Ngạc nhiên: "Giới trẻ ngày nay còn yêu Sử hơn thời xưa!"

05/08/2011 00:20
(GDVN) - "Đừng "chụp mũ" cho giới trẻ như vậy, tôi thấy, giới trẻ ngày nay còn yêu sử hơn cả cái thời của bọn tôi!"

(GDVN) - Trong khi cả xã hội đang lên án giới trẻ ngày nay thờ ơ với Lịch sử, điển hình là kỳ thi ĐH vừa qua có hàng ngàn bài thi Sử điểm 0, thì PGS.TS Sử học Nguyễn Hải  Kế - chủ nhiệm khoa Lịch Sử trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Hà Nội lại cho rằng: "Đừng "chụp mũ" cho giới trẻ như vậy, tôi thấy, giới trẻ ngày nay còn yêu sử hơn cả cái thời của bọn tôi!"

Học khối C: Một là rất giỏi, hai là rất... dốt!

Có hai tuyp người theo học khối C. Một tuyp là những người thích học khối C, có năng lực học khối C, bằng chứng là hàng năm ở các trường đại học vẫn không thiếu học sinh theo học mặc dù những trường khối C có điểm đầu vào rất cao.

Tuy nhiên, có đến 80 – 90 % là những người không thích môn Sử, không say sưa với môn học Lịch Sử, và đây chính là những người đã có điểm thi thấp trong kì thi vừa rồi.

Khách quan mà nói, khối C là một khối dành cho những học sinh học khá, giỏi hoặc… những người không biết gì. Tiếc là những người không biết gì lại là số đông. Khi họ chẳng biết mình có khả năng học những môn học nào  khác, họ sẽ chọn khối C.

Trong những người đi học khối C thì chỉ có một phần rất ít người đam mê môn Sử, số còn lại chỉ là những người không biết học gì đành học Sử một cách không ý thức với hi vọng mình không bị liệt môn thi  này.

Có vấn đề từ khâu viết SGK đến bố trí tiết học!

Hệ thông giáo dục và thi cử của chúng ta chưa thực tế. Điều này thể hiện từ khâu soạn sách, dạy, học, thi tuyển và bố trí đầu ra công việc không tương thích với mong muốn.

Trên thực tế, lịch sử nhân loại và dân tộc rất sinh động và hấp dẫn chứ không khô khan như những thứ mà ở chương trình phổ thông đang dạy.

Không ngẫu nhiên mà sau khi về nước năm 1941, Bác Hồ đã viết cuốn “Diễn ca lịch sử Việt Nam”, mặc đù trước đó, Bác không phải là người nghiên cứu về Sử học. Và cũng không ngẫu nhiên mà trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới – Havard lại tăng cường việc đưa những kiến thức xã hội vào trong giảng dạy. Kiến thức xã hội là những gì? Một phần của nó chính là Lịch Sử.

PGS.TS Nguyễn Hải Kế
PGS.TS Nguyễn Hải Kế

Còn tại Việt Nam, chương trình Sử lớp 12 bắt đầu từ năm 1919 đến nay (đối với lịch sử dân tộc) và từ năm 1945 đến nay (đối với lịch sử thế giới) được coi là rất hay, là tinh hoa của nhân loại.

Thế nhưng, bản thân sách giáo khoa đã không thể hiện được điều đó, không thổi hồn lịch sử qua từng trang giấy.

Trong khi đó, thời lượng dành cho môn học quá ít, chỉ có 1,5 tiết một tuần thì thử hỏi với một lượng kiến thức khổng lồ như thế (có khi kiến thức của cả một giai đoạn chỉ được dạy có trong 45 phút) thì học sinh biết gì về lịch sử.

Giới trẻ ngày nay còn yêu Sử hơn thời xưa!


Trước tình trạng hàng nghìn điểm 0 môn Lịch Sử và hơn 80% điểm thi môn Sử thấp như vậy, tôi hi vọng mọi người đừng đánh đồng với việc tuổi trẻ không thích Sử.

Việc có kết quả như thế chỉ là do phần lớn các em đi thi khối C không thích Sử mà đã tạo nên cho nhiều người cái định hướng hơi sai lệch về giới trẻ hiện nay.

Tuổi trẻ là cái tuổi ham mê khám phá và tìm hiểu nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

Mà lịch sử dân tộc hấp dẫn như thế, thú vị như thế lẽ nào lại không là một đối tượng để cho các em khám phá và tìm hiểu.

Đã từng là một học sinh của thời kì Việt Nam Dân chủ cộng hòa và đi dạy ở thời kì Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhận thấy, học sinh bây giờ thích Sử nhiều hơn trước đây.

Bởi lẽ, hiện nay có nhiều kênh để học hỏi Lịch Sử hơn thời kì trước đây. Trong các chương trình, các kì thi như Olympia hay những chương trình giải trí khác dành cho giới trẻ…, chúng ta thấy có rất nhiều câu hỏi liên quan tới kiến thức xã hội, trong đó có lịch sử đó thôi. Thế nhưng họ vẫn trả lời rất tốt.

Thanh niên hiện này có không ít những người thích Sử. Sẽ có không ít người muốn tìm hiểu về nguồn cội của ông cha. Biết về những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. Không cần phải nói đâu xa, có ai lại không tự hào về gia đinh - nơi mình đã sinh ra kia chứ .

Vẫn có nhiều học sinh đam mê những nét truyền thống văn hóa của dân tộc. Thậm chí, có em còn bỏ cả tiết học chỉ để đi xem hát chèo, xem diễn kịch. Chính vì thế không thể nói giới trẻ hiện nay không thích sử.

Minh Quý (ghi)

{iarelatednews articleid='9621,9608,9523,9394,9437,9411,9330,9247,9242'}