Nhà trường, thầy cô và gia đình sẽ làm gì khi học sinh trở lại trường?

14/02/2020 06:10 Mai Hoa
(GDVN) - Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình, chắc chắn học sinh sẽ rất nhanh trở lại nhịp học tập và sinh hoạt bình thường một cách hiệu quả.

Nếu tính cả thời gian nghỉ Tết thì ngày học sinh đi học lại (16/2) các em đã nghỉ học tròn một tháng.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình sẽ giúp cho học sinh hòa nhập tốt ngay khi quay trở lại trường học (Ảnh minh hoạ: Tienphong.vn)

Thời gian nghỉ được xem là khá dài so với từ trước đến nay (chỉ thua nghỉ hè).

Bởi thế, việc các em trở lại trường trong thời gian tới, nhà trường và giáo viên sẽ phải nỗ lực khá nhiều trong việc đưa các em trở lại với nhịp sống học tập và sinh hoạt quen thuộc trước đây.

Điều này tưởng bình thường nhưng trong thực tế không hẳn là đơn giản như vậy. Để làm tốt và mang lại hiệu quả cao, cần phải có sự chung tay, góp sức của phụ huynh một cách nhịp nhàng, hài hòa.

Cha mẹ cần tập thói quen ăn, ngủ đúng giờ


Cô giáo tiểu học chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn học khi trẻ nghỉ học nhiều ngày

Sau một kỳ nghỉ dài những ngày đầu đến trường, nhiều học sinh đi học muộn.

Có em đi đúng giờ nhưng mắt còn ngái ngủ, mệt mỏi và ngáp đến sái quai hàm. Nguyên do, thức khuya và phải dậy sớm.

Thế là vào lớp, học hành chểnh mảng, mệt mỏi. Không ít em chẳng thể gắng gượng nên gục ngay dưới bàn để ngủ.

Điều này, phụ huynh phải hoàn toàn chủ động tập cho con ăn ngủ điều độ trong thời gian ở nhà.

Nhà trường lên kế hoạch phụ đạo, kèm cặp

Thời gian nghỉ nhiều, không phải học sinh nào cũng ôn tập ở nhà. Một số em chỉ ném cặp vào một xó, xếp sách vở vào một góc từ ngày nghỉ đến ngày đi học lại mới lôi ra.

Vì thế, việc quên kiến thức là không thể tránh khỏi. Bởi vậy, nhà trường sẽ phải có kế hoạch dạy phụ đạo cho học sinh theo nhóm đối tượng.

Những học sinh khá giỏi chỉ ôn qua kiến thức là dạy nâng cao. Những em yếu kém cần phải được kèm cặp đặc biệt.


Làm thầy, cần có tấm lòng bao dung, độ lượng

Không chỉ kèm trong tiết học, muốn đạt hiệu quả cao nhà trường cần phải tổ chức dạy kèm trái buổi chung cho học sinh yếu nhiều lớp trong trường.

Nhiệm vụ của giáo viên

Giáo viên được xem như vai trò quan trọng nhất trong việc giúp học sinh lấy lại khả năng học tập và sinh hoạt như trước đây.

Trong từng tiết học, thầy cô phải kèm đặc biệt những em yếu, kém. Theo dõi chặt chẽ những học sinh có lực học đi xuống bất thường.

Do quỹ thời gian không nhiều, vì thế cũng cần tranh thủ giờ học, giờ chơi để phụ đạo cho các em.

Liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để nghe cha mẹ các em phản ánh cũng như trao đổi kịp thời tình hình của các em ở lớp để phụ huynh nắm được.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình, sự nỗ lực hết mình của giáo viên, sự kết hợp nhịp nhàng của phụ huynh, chắc chắn học sinh sẽ rất nhanh trở lại nhịp học tập sinh hoạt bình thường một cách hiệu quả.

Mai Hoa