Ở trường mầm non Hoa Cúc, con trẻ là trung tâm mọi hoạt động

14/09/2018 06:54 LÃ TIẾN
(GDVN) - Với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”, Trường mầm non Hoa Cúc đã tạo cơ hội cho trẻ chủ động học tập sáng tạo, khám phá các hoạt động giáo dục ở trường, lớp.

Đến thăm Trường Mầm non Hoa Cúc (quận Lê Chân, Hải Phòng) vào một buổi chiều đầu tháng 9/2018, chúng tôi rất ấn tượng khi chứng kiến một khuôn viên khang trang, hiện đại với đầy đủ khu vui chơi, vườn hoa, khu chăm sóc, giáo dục trẻ một cách khoa học.

Nhà trường được xây dựng trên khuôn viên rộng 3.740 m2, với các dãy nhà cao tầng được bố trí hợp lý, có gắn camera quan sát từ ngoài cổng vào tới các phòng học.

Các phòng học, phòng chức năng được trang bị điều hòa, quạt… đảm bảo quy định, sắp xếp, trang trí không gian hợp lý, thẩm mỹ, thân thiện.

Đáng chú ý, không gian cất giữ đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cũng như đồ dùng cá nhân của trẻ khá phù hợp, để trẻ dễ dàng tiếp cận.

Trường mầm non Hoa Cúc (Hải Phòng) thực hiện thành công chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm". (Ảnh: Lã Tiến)

Trong các lớp học, trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu môi trường nhằm phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ cho trẻ mầm non.

Theo các giáo viên nhà trường, từ khi triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, lớp học được trang trí sinh động, khoa học hơn với từng khu vui chơi, góc học tập theo sở thích của trẻ đã tạo cho trẻ hứng thú hơn trong mọi hoạt động.

Trên cơ sở trẻ tự học, tự chơi theo ý thích, cô giáo gợi mở, trao đổi để trẻ phát huy tính năng động, hoạt bát, sáng tạo trên tinh thần học mà chơi, chơi mà học.

Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư khang trang, hiện đại (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Vũ Thị Hoàng Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để có được cơ sở vật chất khang trang, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn như hiện nay, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, quận Lê Chân và nhân dân địa phương”.

Theo cô Yến, năm học 2018-2019, Trường Mầm non Hoa Cúc có 14 lớp, với trên 450 học sinh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, năm học này nhà trường tiếp tục thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình của lớp, của trường và triển khai đến 100% cán bộ, giáo viên;

Đồng thời chủ động nguồn lực để xây dựng môi trường cơ sở vật chất bên ngoài, đầu tư thảm cỏ để trẻ có sân chơi, bổ sung đồ dùng vận động ngoài trời;

Nhà trường xây dựng các góc như: góc học tập, góc y tế, góc xây dựng, góc ẩm thực,…tăng cường góc thiên nhiên, vườn hoa, cây cảnh, khu vui chơi dưới nước…để trẻ được thoải mái trải nghiệm và khám phá.

Trẻ được thỏa thích vui chơi tại các góc trong lớp học (Ảnh: Lã Tiến)

Hiệu trưởng Vũ Thị Hoàng Yến chia sẻ: “Nhằm phát huy hiệu quả của chuyên đề, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đến nay, toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường đều đã thay đổi căn bản nhận thức về hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, giúp trẻ khám phá, trải nghiệm nhiều kiến thức, phát triển toàn diện hơn”.

Đối với đội ngũ giáo viên, nhà trường chú trọng xây dựng môi trường trong phòng học, nhóm lớp, môi trường ngoài lớp và môi trường xã hội theo từng nội dung của việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Các hoạt động tự làm đồ dùng, đồ chơi được đội ngũ giáo viên nhà trường thực hiện sáng tạo, tạo sự tương tác giữa giáo viên và trẻ…

Trẻ được tham gia các góc vui chơi ngoài trời (Ảnh: Lã Tiến)

Là năm thứ 3 thực hiện xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, Trường Mầm non Hoa Cúc đã thực sự mang lại sự đổi thay về môi trường sư phạm, khuôn viên nhà trường như trở thành công viên của bé.

Trẻ đến trường thấy vui hơn, các phụ huynh thấy phấn khởi và yên tâm bởi các con được học, được trải nghiệm thực tế trong môi trường  an toàn.

Qua đánh giá của các ngành chức năng, Trường Mầm non Hoa Cúc đã trở thành ngôi trường mầm non nằm trong tốp đầu của ngành giáo dục Hải Phòng, trở thành địa chỉ tin cậy, yêu mến của các bậc phụ huynh và ngôi nhà thứ 2 đầy yêu thương của trẻ.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ

Với những nỗ lực của nhà trường trong thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2018, Trường Mầm non Hoa Cúc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

Năm học 2017-2018, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

LÃ TIẾN