Nỗ lực chinh phục ước mơ trở thành thủ khoa khối C của nam sinh Hà Tĩnh

14/07/2018 07:54 Thủy Phan
(GDVN) - Với số điểm 28,5 (chưa tính điểm ưu tiên), Phan Trung Kiên trở thành thủ khoa có điểm khối C cao nhất nước. Kiên sắp chạm đến mục tiêu mà một năm qua em nỗ lực

Phan Trung Kiên, cựu  học sinh Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Thiên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã trở thành thí sinh có điểm số cao nhất khối C toàn quốc với tổng điểm 28,5 chưa cộng điểm ưu tiên (Địa lý 10; Ngữ Văn 9,25; Lịch Sử 9,25).

Tuy là thủ khoa khối C, nhưng mong muốn của Kiên là được trở thành tân sinh viên Học viện An ninh.

Hiện em cũng đang là thí sinh có điểm khối C3 (để xét vào Học viện An ninh) xếp thứ 45 toàn quốc với số điểm 3 môn: Ngữ Văn 9,25; Sử 9,25, Toán 6,8.

Mồ côi cha mẹ vẫn đỗ thủ khoa khối C của cả nước

Thành tích học tập của Kiên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau đó là cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu học trò này nghèo.

Phan Trung Kiên sinh năm 1999. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa rồi, em là thí sinh tự do.

Kỳ thi năm trước, Kiên đã đạt điểm số khá cao (25,5 điểm với các môn: Ngữ Văn 8; Lịch Sử 9,5; Toán 6,4), vừa đủ điểm chuẩn vào Học viện An ninh nhưng em vẫn bị trượt vì thiếu tiêu chí phụ (trường yêu cầu điểm Ngữ văn từ 8,25 trở lên).

Từ nhỏ, Kiên đã muốn được trở thành chiến sỹ công an, vì vậy em luôn quyết tâm nỗ lực, một năm qua em tự ôn luyện để theo đuổi ước mơ của mình.

Với tổng số điểm cao hơn năm ngoái, nhất là sự vượt trội về môn Ngữ Văn, Kiên đang tràn đầy niềm hy vọng chạm tới ước mơ mà em đã dày công theo đuổi.

Kiên sắp chạm đến mục tiêu mà một năm qua em đã nỗ lực thực hiện. (Ảnh: NVCC).

Kiên chia sẻ: “Em cũng khá bất ngờ với điểm môn Ngữ Văn vì mục tiêu của em là 8,5. Em hơi tiếc ở bộ môn Lịch Sử vì em đã hy vọng môn này sẽ giành được điểm tuyệt đối”.

Chia sẻ về cách học tập, Kiên cho biết, em tự học là chính. Bên cạnh đó, luôn phải cập nhật tài liệu và các tin tức thời sự hàng ngày. Em phân bố thời gian học rõ ràng và không thức quá khuya.

Kiên có bảng thành tích học tập rất đáng nể, em là một học sinh giỏi toàn diện. Liên tục 3 năm trung học phổ thông, em đều đoạt giải học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử, trong đó: năm học lớp 10 đạt giải ba, lớp 11 đạt giải nhất, lớp 12 đạt giải nhì.

Phan Trung Kiên (ngoài cùng phía bên phải) cùng thầy giáo bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch Sử và các bạn trong đội tuyển. (Ảnh: NVCC)

Sở trường của Kiên là các môn khoa học xã hội. Từ nhỏ, em đã thích tìm hiểu, sưu tầm những kiến thức, tài liệu về các triều đại ở Việt Nam.

“Em thích học các môn xã hội có lẽ là do năng khiếu. Một điều nữa là hồi nhỏ em lớn lên ở Nam Định, một thành phố cổ kính xen lẫn chút hiện đại. Từ đó làm em có cảm tình đặc biệt với các môn xã hội”, Kiên bày tỏ.

Kiên sinh ra và lớn lên ở quê nội tại Nam Định. Năm lên lớp 8, kinh tế gia đình khó khăn nên bố mẹ em phải vào miền Nam tìm kiếm công ăn việc làm, còn anh em Kiên vào ở với ông bà ngoại tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Kiên có một người em gái sinh năm 2000 là Phan Thị Phương Anh, cũng vừa thi xong kỳ thi quốc gia.

Anh em Kiên luôn tự động viên nhau cùng nỗ lực cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. (Ảnh: NVCC)

Phương Anh chọn thi đại học khối C và đạt điểm số khá cao 26 điểm. Em có nguyện vọng vào trường Đại học khoa học – xã hội và nhân văn Hà Nội.

Dù hoàn cảnh khó khăn phải sống xa bố mẹ, anh em Kiên luôn tự động viên và cùng nhau nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.

Thủy Phan