Hải Phòng, phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền "oằn lưng" vì ma trận các khoản thu

07/07/2020 06:19
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vào đầu năm học, riêng lớp 1 phải đóng góp số tiền trên 6,7 triệu đồng, các khối khác từ 4-5 triệu đồng, nhưng phụ huynh lại không biết đó là những khoản gì.

Ngã ngửa vì nhiều khoản "huy động" quá sức dân

Nhiều năm qua phụ huynh Trường Tiểu học Cộng Hiền (huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) phải gồng mình đóng đủ các loại tiền từ bàn ghế, hỗ trợ cơ sở vật chất, màn hình tivi, loa đài, camera… mua sắm cơ sở vật chất.

Đáng nói, phụ huynh có nhiều con đã và đang học trường này thông tin, tình trạng này không phải riêng năm học 2019-2020 mà đã diễn ra nhiều năm nay.

Họ cho rằng, nhà trường thu rất nhiều khoản mập mờ, vô lý, trái quy định nhưng phụ huynh không dám lên tiếng và cũng không biết kêu ai. Những thắc mắc của phụ huynh gửi đến giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu đều được giải thích một cách qua quýt, rồi đâu lại vào đấy. Phụ huynh yêu cầu chi tiết các khoản thu nào thì chỉ nhận được những lời hứa.

Vì quá bức xúc trước những khoản thu trái quy định, có phụ huynh đã đưa vấn đề này lên tài khoản mạng xã hội cá nhân, ngay lập tức bị đe dọa, khủng bố tinh thần.

Có phụ huynh nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm nói, một số phụ huynh đang cố ý phá nhà trường. Giáo viên tuyên truyền trong nhóm kín lớp của mình để phụ huynh không bức xúc.

Những phụ huynh có ý kiến chất vấn về các khoản tiền "huy động" này được hiệu trưởng nhà trường mời làm việc nhiều lần để giải thích.

Tuy nhiên khi phụ huynh yêu cầu cung cấp văn bản quy định về từng khoản "thu hộ" hoặc các văn bản thỏa thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh về các khoản "huy động", thì chưa được đáp ứng.

Sau đó, thậm chí hiệu trưởng còn gửi giấy mời đích danh phụ huynh đến trường làm việc vào 20h.

Đáng nói, có một số người được cho là cán bộ xã còn đến tận nhà bố mẹ của những phụ huynh này, là những người già cả, để nói các cụ thuyết phục các con mình đừng ý kiến nữa, nếu không sẽ mời công an vào làm việc.


Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh

Phản ánh bức xúc đến Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh cả vợ và chồng đang làm công nhân cho biết:

“Nhà tôi hiện có 3 cháu cùng học Trường Tiểu học Cộng Hiền.

Riêng năm học này nhà tôi phải đóng trên 16 triệu đồng cho 3 cháu.

Trong đó, cháu lớp 1 đóng 6.730.000 đồng, cháu học lớp 2 đóng gần 5 triệu đồng, còn cháu học lớp 4 đóng trên 5 triệu đồng.

Với mức thu nhập từ đồng lương công nhân, để đóng học cho 3 cháu đầu năm học là quá sức chịu đựng với thu nhập của vợ chồng tôi”.

Phụ huynh này cho biết: “Không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác rất bức xúc về nhiều khoản thu tại ngôi trường này. Nhưng chúng tôi không biết phản ánh lên cấp nào.

Hơn nữa, phản ánh cũng sợ con sẽ bị trù dập thì rất khổ, chúng tôi làm sao yên tâm làm việc nên chọn giải pháp im lặng. Nhưng đến nay chúng tôi không thể không lên tiếng vì có nhiều khoản thu quá vô lý”.

Còn một phụ huynh có con học lớp 1 cho biết:

“Trước dấu hiệu nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng góp rất mập mờ, khó hiểu, tôi có gặp hiệu trưởng nhà trường yêu cầu ghi rõ thông tin chi tiết từng khoản.

Chỉ tôi và một số phụ huynh mới có được bảng thông báo của nhà trường, còn phụ huynh nào không yêu cầu thì không có”.

Nhưng đó là danh sách các khoản "thu hộ" và "huy động" theo kế hoạch vận động của nhà trường, cùng biên lai / hóa đơn thanh toán giữa nhà trường với các bên cung cấp dịch vụ, mà không có các căn cứ, quy định của từng khoản "thu hộ", không có biên bản thỏa thuận các khoản "huy động".

Nhà trường "thu hộ", còn phụ huynh không biết mình đang đóng tiền cho ai. Nhà trường "huy động" theo kế hoạch là "tự nguyện", nhưng thực tế lại phân bổ đều định mức theo đầu học sinh.

Hải Phòng, phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền "oằn lưng" vì ma trận các khoản thu ảnh 2

Nhiều năm nay phụ huynh bức xúc trước một số khoản thu lập lờ, thiếu công khai minh bạch tại Trường Tiểu học Cộng Hiền. Ảnh: NVCC.

