Lương thấp, giáo viên mầm non sống chật vật, áp lực

09/06/2018 06:10 Thùy Linh
(GDVN) - Hiện chế độ cho giáo viên mầm non quá thấp, ra trường khoảng 2,4 triệu đồng/tháng, các cô rất khó khăn, đây cũng là lý do gây áp lực trong quá trình dạy học.

Đăng đàn trước Quốc hội ngày 6/6, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là thành viên Chính phủ nhận được nhiều chất vấn trực tiếp nhất trong số 4 trưởng ngành “lên ghế nóng” tại kỳ họp lần này.

Không chỉ chất lượng đào tạo đại học, phổ thông mà ở cấp học thấp nhất là mầm non, các đại biểu cũng mang tới phiên chất vấn “bức tranh tiêu cực”.

Đại biểu K'Nhiễu (Lâm Đồng) tham gia chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về các bất cập của giáo dục mầm non trong thời gian qua. 

"Giáo dục mầm non thời gian qua xảy ra nhiều tiêu cực, làm giảm niềm tin của cử tri đối với ngành giáo dục.

Bộ trưởng có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non?", Đại biểu K'Nhiễu đặt vấn đề. 

Đại biểu K'Nhiễu chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về những bất cập của giáo dục mầm non (Ảnh: quochoi.vn)

Trả lời chất vấn của Đại biểu K'Nhiễu, tư lệnh ngành giáo dục đào tạo thừa nhận giáo dục mầm non trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Nhạ cho biết cả nước hiện nay có hơn 15.000 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 337.000 giáo viên.

Ông Nhạ đánh giá, cơ bản các thầy cô đều rất tâm huyết với công việc, yêu nghề mến trẻ. Tuy nhiên đã xuất hiện số giáo viên mầm non bạo hành trẻ. Những vụ việc bạo hành chủ yếu xảy ra ở nhóm trẻ độc lập tư thục. 

"Với vai trò là bộ trưởng, tôi khẳng định những vụ việc bạo hành trẻ mầm non là không thể chấp nhận được, tôi rất phản đối"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh. 

Ngành nào có số cử nhân thất nghiệp nhiều nhất?

Theo Bộ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiên quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên không đủ năng lực, kém phẩm chất.

Các cơ sở vi phạm phải đình chỉ, thậm chí giải thể, đóng cửa.

Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Nhạ nói căn cơ nhất là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và có chế độ hợp lý.

"Hiện chế độ cho giáo viên mầm non thấp quá, ra trường khoảng 2,4 triệu đồng/tháng, các cô rất khó khăn, đây cũng là lý do gây áp lực. 

Bộ Giáo dục đã làm việc với Bộ Nội vụ, một mặt tăng cường chất lượng đào tạo, chuẩn bị đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, mặt khác tăng chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm mon đồng thời điều kiện về trường, lớp rất khó khăn với bậc mầm non", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng bậc mầm non được quan tâm nhưng còn nhiều vấn đề, từ chính sách dân lập, tư thục, công lập. Nhiều cơ sở mầm non hiện nay chưa tốt, nhất là ở khu công nghiệp, chế xuất.

“Chúng tôi đã tham mưu cho Chính phủ, vừa rồi Nghị định 06, quyết định xây dựng môi trường an toàn thân thiện chống bạo lực cho trẻ. Hệ thống pháp lý cơ bản có, quan trọng là thực hiện”, ông Nhạ trả lời.

Ông cũng mong các bộ có liên quan và địa phương tăng cường giám sát cùng bộ phòng ngừa là chính. Quan điểm là phòng ngừa hơn là việc xử lý.

Mong địa phương trực tiếp hỗ trợ về điều kiện cơ sở trường lớp, bố trí giáo viên đủ để không tạo áp lực.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ lên tiếng về tinh giản biên chế giáo viên

Về vấn đề này, tham gia tranh luận, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho hay, qua theo dõi giáo dục mầm non, nhận thấy trong lĩnh vực giáo dục này nhà nước góp 31%, trong khi đó gia đình đóng góp 69%, cao nhất trong các bậc học.

Ngoài ra, Bộ chưa có giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề về giáo dục mầm non. 

Tiếp tục thừa nhận giáo dục mầm non thời gian qua xảy ra nhiều vấn đề, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết hệ thống giáo dục mầm non chuyển từ dân lập tư thục sang công lập, sự dịch chuyển mạnh nên chưa kịp chuẩn bị về đội ngũ giáo viên, cơ sở giáo dục.

"Các bộ, ngành, địa phương cùng với chúng tôi tổ chức giám sát giáo dục mầm non.

Nơi có các nhóm trẻ độc lập, chúng tôi kiến nghị địa phương, các tổ chức đoàn thể phối hợp để tăng cường giám sát, phòng ngừa là chính, còn khi xảy ra sự việc rồi đi xử lý chỉ là bất đắc dĩ"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiến nghị.

Cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay, 60% giáo viên mầm non có trình độ cao đẳng trở lên, gần 40% học trung cấp (đào tạo trong 2 năm).

Do đó, vấn đề chất lượng đào tạo giáo viên mầm non cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Phó Thủ tướng khẳng định, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ là độ bao phủ của các trường mầm non còn rất thấp: 27,7%.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, không chỉ giáo viên mầm non, bất cứ bậc học nào nếu xảy ra trường hợp giáo viên bạo hành học sinh, thì phải kiên quyết phải đưa ra khỏi ngành giáo dục.

Thùy Linh