Những điểm mới nhất của tuyển sinh ĐH, CĐ 2013

22/01/2013 15:06 Xuân Trung
(GDVN) - Tại Hội nghị thi và tuyển sinh 2013 tổ chức chiều nay, Bộ GD&ĐT đã công bố những điềm bổ sung mới so với năm 2012.
Theo đó, trong Kỳ thi tuyển sinh 2013 sẽ bổ sung Ban chấm thi thanh tra trực thuộc Hội đồng thi các trường. Ban chấm sẽ chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi mỗi môn tự luận của trường đó.

Năm 2013, Bộ cũng sẽ thành lập Hội đồng chấm thẩm định và tổ chức chấm thi các bài tự luận, công bố công khai kết quả chấm thẩm định này.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí về tuyển sinh 2013.

Về việc xét tuyển, Bộ cho phép các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày tính từ ngày thông báo xét tuyển (20/8/2013). Tuy nhiên, thời hạn kết thúc xét tuyển dự kiến rút ngắn 1 tháng so với năm 2012. Điều đó, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, là để cho các trường tốp dưới có được thí sinh.

Bộ GD&ĐT cho biết năm nay tiếp tục bổ sung một số chính sách ưu tiên đối với thí sinh. Theo đó, tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ đối với những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học quốc tế, đã tốt nghiệp trumg học.

Các trường đóng trên địa bàn khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiêp THPT tại các trường thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn là 1 điểm, và phải học dự bị 6 tháng.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh 2013 giữ ổn định như năm trước, tuy nhiên Bộ khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực, thuộc các nhóm ngành kỹ thuật, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật...

Quang cảnh Hội nghị thi và tuyển sinh 2013

Về vấn đề liên thông, năm 2013 sẽ bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông là.những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi mà có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học.

Năm nay, chỉ tiêu liên thông đại học, cao đẳng chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng và không quá 20% tổng chỉ tiêu.

Với đào tạo trung cấp, tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học, theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường đại học trước năm 2017.

>> Xem tiếp: Thi tốt nghiệp THPT 2013: Được mang máy thu âm, ghi hình vào phòng thi

Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết một số thông tin về kỳ tuyển sinh 2012 vừa qua: Cả nước có 370 lượt trường tổ chức thi (246 trường đại học và 124 trường cao đẳng). Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi là 2.023.541, giảm 160.089 hồ sơ (giảm xấp xỉ 7,3%) so với năm 2011. Số hồ sơ đăng ký dự thi giảm đã cho thấy tác động tích cực, có hiệu quả của công tác hướng nghiệp ở các trường THPT, công tác tư vấn tuyển sinh của các trường và các cơ quan thông tấn báo chí, để thí sinh có cân nhắc, lựa chọn đúng đắn, phù hợp hơn trong đăng ký dự thi. Việc tổ chức thêm các cụm thi đã tiết kiệm chi phí cho hàng chục ngàn thí sinh.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, như nhiều Hội đồng tuyển sinh cơ sở vật chất không đảm bảo, phòng thi chật hẹp, không đúng quy định. Bộ đã chấm thẩm định bài thi tự luận và đã tổ chức chấm 1.405 bài thi các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý của một số trường. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, công tác chấm thi của các trường có sai sót, chưa nghiêm túc, không chấm 2 vòng độc lập theo quy định, có biểu hiện đánh dấu bài...

Bên cạnh đó, các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh không đúng. Kết quả thanh tra 30 trường ĐH, CĐ trên cả nước không đạt tiêu chí. Bộ GD-ĐT đã đề nghị các Bộ chủ quản các trường có hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách đối với hiệu trưởng những trường vi phạm này và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường tuyển sinh vượt từ 5% trở lên chỉ tiêu năm 2012 và trong năm 2013, sẽ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh đối với 17 trường.

Việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường trong công tác xét tuyển, kéo dài thời hạn xét tuyển đến hết ngày 30/11/2012... đã phát sinh những bất cập, gây không ít khó khăn và bức xúc cho thí sinh, nhất là thí sinh vùng cao, vùng xa...

Xuân Trung