Phụ huynh thắc mắc và đề nghị minh bạch thu chi tố bị khủng bố tinh thần

Phụ huynh cũng gửi phóng viên bảng thông báo các khoản huy động năm học 2019-2020 do Hiệu trưởng Vũ Thị Ngân ký và đóng dấu.

Theo đó, bảng thông báo các khoản huy động năm học 2019-2020 của Trường Tiểu học Cộng Hiền có nhiều khoản khiến các phụ huynh này phải choáng váng.

Cụ thể, khoản xã hội hóa gồm: bàn ghế mới mức tối thiểu 450 ngàn đồng (đối với học sinh lớp 1, các khối còn lại 50.000 đồng/học sinh);

Mua sắm cơ sở vật chất 600.000 đồng/học sinh/năm; hỗ trợ các hoạt động giáo dục 300.000 đồng/học sinh/năm học; bổ sung màn hình tivi, camera, loa trong lớp 200.000 đồng/học sinh/năm học; ủng hộ ngày công lao động 100.000 đồng/học sinh/năm.

“Phụ huynh ở quê như chúng tôi nhà trường bảo đóng khoản gì chúng tôi đóng khoản đó chứ không biết có đúng quy định hay không. Đã nhiều năm nay họ thu theo kiểu mập mờ như thế, nhưng năm nay quá bức xúc chúng tôi mới lên tiếng”, một phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền nói.

Ngoài ra còn có các khoản thu theo thỏa thuận gồm: Tiền thuê vệ sinh 80.000 đồng/học sinh/năm; Hỗ trợ tin học 216.000 đồng/học sinh/năm; Quản lý ngoài giờ 900.000 đồng/học sinh/năm; Hỗ trợ điện nước 60.000 đồng/học sinh/năm.

Nói về việc nhà trường thu nhiều khoản có dấu hiệu lạm thu vào đầu năm học, một phụ huynh lớp 1 cho hay:

“Trước ngày khai giảng năm học 2019-2020, giáo viên chủ nhiệm có tổ chức buổi họp phụ huynh.

Giáo viên thông báo nhiều khoản phụ huynh phải nộp vào đầu năm học. Cô đọc rất nhanh, tổng số tiền lên đến trên 6 triệu đồng.

Tôi và một số phụ huynh khác có thắc mắc cô đọc chậm và rõ từng khoản để phụ huynh ghi lại hoặc cô photo rồi phát cho phụ huynh. Cô nói sẽ photo và phát đến tay phụ huynh, nhưng sau đó không thực hiện.

Sau đó, cô giáo chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh nộp trước số tiền 3 triệu đồng. Tôi nộp tiền mặt cho cô tại lớp. Cô ghi vào sổ của cô và có một cột để phụ huynh ký tên”.

Hải Phòng, phụ huynh Tiểu học Cộng Hiền "oằn lưng" vì ma trận các khoản thu ảnh 3

Nhiều khoản thu "huy động" theo thỏa thuận hoặc hỗ trợ tự nguyện tại Trường Tiểu học Cộng Hiền phụ huynh phản ánh chưa có sự thỏa thuận. Ảnh: NVCC.

Phụ huynh này cho biết thêm:

“Đến cuối năm học, vào cuối tháng 6 vừa rồi, giáo viên chủ nhiệm thông báo, phụ huynh đóng nốt số tiền còn lại 3.730.000 đồng.

Tôi có hỏi cô tổng 6.730.000 đồng là những khoản nào, cô phải thông báo rõ rõ từng khoản chứ chúng tôi không thể đóng tiền mà không biết mình đóng cái gì.

Cô giáo chỉ giải thích một số khoản như mua bàn ghế mới, ủng hộ cơ sở vật chất…”.

Đáng nói, theo các phụ huynh này thì không chỉ học sinh đầu cấp lên lớp 1 phải nộp đủ thứ tiền, mà học sinh khối khác cũng nộp nhiều khoản vô lý khác.

“Như cháu học lớp 2 và lớp 4 nhà tôi, tôi có thắc mắc sao năm nào cũng đóng tiền bàn ghế, tiền cơ sở vật chất thì nhận được giải thích rằng ngân sách nhà nước có hạn nên cần phụ huynh ủng hộ.

Nhưng việc nhà trường thu chi, mua sắm ra sao phụ huynh không hề được biết. Họ không công khai minh bạch. Chúng tôi không thắc mắc hay yêu cầu liệt kê chi tiết những khoản thu nào thì không bao giờ biết nhà trường thu để làm gì, thu những khoản nào”, một phụ huynh nói.

Không ít phụ huynh Trường Tiểu học Cộng Hiền bày tỏ sự lo lắng, khi thời gian gần đây bị đe dọa nếu còn tiếp tục phản ánh, đơn thư vượt cấp "sẽ cho công an vào làm việc". Giáo viên chủ nhiệm các lớp cũng nói phụ huynh tố cáo không đúng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật...

Điều này khiến nhiều phụ huynh hoang mang, nhụt chí mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ. Bản thân phụ huynh cũng chỉ mong con em mình được học trong môi trường tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Vũ Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cộng Hiền cho biết, trường không thu khoản gì trái quy định. Cả năm học chỉ thu hơn 3 triệu đồng.

Vũ Phương