Lễ khai giảng không bóng bay trường Marie Curie do học trò lớp 6 truyền cảm hứng

05/09/2019 10:54 Thùy Linh
(GDVN) - Hàng năm cứ đến ngày khai giảng tôi thường có đôi lời phát biểu truyền cảm hứng đến học trò Marie Curie nhưng năm học 2019-2020 thì ngược lại.

Sáng 5/9, hơn 22,5 triệu học sinh cả nước bước vào năm học 2019-2020, riêng học sinh vùng ngập lũ miền Trung lùi ngày khai giảng đến 9/9.

Tại Hà Nội, trời nắng nhẹ, với các trường công lập, buổi lễ bắt đầu lúc 7h30, kéo dài khoảng một tiếng với các nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước và nhiều tiết mục văn nghệ. 

Khác với những năm trước, lễ khai giảng năm nay ở Thủ đô được tổ chức gọn nhẹ, không thả bóng bay, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp. 

Sự thay đổi này một phần xuất phát từ lá thư kêu gọi không thả bóng bay trong lễ khai giảng nhằm bảo vệ môi trường của Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6G2 trường Marie Curie (Hà Nội) - học sinh từng gửi email tới hiệu trưởng 40 trường học để kêu gọi ngừng thả bóng bay bảo vệ môi trường.

Tại trường Marie Curie, lễ khai giảng năm nay các bức tranh do học sinh vẽ với chủ đề "Save the nature" (bảo vệ thiên nhiên) và "Save the ocean" (bảo vệ đại dương) được trưng bày hai bên cổng chính. (Ảnh: Thùy Linh)

Hưởng ứng lời kêu gọi và thông điệp của Nguyễn Nguyệt Linh, trong ngày khai giảng năm học 2019-2020, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, trong đó lưu ý không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường.

Ngay tại ngôi trường Nguyệt Linh theo học, trường Marie Curie (Hà Nội) quyết định hưởng ứng và đặt tên cho lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 là “Lễ khai giảng không bóng bay mang tên Nguyệt Linh” để ghi nhận nguyện vọng đầy ý nghĩa của cô bé học sinh lớp 6 này.

Học sinh Nguyệt Linh và thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại lễ khai giảng đặc biệt (Ảnh: Thùy Linh)

Tại lễ khai giảng, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho hay khi nhận được lá thư bày tỏ nguyện vọng không thả bóng bay trong ngày khai giảng của Nguyệt Linh, thầy đã vô cùng xúc động.

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết: “Hàng năm cứ đến ngày khai giảng tôi thường có đôi lời phát biểu truyền cảm hứng đến học trò nhưng năm học 2019-2020 chính học trò đã truyền cảm hứng cho tôi và mọi người".

Theo quan sát của phóng viên, từ cổng trường, nhiều băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường được lắp đặt. Các bức tranh do học sinh vẽ với chủ đề "Save the nature" (bảo vệ thiên nhiên) và "Save the ocean" (bảo vệ đại dương) được trưng bày hai bên cổng chính. 

Không có những quả bóng bay nhiều màu sắc sặc sỡ được sử dụng để trang trí hay thả lên bầu trời như thường thấy mọi năm, trong lễ khai giảng diễn ra lúc 8h30 sáng ngày 5/9 tại trường Marie Curie (Hà Nội) hôm nay chỉ có những lá cờ Tổ quốc và hình ảnh bảo vệ môi trường. (Ảnh: Thùy Linh)

Trong buổi lễ kéo dài chừng 40 phút, Nguyệt Linh và Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đứng trước toàn trường kêu gọi mọi người hành động bảo vệ môi trường với thông điệp chính là loại bỏ rác thải nhựa, nilon trong trường học. 

Cũng tại lễ khai giảng, trường Marie Curie đã phát động năm học mới vì môi trường, không sử dụng rác thải nhựa, túi nilon trong một số hoạt động...

Cụ thể, trường Marie Curie cũng nhận được nhiều lời đề nghị tích cực: Phòng vận hành thay túi đựng rác nilon bằng túi sinh học tự phân hủy; Nhà ăn sử dụng cốc giấy, ống hút giấy, túi giấy thay cho nhựa và nilon; học sinh không dùng bọc sách, vở bằng nilon; các gia đình giáo viên và học sinh không đốt vàng mã.

Chính vì vậy, năm học 2019-2020 song song với nhiệm vụ dạy tốt, học tốt thì thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang phát động trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh năm học vì môi trường.

Thầy Khang đánh hồi trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Thùy Linh)

Ngay sau lời kêu gọi, thầy Khang đánh hồi trống khai giảng năm học mới trong tiếng vỗ tay của học trò. 

Thùy Linh