Nữ sinh mồ côi vượt khó học giỏi

19/10/2012 06:56 Theo Dân trí
Mồ côi cha khi chưa bước vào lớp 1, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng em Trần Thị Ngọc My (HS lớp 11A2 Trường THPT Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, của lớp.
Ngọc My (sinh năm1996), là em út trong gia đình có ba chị em ở thôn Diêm Hà Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Khi My chưa vào lớp 1, tai nạn lao động đã cướp đi người cha thân yêu của em. Từ đó, mẹ em phải tảo tần xoay xở để nuôi ba chị em ăn học. Vì vậy, ngay từ rất sớm ba chị em My đã bảo ban nhau phải học thật giỏi để không phụ lòng của mẹ. Năm 2008, chị đầu của My đậu vào Trường ĐH Đà Nẵng. Một năm sau, anh trai của My cũng đỗ vào CĐ Giao thông Vận tải II. Cũng vì thế mà cuộc sống của gia đình càng trở nên vất vả hơn. Một mình mẹ em làm đủ thứ nghề mà vẫn không đủ chu cấp cho ba chị em ăn học. 

Em Trần Thị Ngọc My (HS lớp 11A2 Trường THPT Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị).

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Nhận thức được điều đó, My luôn đỡ đần mẹ, một buổi đến trường, một buổi My đi chăn bò, làm đồng áng, đan lát và phụ giúp việc nhà. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Ngọc My có một bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 9 năm qua, My luôn là học sinh giỏi toàn diện, em học đều tất cả các môn. Năm nào em cũng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh. Vì không có điều kiện học thêm và mua tài liệu, My thường mượn thêm sách bạn bè trong lớp và tự mày mò học thêm, đồng thời nhờ thầy cô giải đáp những vấn đề em còn vướng mắc. Năm học vừa qua, Ngọc My đạt điểm tổng kết 8,2 và không có môn nào dưới 8, nhất là những môn khối A em luôn có điểm tổng kết rất cao.

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Ngọc My còn là người cán bộ lớp, cán bộ Đoàn năng động, tích cực và nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lớp cũng như của trường. Ngoài ra, em còn là người tổ chức cho các lớp trong các giờ học ngoại khoá, các hội thi “đố vui để học”… Nhờ những thành tích học tập xuất sắc cũng như những cố gắng trong các phong trào Đoàn hội nên em liên tục được nhà trường, các tổ chức xã hôi, các nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh tặng giấy khen, học bổng vì đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện.

Nhận xét về cô học trò nghèo học giỏi của mình, cô Nguyễn Thị Lý - giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Ngọc My học giỏi, chăm ngoan, biết vượt lên hoàn cảnh, luôn năng động sáng tạo và cũng rất nhiệt tình. Em là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp, trong trường noi theo”.

Còn Ngọc Nhi, một người bạn thân của My từ nhỏ chia sẻ: “My là người chân thật thẳng thắn, luôn hết lòng vì bạn bè. Mặc dù nhà rất khó khăn nhưng năm nào bạn ấy cũng là học sinh giỏi của trường. Em rất khâm phục tinh thần vượt khó của bạn ấy”.

Tâm sự với chúng tôi về ước mơ của mình, Ngọc My cho biết: “Em ước mơ sẽ trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho dân nghèo”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

5 mất mát lớn từ vụ “canh gà Thọ Xương”

Hiệu trưởng, Hiệu phó cùng đi vắng, sinh viên... "dài cổ" chờ bằng

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD: “Giáo dục phổ thông 11 năm là vừa đủ”

Chùm ảnh: Trẻ lại “oằn lưng” vác cặp đến trường

Vụ "canh gà Thọ Xương" và "HS nhập vai cám": Hai cái kết buồn!

PTT Nguyễn Thiện Nhân: "Phải thích nghi đào tạo với chi phí thấp"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dân trí