Làm sao để giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể sống bằng lương?

18/11/2017 06:20 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều thầy cô giáo tham dự buổi gặp gỡ đã có cùng chung câu hỏi rằng, làm sao để giáo viên Thành phố Hồ Chí Minh có thể sống bằng lương?

Ngày 17/11, kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp gỡ với 300 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu qua các thời kỳ trên địa bàn thành phố.

90% học sinh tiểu học của thành phố học tiếng Anh ngay từ lớp 1

Tại buổi gặp gỡ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố - ông Lê Hồng Sơn cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành giáo dục của thành phố đã tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá ở tất cả các cấp học.

Trong năm học vừa qua, thành phố đã có hơn 4.200 học sinh giỏi cấp thành phố, 435 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia, 1 học sinh đạt huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố trong năm vừa qua đạt hơn 98%, cao hơn khoảng 6% so với năm học trước nữa.

Buổi gặp gỡ của lãnh đạo thành phố với 300 nhà giáo tiêu biểu vào ngày 17/11 (ảnh: P.L)

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai hiệu quả Đề án phổ cập, nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông, chuyên nghiệp của thành phố. Cho đến nay, khoảng 90% học sinh tiểu học của thành phố đã được học tiếng Anh ngay từ lớp 1.

Hiện thành phố có 3 trường trung học phổ thông hoạt động theo mô hình trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập với khu vực. Có 14 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng các trường mầm non phục vụ con các công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Làm sao để nhà giáo sống được bằng đồng lương?

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, rất nhiều ý kiến của các đại biểu là các nhà giáo lão thành, nhà quản lý giáo dục cũng như các giáo viên đặt ra vấn đề: Làm sao để các nhà giáo sống được bằng đồng lương?

Tiến sĩ Huỳnh Công Minh – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, muốn cho giáo dục phát triển được bền vững, cần có chế độ, chính sách lương hợp lý cho đội ngũ giáo viên.

Theo thầy Huỳnh Công Minh, giáo viên không thể nào toàn tâm, toàn ý đóng góp được cho nghềm khi mà đứng trên bục giảng bài, nhưng đầu óc thì phải lo nghĩ đến nhiều chuyện khác, luôn tất bật với cuộc sống hàng ngày, do thu nhập còn nhiều hạn chế.

Thạc sĩ Phan Văn Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình nêu ý kiến (Ảnh: P.L)

Giống với quan điểm này, Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nói, tương lai của một quốc gia phụ thuộc vào sự quan tâm của Nhà nước dành cho ngành giáo dục, còn tương lai của nền giáo dục thể hiện qua sự đối xử với các nhà giáo.

Một vấn đề bất cập, mà Thạc sĩ Phan Văn Quang – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình nêu lên tại buổi gặp gỡ, đó là việc trả lương theo bậc học, không tương xứng với năng lực và trình độ đào tạo của giáo viên.

Thành phố Hồ Chí Minh tái khẳng định cấm dạy thêm tràn lan, tiêu cực

“Đó là chưa tính tới chuyện nếu giáo viên giỏi, được chuyển về làm quản lý tại Phòng, Sở thì bị cắt hết phụ cấp, gây thiệt thòi cho người thầy cô giáo” – Thạc sĩ Phan Văn Quang chia sẻ.

Việc trung ương đang bàn cơ chế tự chủ cho Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nêu, đây chính là cơ hội giúp thành phố có thể thực hiện chế độ cải cách tiền lương, giúp giáo viên thực hiện được ước mơ là sống bằng nghề.

Kết luận buổi gặp gỡ, Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố - ông Tất Thành Cang thừa nhận: Giáo dục của thành phố đang đứng trước rất nhiều thử thách, do dân số cơ học không ngừng tăng cao, kinh phí dành cho ngành còn nhiều hạn chế, cơ chế đầu tư chưa thực sự tối ưu, chế độ tiền lương không thu hút…

Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp thu hết tất cả các ý kiến đóng góp tại buổi gặp gỡ này, nhằm sớm nghiên cứu những chính sách tháo gỡ, động viên cả về tinh thần lẫn vật chất đối với đội ngũ nhà giáo, giúp các thầy cô yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Phương Linh