Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh am hiểu trang sử Đội

30/04/2021 06:44 LÃ TIẾN
GDVN- Thông qua chuyên đề “80 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước”, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh thể hiện sự hiểu biết của mình về trang sử vẻ vang của Đội.

Ngày 29/4, Liên đội Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp thành phố “80 năm Đội ta lớn lên cùng đất nước”.

Tới dự chuyên đề và chung vui với nhà trường có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo quận Lê Chân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, cùng nhiều cán bộ, giáo viên tổng phụ trách một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh tự tin thể hiện sự hiểu biết về lịch sử Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (Ảnh: Ngọc Cương)

Bảng vàng thành tích đáng tự hào

Theo cô giáo Trần Thị Mị, Hiệu trưởng nhà trường, năm 2021 đánh dấu chặng đường 80 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Suốt những năm qua các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội, gắn với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại các nhà trường là môi trường rèn luyện tốt cho đội viên và học sinh.

Trong những năm qua, Liên đội Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh luôn kiên trì thực hiện phong trào thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Nhiều giải pháp cụ thể được nhà trường áp dụng như: giáo dục truyền thống, lịch sử uống nước nhớ nguồn thông qua công tác Trần Quốc Toản; Giáo dục tinh thần tiết kiệm, biết sẻ chia với mọi người thông qua phong trào kế hoạch nhỏ, chương trình Thắp sáng ước mơ…

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chuyên đề (Ảnh: Ngọc Cương)

Đặc biệt, những công trình măng non đã được thực hiện từ tất cả các chi đội rèn luyện đạo đức, xây dựng lối sống đẹp trong phong trào nói lời hay làm việc tốt, đội viên học sinh không xả rác.

Các hoạt động phong trào đang lan tỏa và được thực hiện thường xuyên tại từng chi đội.

Liên đội Nguyễn Đức Cảnh luôn tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua để rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng, lối sống, nếp sống như: Liên đội đã có 11 video dự thi trong dự án “Bước chân của sách” và vinh dự được Ban sáng lập dự án bước chân của sách (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng) trao tặng 1 giải Nhì cho em Bùi Gia Linh lớp 5A7 và 10 giải triển vọng;

Liên đội đã và đang tích cực tham gia cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” do Trung ương đoàn triển khai.

Hàng tuần, 56 lớp trong trường đều có bài đăng giới thiệu sách trên fanpage và website của trường với tổng số hơn 40 video; tham gia Hội khỏe phù đổng ở nhiều bộ môn như: cờ vua, bóng bàn, đá cầu: đạt 1 giải nhất, 3 giải nhì và 8 giải ba;

Liên đội cũng tích cực tham gia các cuộc thi vẽ tranh với nhiều chủ đề phong phú như: “Thành phố hòa bình”, “Việt Nam Cu Ba thắm tình đoàn kết”,“Thiếu nhi Hải Phòng mừng Đảng quang vinh”- đạt 1 giải A, đạt 1 giải B và 1 giải C;

Tại cuộc thi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ, thi hát Tiếng anh thành phố: đạt giải Nhì; thi Sơn ca cấp quận: đạt 1giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba; thi múa nghệ thuật thành phố - Liên đội đã Đạt Giải Nhất và vinh dự được nhận Huy chương Hoa Phượng Đỏ…

Các em học sinh nhà trường tái hiện lại hình ảnh của anh hùng Kim Đồng (Ảnh: Ngọc Cương)

Đặc biệt, Liên đội luôn phát huy truyền thống “tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, luôn chủ động và tích cực trong các hoạt động thiện nguyện.

Liên đội Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh đã quyên góp ủng hộ cho hai trường học là trường Tiểu học và mầm non Triệu Long (tỉnh Quảng Trị), trường Tiểu học văn hóa tỉnh Quảng Bình vì đợt lũ kinh hoàng tháng 10/2020 với số lượng: 3.700 kg gạo, 1 máy tính xách tay, 10 đệm, 620 bộ đồng phục, 620 áo khoác và 220 cặp sách (tất cả đều được mua và may mới).

Ngoài ra Liên đội cũng đóng góp chung với công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo để gửi tặng các em trong vùng lũ 1.200 quyển vở, 29 bộ sách giáo khoa, 340 đồ dùng học tập và 50 cặp sách.

Liên đội cũng quyên góp gửi tặng hàng trăm bộ quần áo, giày dép...tới các bạn ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Sáy và các bệnh nhân khoa nhi.

Tự hào là đội viên măng non

Tại chuyên đề, các bạn đội viên trong đội tuyên truyền măng non của Liên đội Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh đã tái hiện lại hình tượng các thiếu nhi anh hùng như: Kim Đồng, nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Bùi Thu Nội… thông qua các hoạt cảnh đặc sắc, hấp dẫn.

Các em học sinh nhà trường tái hiện lại hình ảnh của nữ anh hùng Võ Thị Sáu (Ảnh: Ngọc Cương)

Những tấm gương anh hùng tuổi nhỏ chí lớn được các em học sinh tái hiện lại có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới lối sống, tâm hồn của lớp lớp măng non.

Tiếp đó, các em học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình thông qua phần thi giao lưu “Tìm hiểu truyền thống 80 năm Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Các em học sinh nhà trường tham gia trả lời 5 câu hỏi liên quan đến kiến thức về truyền thống và lịch sử của Đội bằng hình thức giơ thẻ trắc nghiệm để chọn 1 đáp án đúng nhất.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 5 giây. Các em hãy chuẩn bị thật nhanh thẻ trắc nghiệm của mình để trả lời câu hỏi nhé!

Các em học sinh nhà trường tái hiện lại hình tượng của các anh hùng trong quá khứ (Ảnh: Ngọc Cương)

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021. Ngay từ đầu năm học , Liên Đội trường TH Nguyễn Đức Cảnh đã phát động phong trào “Chi đội 3 tốt” và “Liên đội 3 tốt” (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt) đến toàn Liên đội. Việc xét chọn danh hiệu “Chi Đội 3 tốt” được tiến hành thông qua Ban phụ trách Đội. Dựa vào kết quả thi đua của 4 đợt trong năm học để làm căn cứ xét danh hiệu cho các chi đội.

Các em học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình thông qua phần thi giao lưu “Tìm hiểu truyền thống 80 năm Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Cương)

Cuối chuyên đề, Ban giám hiệu nhà trường tặng cờ thi đua cho các chi đội và các lớp nhi đồng tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng “Chi đội 3 tốt”.

Đồng thời, nhà trường vinh dự và vui mừng được đón nhận 10 phần quà từ phía Quận đoàn Lê Chân trao tặng cho các em học sinh vượt khó học giỏi.

Các chi đội tiêu biểu được tặng cờ thi đua (Ảnh: Ngọc Cương)

Các đại biểu dự chuyên đề chụp ảnh lưu niệm với cô và trò nhà trường (Ảnh: Ngọc Cương)

Chuyên đề “80 năm đội ta lớn lên cùng đất nước” của Liên đội Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh khép lại đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của các vị đại biểu tham dự.

Chuyên đề được tổ chức thực sự là một sân chơi ý nghĩa, bổ ích được học sinh toàn trường hưởng ứng.

Qua đó, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử truyền thống Đội, góp phần nâng cao ý thức trác nhiệm bồi dưỡng niềm tự hào của người đội viên.

LÃ TIẾN