Ngôn ngữ Nhật, ngành học tiềm năng ở Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

13/07/2019 14:07 Việt Dũng
(GDVN) - Ngôn ngữ Nhật Bản là một trong những chuyên ngành học giàu tiềm năng, với nhiều cơ hội du học, có việc làm với thu nhập cao.

Đây cũng là ngành học mà Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) chú trọng đào tạo, nhằm cung cấp nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ và có kỹ năng hội nhập tốt.

Doanh nghiệp Nhật Bản “khát nguồn nhân lực” Việt

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu trong các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 9,5 tỷ USD và hơn 1.800 doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam.

Cùng với vấn đề già hóa dân số tại Nhật Bản, các dự án đầu tư này đã tạo ra một hiệu ứng “khát nguồn nhân lực” trong lĩnh vực ngôn ngữ Nhật Bản, nâng mặt bằng lương lên rất cao cho những sinh viên tốt nghiệp từ ngành này.

Theo nhiều chuyên gia tuyển dụng, mức lương dành cho người mới tốt nghiệp của chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản hiện nay dao động trong khoảng từ 500 – 1.500 USD, tùy theo năng lực của các ứng viên.

Chuyên gia cao cấp từ Nhật và sinh viên lớp ngôn ngữ Nhật Bản (ảnh: BVU)

Tại BVU, chương trình của chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản được xây dựng theo hướng hiện đại, mang tính cập nhật và có hệ thống dưới sự cố vấn của các chuyên gia thuộc nhiều tổ chức quốc tế, như:

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các trường đại học ở tại Nhật Bản như Trường Đại học Kyoai Gakuen, Trường Đại học Hiroshima…

Bên cạnh đó, BVU cũng đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp tại Nhật Bản, để mang lại nhiều cơ hội học tập, thực tế và làm việc cho các sinh viên của trường.

Ngành học tiềm năng

Chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về đất nước Nhật Bản (văn hóa, xã hội, lịch sử, kinh tế…), mà còn có chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến nâng cao tất cả các kỹ năng từ nghe, nói, đọc, viết của tiếng Nhật trong giao tiếp kinh doanh, quan hệ quốc tế và các lĩnh vực hoạt động chuyên môn khác.

Bên cạnh chương trình học chính khóa, sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật tại BVU còn có cơ hội đi du học tại Nhật (miễn học phí, được hỗ trợ vé máy bay và sinh hoạt phí), hoặc tham gia các chương trình giao lưu với sinh viên Nhật trong suốt quá trình học.

Buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại BVU (ảnh: BVU)

Với ưu điểm vừa có kiến thức chuyên ngành, vừa am hiểu văn hóa – xã hội Nhật Bản, và khả năng tiếng Nhật tốt, cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ Nhật (ngành Đông Phương học) tại BVU dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc ổn định, có thu nhập cao.

Trong đó, có thể kể đến một số nghề như: Chuyên viên ngoại giao, chuyên viên quan hệ quốc tế, biên/phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài.

Bên cạnh đó, các bạn có thể giảng dạy về ngôn ngữ, giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của Nhật Bản tại các trường đại học hay viện nghiên cứu.

Việt Dũng