Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ

09/09/2018 08:03
LÃ TIẾN
(GDVN) - Cô giáo Vi luôn hết lòng với công việc, yêu nghề mến trẻ, được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non.

Đó là lời nhận xét của cô giáo Lê Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Sáng (huyện An Lão, Hải Phòng) về cô giáo Trần Thị Kim Vi, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi, Tổ trưởng tổ chuyên môn của trường.

Lòng mến trẻ chính là động lực

Cô giáo Trần Thị Kim Vi là một trong 4 giáo viên có thành tích xuất sắc của thành phố Hải Phòng được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo ưu tú trong năm học 2017-2018.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Núi Voi, An Lão anh hùng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, cô Vi đã nỗ lực học tập để thực hiện mơ ước trở thành nhà giáo.

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm mẫu giáo Kiến An (Hải Phòng), cô Vi được nhận công tác tại Trường mầm non Sao Sáng (huyện An Lão, Hải Phòng).

Trong suốt thời gian công tác là cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ trong việc nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ của cô Vi.

Đến nay, gần 30 năm gắn bó với nghề là từng ấy năm cô Vi thấm thía mọi vất vả cũng như hạnh phúc của một cô giáo nuôi dạy trẻ.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ ảnh 1
Lòng yêu mến trẻ chính là động lực để Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi gắn bó với nghề (Ảnh: Lã Tiến)

Được phân công phụ trách lớp 5 tuổi, những ngày đầu giảng dạy cô Vi gặp nhiều bỡ ngỡ với môi trường thực tế bởi, lý thuyết học trên lớp khác xa khi vận dụng vào thực tế.

Khó nhất là việc trao đổi với phụ huynh về quá trình nuôi dạy trẻ, do tâm lý phụ huynh còn e ngại cô giáo trẻ còn “non” tay.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm giao tiếp với phụ huynh, với đồng nghiệp còn hạn chế. Đó là những áp lực của cô Vi gặp phải trong thời gian đầu dạy học.

Không chùn bước, vẫn giữ vững quyết tâm cũng như kiên định với mục đích đến với nghề, cô Vi lặng lẽ vượt qua khó khăn bằng cách miệt mài trau dồi kiến thức, kỹ năng của bản thân và không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp.

Theo cô Vi, ngày mới được nhận về trường, trong khi cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo nàn, lạc hậu, nhưng thấy các cô giáo luôn tâm huyết, yêu nghề, cô Vi càng có động lực, phấn đấu để trở thành giáo viên mầm non nuôi dạy trẻ tốt.

Với đặc thù công việc, đòi hỏi những giáo viên mầm non như cô phải đi sớm, về muộn, đón trẻ từ trước 7 giờ sáng, đến khi phụ huynh đón hết trẻ mới hết giờ làm.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ ảnh 2
Cô Vi luôn chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho trẻ. (Ảnh: Lã Tiến)

Các cô phải làm tròn thiên chức của người mẹ thứ 2, vừa giáo dục, lại vừa chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của trẻ…, chăm sóc cho gần 40 trẻ/lớp là điều không hề đơn giản đối với mỗi giáo viên mầm non.

Vất vả là vậy, nhưng cô Vi luôn cảm thấy tự hào về nghề của mình, luôn giành hết tình yêu cho trẻ.

Chia sẻ về công việc, cô Vi cho biết: “Thời gian chúng tôi ở trường nhiều hơn ở nhà, điều mà chúng tôi luôn canh cánh bên lòng là vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Từ việc chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ hoặc lúc các bé đột nhiên nóng, sổ mũi… các cô đều phải theo dõi sát sao.

Thời gian nghỉ trưa, chập chờn giấc ngủ cũng lo các con bị nóng hay co chăn bị lạnh, nằm sấp, ho sốt…

Bên cạnh đó, đặc trưng của mầm non là dạy học bằng đồ dùng trực quan nên bản thân phải tự tìm tòi và tận dụng các vật liệu để thiết kế thành những đồ học, đồ chơi có ích.

Đây là công việc không chỉ đòi hỏi khả năng sáng tạo mà còn phải chịu khó…Tuy có những áp lực trong công việc, nhưng nhìn thấy con trẻ thơ ngây, vui đùa và lớn lên mỗi ngày, tôi thấy thực sự hạnh phúc, và thấy yêu nghề hơn”.

Tận tụy với nghề

Trong suốt những năm công tác tại trường, cô Trần Thị Kim Vi đã đón bao thế hệ học trò, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu, tâm huyết và kiến thức của mình cho con trẻ.

Có lẽ với cô cũng như bao đồng nghiệp khác, luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo nuôi dạy trẻ.

Ngoài kiến thức, thì điều quan trọng nhất phải có đó là tình yêu con trẻ, là tính chịu khó và sự bền bỉ. Bởi đây là lứa tuổi hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước.

Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức, lối sống, từ cách cư xử, lời ăn tiếng nói đến đi lại, thái độ... sao cho chuẩn mực.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ ảnh 3
Cô giáo Trần Thị Kim Vi (ngoài cùng bên phải) là một trong 4 giáo viên vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. (Ảnh: Lã Tiến)

Cô Vi luôn biết cách tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các con, giúp các con có hứng thú, niềm đam mê học tập và rèn luyện ngay từ lứa tuổi mầm non.

Các hoạt động trên lớp của cô tổ chức luôn có sự đổi mới và sáng tạo, cuốn hút trẻ, duy trì hứng thú của trẻ trong suốt quá trình hoạt động, thổi vào trong tâm hồn trẻ những tác dụng giáo dục hết sức tự nhiên, trẻ “học mà chơi, chơi mà học” theo đúng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, góp phần để trẻ cảm nhận mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui.

Cô giáo Lê Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Sáng nhận xét: “Cô Vi là giáo viên có đạo đức tốt, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm túc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cô là người đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, là Tổ trưởng tổ chuyên môn có nhiều sáng kiến tham mưu cho lãnh đạo trường, các giáo viên để đạt thành tích cao trong công tác.

Cô rất yêu nghề, mến trẻ, biết đặt mình vào vị trí của phụ huynh nên hiểu phần nào những nỗi lo của họ mà nhiệt tình với công việc được giao. Đây cũng là tấm gương tận tâm với nghề, nhân hậu với trẻ để giáo viên của trường noi theo”.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Kim Vi yêu nghề, mến trẻ ảnh 4

Mẹ hiền gieo chữ dưới chân núi Ka Đay

Có kinh nghiệm trong nghề nên cô vi sẵn sàng chia sẻ với đàn em trong trường, hỗ trợ giáo viên gặp khó trong tiết dạy. Đồng thời dìu dắt các giáo viên khác để hoàn thành nhiệm vụ và đạt thành tích cao.

“Có thời gian, cứ đến tiết dạy của cô Vi, nhiều giáo viên của các trường trên địa bàn huyện An Lão đến xem, học hỏi kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy từ cô Vi”, hiệu trưởng Hồng chia sẻ.

Vững tâm với nghề nuôi dạy trẻ, sống đúng với đạo đức nghề nghiệp là bí quyết để cô giáo Trần Thị Kim Vi dạy tốt, luôn là giáo viên giỏi được đồng nghiệp thương mến.

Với những nỗ lực, cố gắng của mình, cô giáo Trần Thị Kim Vi nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt, năm học 2017-2017, cô Vi vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Những thành tích đáng tự hào mà cô Vi đạt được đã góp phần không nhỏ đưa Trường mầm non Sao Sáng trở thành ngôi trường số một của huyện An Lão về chất lượng nuôi dạy trẻ.

LÃ TIẾN