trả lương 1,8 triệu đồng/tháng, như vậy một năm 18 triệu đồng.

Vậy hơn 40 triệu đồng phụ huynh đóng góp tiền vệ sinh sau khi trừ chi phí trả lương cho 2 lao công, số tiền còn lại đi đâu? Đó là khoản thu nhỏ nhất đã thấy có vấn đề, vậy các khoản thu lớn hơn nhiều vào túi ai?”.

Hải Phòng, phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền "oằn lưng" vì ma trận các khoản thu
Hải Phòng, phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền "oằn lưng" vì ma trận các khoản thu

Trở lại vụ việc có dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Cộng Hiền, không ít phụ huynh cho rằng hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm về số tiền phụ huynh đã đóng góp như tiền cơ sở vật chất 600.000 đồng; hỗ trợ các hoạt động giáo dục 300.000 đồng; bổ sung màn hình tivi, camera, loa trong lớp 200.000 đồng; ủng hộ ngày công lao động 100.000 đồng; 450.000 đồng tiền bàn ghế đối với học sinh lớp 1…

Cả trường hơn 500 học sinh, tính ra số tiền phụ huynh đóng góp rất lớn, nhà trường phải chứng minh được nhà trường chi tiêu vào những việc gì.

Một điều lạ, nhiều ngày qua khi phụ huynh phản ánh, cánh cổng trường luôn trong trình trạng cửa được khóa chặt. Có khách đến làm việc bảo vệ ra mở cửa sau lại khóa chặt.

Có phụ huynh cho rằng, hiệu trưởng nhà trường không dám mở cửa vì sợ phụ huynh kéo vào chất vấn, đòi làm rõ những khoản đóng góp của phụ huynh đi đâu.

Đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi về vai trò người đứng đầu nhà trường, đảng viên, bí thư chi bộ nhà trường là bà Vũ Thị Ngân đã thực hiện nghiêm theo trách nhiệm nêu gương của người cán bộ đảng viên hay chưa?

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên nêu rõ, mỗi cán bộ đảng viên phải tự nêu cao vai trò nêu gương đối với mình, đối với người và đối với việc; phải luôn “nói đi đôi với làm”.

Bởi chỉ có nhất quán giữa nói và làm thì người cán bộ, đảng viên mới có thể lấy được lòng tin của quần chúng. Nếu người cán bộ đảng viên nói nhiều làm ít, nói mà không làm, hoặc “nói một đằng làm một nẻo”, thì nhất định sẽ mất uy tín trước đơn vị, trước cộng đồng và vai trò của sự nêu gương sẽ không thể phát huy được.

Như vậy, với những khoản đóng góp gây bức xúc dư luận tại Trường Tiểu học Cộng Hiền thời gian qua đã phần nào làm giảm niềm tin của phụ huynh đối với công tác quản lý của nhà trường, vậy trách nhiệm nêu gương của hiệu trưởng nhà trường ở đâu?

Lạm thu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 2, Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ.

Theo đó, việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ phải được công bố, niêm yết công khai tại cơ sở giáo dục được nhận tài trợ và tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Việc quản lý, sử dụng các khoản tài trợ phải theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích và không để thất thoát, lãng phí.

Thông tư này cũng chỉ rõ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và thủ trưởng cơ sở giáo dục nhận tài trợ thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ trái với quy định tại Thông tư này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương