Ngược đãi học sinh, giáo viên sẽ bị phạt 5 triệu đồng?

19/03/2013 22:17 Theo Infonet
Thầy cô đánh, hành hạ học sinh sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trong khi đó, hành vi xâm phạm nhân phẩm, thân thể nhà giáo có mức phạt cao hơn, từ 5-20 triệu đồng. Đây là một trong nhiều điểm mới của Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ GD – ĐT soạn thảo. Ngoài ra, Dự thảo còn đề cập đến nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó một số điểm đáng lưu ý sau:

Xúc phạm người học, người dạy

Về vấn đề này, chiều nay, ông Nguyễn Duy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD - ĐT cho biết quy định này sẽ không nêu rõ từng hành vi và mức phạt tương ứng mà căn cứ vào từng vụ việc để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, mức xử phạt phải nằm trong khung phạt đã quy định.

Thời gần đây dư luận rất bức xúc về việc một số giáo viên có những hành vi xử phạt học sinh trái luật như đánh, mạt sát, dán miệng trẻ vì nói chuyện…

Bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp giáo viên bị chính học trò hành hung thậm chí dẫn đến thương tích. Để bảo vệ người học, người dạy, và góp phần ngăn chặn những hành vi này, Bộ GD – ĐT đã đưa ra dự thảo quy định phạt tiền những hành vi sai trái này

Cụ thể: đối với người ngược đãi, hành hạ học sinh mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng; còn xâm phạm nhân phẩm, thân thể, danh dự của nhà giáo, nhân viên cơ sở giáo dục mức phạt sẽ cao hơn, từ 5-20 triệu đồng.

Đến nay, quy định xử phạt này vẫn đang trong quá trình thảo luận và sẽ được đưa vào thực hiện trong thời gian tới.

Bộ GD - ĐT sẽ lấy ý kiến để thống nhất quy định xử phạt hành chính về các vi phạm ở lĩnh vực giáo dục, trong đó việc bạo lực học đường. Ảnh minh họa.

Buộc học sinh nghỉ học không đúng quy định

Việc quyết định đuổi học học sinh vi phạm kỷ luật thuộc thẩm quyền của nhà trường nhưng phải thực hiện theo Quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên trong thực tế, không ít trường hợp nhà trường làm sai quy định khiến nhiều học sinh bị nghỉ học oan.

Để chấn chỉnh hiện tượng này, dự thảo cũng nêu rõ sẽ xử phạt hành chính đối với các nhà trường vi phạm quy định về kỷ luật người học.

Cụ thể: đối với quyết định kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 1-10 triệu đồng. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào số lượng người học bị kỷ luật sai, phạt tối đa 10 triệu đồng dành cho trường hợp kỷ luật sai từ 11 người trở lên.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, dự thảo cũng nêu rõ, các trường vi phạm phải huỷ bỏ các quyết định sai trái và khôi phục quyền học tập của người học.

Sử dụng giáo viên không đủ trình độ

Trong thực tế, nhiều trường học trên cả nước đã sử dụng đội ngũ giáo viên, viên chức không đủ chuyên môn, trình độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giáo dục.

Để chấn chỉnh vấn nạn này, dự thảo cũng quy định rõ sẽ tiến hành xử phạt hành chính. Theo đó, các trường có thể bị phạt từ 5-30 triệu đồng khi sử dụng giáo viên không đạt chuẩn về trình độ đào tạo.

Đặc biệt, tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học nếu sử dụng giáo viên không đủ chuyên môn cũng sẽ bị phạt từ 15-20 triệu đồng. Mức phạt cao nhất 30 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với hành vi sử dụng giáo viên không đạt chuẩn.

Các trường đại học đang đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cũng cần lưu ý một điểm quan trọng đó là đối với hành vi vi phạm quy định về phân công nhà giáo hướng dẫn luận văn, luận án cũng sẽ bị phạt 30-50 triệu đồng.

Không chỉ xử phạt hành chính, dự thảo còn nêu rõ các trường sử dụng  giáo viên không đủ trình độ sẽ phải chấm dứt hợp đồng, đình chỉ giảng dạy.

Sửa học bạ, phiếu điểm

Việc sửa điểm và xếp loại hạnh kiểm trong học bạ khá đơn giản: giáo viên bộ môn hoặc giáo viên chủ nhiệm, dùng bút mực đỏ gạch điểm cũ và xếp loại hạnh kiểm cũ đi, viết điểm, xếp loại mới vào, thêm chỗ chốt sửa ở góc bên dưới là xong.

Vì vậy, nếu muốn làm mới học bạ cho "đẹp" hơn thì chỉ cần nhận được sự đồng ý của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên các bộ môn.

Việc làm tiêu cực này đã để lại hậu quả nghiêm trọng trong môi trường giáo dục, tạo nên sự không công bằng trong học sinh.

Trong những năm qua, hàng loạt vụ sửa học bạ liên tiếp được phanh phui là hồi chuông cảnh tỉnh đã đến lúc Bộ GD – ĐT cần có biện pháp siết chặt khâu quản lý hồ sơ của học sinh, chấm dứt tiêu cực “xin – cho” trong nhà trường.

Những vi phạm này đã được quy định rất rõ mức xử phạt hành chính trong dự thảo mới như sau: đối với hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra việc sửa chữa học bạ, sổ điểm, phiếu điểm hoặc các tài liệu có liên quan đến việc đánh giá kết quả học tập của người học sẽ bị phạt từ 2-10 triệu đồng; còn trường hợp không lập hoặc lập không đầy đủ hồ sơ quản lý người học theo quy định của Điều lệ nhà trường cũng bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, giáo viên, nhà trường phải có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi, bổ sung đầy đủ hồ sơ đảm bảo công bằng cho người học.

Ngày 19/3, lãnh đạo Bộ GD – ĐT, đại diện các Sở GD – ĐT, các trường học trên cả nước đã cùng trao đổi những vấn đề này trong Hội thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Dựa trên cơ sở đó, Bộ sẽ có quyết định chính thức và cụ thể về dự thảo này trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu đáng mừng của ngành giáo dục bởi những việc làm “mạnh tay” này sẽ hạn chế sai phạm và góp phần làm trong sạch môi trường giáo dục.

Theo Infonet