Nữ sinh nỗ lực giành học bổng 1 tỷ và học để vun đắp mái nhà SOS Hải Phòng

20/10/2021 06:23 PHẠM LINH
GDVN- Lớn lên tại Làng trẻ SOS Hải Phòng, Phương Anh nỗ lực hết mình giành học bổng ngành Marketing để tương lai vận dụng kiến thức góp phần vun đắp mái ấm chung.

Năm 2003, Đỗ Thị Phương Anh, bé gái bị người thân bỏ rơi trở thành một “mảnh ghép” của mái nhà chung Làng trẻ SOS Hải Phòng, em may mắn nhận được sự che chở, yêu thương của mẹ nuôi Đỗ Thị Thắng.

Cô Đỗ Thị Thắng (62 tuổi), mẹ nuôi của Phương Anh vẫn nhớ như in khoảnh khắc đầu tiên hai mẹ con gặp nhau.

Lúc bấy giờ, Phương Anh mới là đứa trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn được bọc trong lớp tã mỏng manh.

Thoắt cái đã 18 năm trôi qua, Phương Anh dần trưởng thành và hoàn toàn vượt qua những mặc cảm về hoàn cảnh.

Em tự hào khi được lớn lên tại Làng trẻ SOS Hải Phòng, được làm người chị gương mẫu của các em và là con gái nhỏ của mẹ Thắng.

Mẹ nuôi Đỗ Thị Thắng chia sẻ, Phương Anh là một cô bé ngoan, chăm chỉ và là niềm tự hào của Làng trẻ SOS (Ảnh: PL)

“Khi Phương Anh đi học, tôi rất lo con tủi thân khi thấy giấy khai sinh khác biệt với các bạn đồng trang lứa nhưng thực tế thì ngược lại.

Phương Anh tự hào khi lớn lên tại Làng trẻ SOS với sự đùm bọc yêu thương của mẹ và các cô, bác trong làng.

Không chỉ vậy, con còn rất mạnh mẽ, tin tưởng vào bản thân mình và luôn chăm chỉ, nỗ lực trong học tập.

Hàng ngày, sau bữa ăn, Phương Anh dành thời gian giúp các em nhỏ hoàn thành bài tập về nhà rồi đến tối muộn con mới bắt đầu học.

Nhiều khi đến 11, 12 giờ đêm, tôi dậy vẫn thấy con đang học bài. Con rất tự giác trong học tập nên từ nhỏ tới lớn tôi rất yên tâm và tin tưởng con” cô Thắng chia sẻ.

Đền đáp công lao nuôi dưỡng của mẹ, Phương Anh trúng tuyển lớp chất lượng cao Công nghệ thông tin của trường Đại học Hàng Hải Việt Nam bằng hình thức xét tuyển.

Đặc biệt, em là người đầu tiên trong hệ thống 17 làng trẻ SOS của Việt Nam đạt học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) với chuyên ngành Marketing.

Đây là suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá một tỷ đồng.

Trong thời gian theo học, Phương Anh được tài trợ toàn bộ học phí các khóa dự bị tiếng Anh, dự bị đại học, chương trình cử nhân, sinh hoạt phí và nhà ở.

Chia sẻ về hành trình giành học bổng trị giá 1 tỷ đồng, Phương Anh cho biết đây là cơ duyên tình cờ đối với em.

Trước đó, Phương Anh đã tìm hiểu về học bổng tại các trường đại học nhưng cơ hội với em rất nhỏ.

Em không có điều kiện học chứng chỉ IELTS, một trong những điều kiện để xét duyệt học bổng. Theo đó, em chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội nhận được học bổng.

Đến đầu tháng 7/2021, khi tham gia hoạt động ở làng trẻ, Phương Anh tình cờ biết đến học bổng Trái tim Sư tử của BUV.

Phương Anh là người đầu tiên trong hệ thống 17 làng trẻ SOS của Việt Nam đạt học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) (Ảnh: MD)

“Khi tìm hiểu về học bổng Trái tim Sư tử của BUV em cảm thấy đây là cơ hội hiếm có vì không cần có chứng chỉ IELTS. Em đăng ký tham gia ngay sau đó và bắt đầu hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị bài luận bằng tiếng Anh” Phương Anh cho biết.

Không cầu kỳ, hoa mỹ, bài luận của Phương Anh kể về câu chuyện dung dị, gần gũi về tuổi học trò, về những đôi giày “hot trend” và những bài học mà em sâu sắc ghi nhớ trong quá trình trưởng thành.

“Con à, thực sự những đôi giày này không hợp với con. Chỉ khi con đi đúng đôi giày bản thân thực sự yêu thích, thực sự thoải mái thì con mới là chính mình” câu nói của mẹ Thắng đã khiến Phương Anh biết được bản thân cần phải làm gì, theo đuổi điều gì trong tương lai và là nguồn cảm hứng cho bài luận của em.

Phương Anh viết trong bài luận: “Tôi học được điều rằng vẻ đẹp đích thực chỉ xuất hiện khi tôi là chính tôi, đeo vào chân những đôi giày mình yêu thích, thoải mái và phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn những đôi giày cũng khiến tôi tìm ra "cái tôi", chấp nhận sự khác biệt và sống đúng với bản thân. Sau tất cả tôi chọn chính mình.

Tìm ra đôi giày của chính bản thân cũng là lúc tôi tìm ra tố chất và niềm đam mê của mình cũng như lời anh Vũ Phan Anh - quán quân học bổng Dean 2020 của đại học BUV đã từng nói: "Hãy tự hào về bản thân, tôn trọng, sự khác biệt của chính mình và thể hiện cho cả thế giới thấy điều đó”.

Ghi nhận những quan điểm, góc nhìn hay của Phương Anh trong bài luận, tháng 9/2021, em được bước vào vòng phỏng vấn trực tuyến.

Nhớ lại ngày được thông báo đỗ học bổng Trái tim Sư tử, Phương anh chia sẻ bản thân và mẹ, các em như vỡ òa trong hạnh phúc.

Với em, hành trình tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam sẽ mang đến cho em cơ hội theo đuổi ước mơ bấy lâu.

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn ngành Marketing, Phương Anh mong muốn vận dụng những kiến thức về truyền thông để góp phần xây dựng mái ấm chung Làng trẻ SOS Hải Phòng.

PHẠM LINH