Học sinh Thanh Xuân Bắc đau bụng, đi ngoài, phụ huynh hay hiệu trưởng gian dối?

05/04/2019 13:29 Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng báo cáo chỉ có 17 học sinh bị đau bụng, có em được xét nghiệm tại viện bị rối loạn tiêu hóa, phụ huynh nói số cháu bị cao hơn rất nhiều.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) cho biết, nhiều trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bán trú tại trường từ ngày 29/3 (ngày thứ 6).

Một phụ huynh có con học lớp 1 tại đây bức xúc cho biết: "Tối ngày 29/3, hôm đó vào thứ 6, con đi học về đã có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Cháu có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm. Nhận thấy tình trạng của cháu không quá nghiêm trọng nên gia đình chỉ mua thuốc cho cháu uống để tránh mất nước.

Gia đình tôi nghĩ chắc chỉ có cháu bị có thể do ăn phải cái gì lạ.

Tuy nhiên, sáng ngày thứ 7, tôi vào nhóm kín của phụ huynh có con theo học tại đây mới thấy nhiều phụ huynh khác cũng than con mình bị đau bụng, buổi tối đi ngoài 3 lần, người mệt.

Riêng lớp con tôi, có hơn 20 cháu có biểu hiện bị ngộ độc, có cháu bị nặng hơn được bố mẹ cho thăm khám tại Bệnh viện Xây dựng gần trường.

Lúc này phụ huynh mới nghi ngờ về nguyên nhân gây đau bụng, đi ngoài có thể do ăn bán trú tại trường vì chiều thứ 6 (ngày 29/3) nhiều cháu cùng bị".

Phụ huynh ngăn chặn thịt gà ôi thiu tuồn vào Trường Tiểu học Chu Văn An

Để chứng minh con số các cháu bị trong một lớp lên đến hơn 20 cháu, phụ huynh gửi thông tin cụ thể từng tên con bị các biểu hiện dấu hiệu bị ngộ độc được các mẹ chia sẻ. 

Phụ huynh này cũng bức xúc cho biết: “Khi xảy ra vụ việc, ban giám hiệu nhà trường thiếu trách nhiệm và không hề có một lời xin lỗi với phụ huynh.

Đáng nói, Hiệu trưởng nhà trường còn nói chỉ có 17 em học sinh bị đau bụng, một cháu được đưa vào bệnh viện xét nghiệm với kết quả bị rối loạn tiêu hóa.

Phát biểu của Hiệu trưởng nhà trường là thiếu trung thực, riêng lớp con tôi đã xác minh được hơn 20 cháu bị đau bụng, chưa kể các lớp khác nữa.

Còn một số phụ huynh khác cũng phản ánh, con em họ bị đau bụng, đi ngoài 2 - 3 lần buổi tối ngày thứ 6, sang ngày thứ 7 vẫn còn bị. Trong đó có cháu bị kéo dài vài ngày sau.

Một phụ huynh khác thông tin, tối ngày thứ 7 (ngày 30/3), Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp liên lạc với phụ huynh kiểm tra, tổng hợp có em nào bị đau bụng.

Theo báo cáo từ nhà trường, có 17 cháu bị đau bụng, một cháu đưa vào Bệnh viện Bưu điện vào tối ngày 30/3 làm xét nghiệm phân nhưng không có vấn đề gì mà bị rối loạn tiêu hóa. Sáng thứ 2 ngày 1/4, học sinh hoàn toàn khỏe mạnh và đi học bình thường.

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc đi học về đến chiều tối thứ 6 ngày 29/3 bị đau bụng, đi ngoài dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn. Phụ huynh cho rằng rất có thể do bữa ăn bán trú tại trường. Ảnh: Vũ Phương. 

Phụ huynh cũng thông tin với phóng viên, bữa ăn bán trú của học sinh có mức giá 25.000 đồng/ngày (bao gồm bữa chính và bữa phụ). Ngoài bữa chính, bữa phụ có hôm là bánh mỳ, có hôm là bánh gạo.

“Ăn bữa phụ chiều các con ăn nhẹ và uống sữa học đường được hỗ trợ còn trên 3.000 đồng/hộp (không tính vào số tiền 25.000 đồng).

Tuy nhiên, có hôm tôi phát hiện bánh mỳ các con ăn bữa phụ có nhiều kiến, có thể do bánh mỳ đã cũ hoặc không bảo quản đúng cách kiến bò vào. Như thế cũng không đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn của các con. 

Còn về sữa học đường, phụ huynh không được biết con uống sữa ngày sản xuất và ngày hết hạn vì phụ huynh đến đón con họ đã thu hết vỏ hộp sữa rồi.

Tôi cũng không hiểu sao họ phải thu hết vỏ sữa học đường, như thế làm sao chúng tôi biết con uống sữa như thế nào?”, một phụ huynh nói.

Theo thông tin phụ huynh cung cấp, ngày 29/3 theo thực đơn bữa chính, học sinh ăn trưa lúc 11h30 ăn bún giò gà, 13h30 ăn bánh cuộn kem Hải Hà, 15h30 uống sữa học đường.

Ngày 5/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết: “Sáng nay đã có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn của cơ quan y tế.

Kết quả tốt, không có vấn đề gì về mẫu thức ăn được xét nghiệm”.

Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc được xây mới khang trang, hiện đại, nhưng vấn đề an toàn thực phẩm, bữa ăn bán trú tại trường khiến không ít phụ huynh lo ngại. Ảnh: Vũ Phương. 

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị Phòng cung cấp kết quả xét nghiệm, tuy nhiên ông Phạm Gia Hữu cho biết: “Phòng chưa nhận được kết quả, cơ quan y tế gửi về trường”.

Ông Phạm Gia Hữu đề nghị phóng viên liên hệ với Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân để có thêm thông tin.

Cũng theo Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Xuân, quận Thanh Xuân coi vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các ban, ngành trực thuộc chứ không chỉ của riêng ngành giáo dục.

Việc kiểm soát chế biến thực phẩm, điều kiện làm việc của nhân viên liên quan đến y tế học đường và chăm sóc bán trú rất chặt chẽ. Kiên quyết chống tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong bữa ăn của trẻ.

Học sinh nghi bị nhiễm sán và trách nhiệm của quản lí nhà nước

Ông Hữu cho biết, việc mua thực phẩm sạch phải có hợp đồng, nguồn gốc đảm bảo. Hiệu trưởng làm sai sẽ bị kỷ luật, có thể bị cách chức.

Trao đổi với phóng viên về thông tin đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm các con ăn ngày 29/3 là tốt, không có vấn đề gì, một phụ huynh bức xúc cho biết: "Nếu như một hai học sinh bị đau bụng, đi ngoài thì không nói, nhưng chỉ một lớp đã hơn 20 cháu bị cùng vào tối ngày 29/3 thì kết quả xét nghiệm thiếu thuyết phục". 

Để làm rõ thông tin phụ huynh phản ánh, sáng 5/4 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc để đặt lịch làm việc với ban giám hiệu nhà trường.

Tuy nhiên, bảo vệ của nhà trường thông tin ban giám hiệu đang họp. Mọi thông tin trả lời báo chí phía Ủy ban nhân dân Thanh Xuân sẽ trả lời.

Phóng viên cũng nhiều lần gọi điện và nhắn tin với bà Đỗ Thị Tố Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc, nhưng bà Nga không bắt máy và trả lời.

Vũ Phương