HS Hà Nội quên học để đi bán "tuổi thơ" cho du khách

29/11/2011 07:33 Xuân Trung
(GDVN) - Gọi là bán "tuổi thơ" bởi chuồn chuồn tre đã trở thành một phần tuổi thơ của các em HS xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội
Kể từ những năm 2000 trở lại đây, nghề làm chuồn chuồn tre xuất khẩu khá phát triển ở Thạch Thất. Ngoài ra, du khách đến thăm quan chùa Thầy, chùa Tây Phương... cũng rất thích món quà lưu niêm này.
Nhân lực chính làm chuồn chuồn tre chính là các em học sinh nữ.
Một buổi các em đi học ở trường, một buổi về làm chuồn chuồn cho gia đình hoặc đi làm thuê cho các xưởng sản xuất. Thậm chí, có những lúc phải giao hàng gấp, các em sẵn sàng... nghỉ học.
Tùy vào kích thước chuồn chuồn lớn hay nhỏ để tính công (thường có 3 kích cỡ: 7cm; 15cm; 20cm tương đương với khoản tiền công là 5 trăm đồng; 1.000 đồng và 1.500 đồng), cá biệt có chuồn chuồn kích thước lớn khoảng 2m.
Mỗi khi một con chuồn chuồn được hoành thành là khi da tay các em thêm một lần xưng tấy và xước nhiều hơn, trong khi tiền công không được bao nhiêu.
Tre làm chuồn chuồn phải chọn những thân tre thẳng
Dùng keo dính phần thân với cánh chuồn chuồn phải thật khéo léo để không làm bẩn thân chuồn chuồn
Công đoạn lắp ghép từng bộ phận chuồn chuồn phải đúng với chiều trái phải của tương xứng với mỗi cánh. Với công đoạn này các em phải học ít nhất là 10 ngày mới có thể làm được.
Tuổi thơ của những HS nơi đây gắn liền với chuồn chuồn tre. Và bây giờ thì chuồn chuồn trở thành... kế sinh nhai của các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Những con chuồn chuồn tre hoàn chỉnh nhất
Chuồn chuồn sau khi xong phần cứng sẽ được nhuộm màu để chống mối mọt và tăng tính rắn chắc trước khi “trang điểm” bằng màu và hoa văn khác. Công đoạn này học sinh không được làm mà chủ yếu người có kinh nghiệm trực tiếp đứng làm.
Đặc trưng của chuồn chuồn tre nơi đây cũng khác, đó là sau hoàn thiện phần thô chuồn chuồn được uốn cong phần đuôi.
Những con chuồn chuồn hoàn thiện nhất, những sắc màu sặc sỡ và hoa văn, chủ yếu chúng được bán làm quà lưu niệm cho du khách

Xuân Trung