Lớp 12... ơi!

28/11/2011 07:32 Theo PLXH
...12 ơi cố lên nào, cả một tương lai đang chờ chúng ta trước mắt đấy! 

Một đời học trò quan trọng nhất là năm lớp 12. Chắc có lẽ nhiều bạn đã có những quyết định cho tương lai của mình, vậy thì xin chúc mừng bạn. Còn những bạn khác nếu chưa có quyết định hay đang suy nghĩ thì hãy nhanh chóng tìm cho mình một mục tiêu.

Định hướng từ chính bạn

Có khi nào bạn nằm và suy nghĩ về tương lai của mình như thế nào không? Liệu nó đã thỏa niềm mơ ước của bạn chưa? Công sức 12 năm đèn sách nhọc nhằn là để có một tương lai cho chính mình. Chính vì vậy bạn hãy suy nghĩ liệu mình học cho ai, vì gia đình, vì niềm kiêu hãnh hay là vì chính bản thân để tự khẳng định mình. Tất cả những điều đó đã trở thành những mối băn khoăn, là vấn đề mà bất cứ teen 12 nào cũng đã từng nghĩ tới.

Bước sang năm 12 là bước sang một năm chỉ với một mục đích học tập là chính. Nếu không có tấm bằng trên tay thì làm sao có thể tồn tại trong cuộc sống này. Nếu bạn giỏi, bạn có thể kiếm được một tấm bằng đại học danh giá và tìm cho mình một công việc tốt, còn nếu bạn không có khả năng như thế thì chí ít, bạn cũng phải kiếm được một tấm bằng tốt nghiệp, khi đó bạn sẽ tìm được cho mình một nghề ở tại trường trung câp, còn nếu không bạn sẽ chẳng thể kiếm được công việc nào ngoài việc lao động chân tay. Chẳng lẽ chúng ta học 11 năm rồi, giờ chỉ còn một năm nữa thôi lại không cố gắng vươn lên. 

Khó khăn của năm 12

Phải thừa nhận rằng khi bước vào lớp 12, chúng ta phải chịu rất nhiều khổ cực: mắt thâm quầng, cận thêm vài độ, sút vài kí lô là chuyện nhỏ… Nhưng bạn ơi, một năm cực khổ để cho những năm về sau sung sướng. Hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta biết vươn lên và cố gắng. Hành trình đi tìm kiếm tương lai cho chính mình thật sự rất gian lao, chúng ta không thể tự dưng có được những thành công mà không trải qua thử thách được. Bạn có mơ ước, có hoài bảo thì nên nuôi dưỡng nó để trở thành động lực thúc đẩy bạn trong quá trình học tập. Ngưỡng cửa đại học và một tương lai tươi sáng đang chờ chúng ta trong năm 12 quyết định này.

Hãy xác định cho mình một mục tiêu, một định hướng thật chắc và để nó trở thành động lực cho chúng ta. Nếu không có ước mơ chúng ta sẽ không làm được gì cả. Học là cho bản thân, gia đình là nền tảng giúp chúng ta vươn tới nó chứ không phải là rào cản ngăn chặn ta chạm tay tới ước mơ của mình. Nếu bạn học chỉ để làm vui lòng bố mẹ thì sau này, nghành nghề bạn chọn thật sự khiến cho bạn không có hứng thú và đam mê.

Bên cạnh đó những yếu tố bên ngoài cũng phần nào tác động tới bạn, bạn yêu thích môn Văn và thầm mơ ước trở thành nhà báo nhưng nhiều người bạn của bạn lại thi vào khối Kinh tế và thầm nói với bạn rằng nghề nhà báo sẽ rất là vất vả, thế là bạn từ bỏ ước mơ của mình, vùi đầu vào những phép tính khô khan. Bạn công nhận nghề này không hợp với mình nhưng tại lương bổng của nó cao hơn và bạn không còn những phút giây thư giản nào, bị stress liên miên khiến bạn mệt mỏi. Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chọn nghề cho bản thân.

...Tình bạn ơi

Năm 12, luôn thấy bạn nào bạn nấy cắm cúi làm bài tập trong lớp, lớp học không còn tiếng cười đùa vui vẻ như trước nữa. Ai nấy đều lo cho việc học của mình, tình bạn cứ thế mà xa dần, một chuyến đi chơi tập thể là rất hiếm khi. Nhiều lúc nhìn lớp học gắn bó với nhau suốt 3 năm mà trở nên xa lạ như những ngày đầu lớp 10. Cảm giác thật buồn bất chợt hiện lên trên khuôn mặt mỗi người. Nhưng biết làm sao được vì chúng ta là một teen 12 mà. Nhưng những dịp lễ được nghỉ học cả lớp lại đi chơi, những cuộc vui nổ trời luôn để lại cho mỗi người những dấu ấn đặc biệt dù những dịp như thế này rất ít. Những tin nhắn hỏi han, những dòng lưu bút ngọt ngào sẽ mãi là hành trang trong cuộc đời mỗi người

Đời người đẹp nhất là tuổi học trò và nó sẽ càng đẹp hơn trong mắt mỗi teen 12. Dù phải đối mặt với nhiều thử thách trước mắt nhưng nhất định teen 12 chúng ta vẫn sẽ cố gắng khẳng định chính mình trước hết là trong việc học tập, tu dưỡng đạo đức. Hãy có những suy nghĩ và quyết định chín chắn hơn trước kì thi tốt nghiệp và đại học. Ai cũng có thể làm được nếu có đam mê và sự quyết tâm. 12 ơi cố lên nào cả một tương lai đang chờ chúng ta trước mắt đấy!

Theo PLXH