Ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp ở TP.HCM: Mỗi trường thu tiền một kiểu

11/05/2022 06:57 Việt Dũng
GDVN- Trường trung học phổ thông Phú Nhuận tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông hai lần cho học sinh tham dự, một lần trong tháng 1 và một lần vào tháng 6.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày là 7- 8/7/2022. Như vậy, khoảng 2 tháng nữa thì một kỳ thi rất quan trọng của học sinh lớp 12 sẽ diễn ra.

Hiện học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa mới hoàn thành đợt kiểm tra học kỳ 2, chuẩn bị hoàn tất chương trình để bước vào đợt ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường hai lần tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông

Tại trường trung học phổ thông Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Công Tuấn – Hiệu trưởng cho biết, hơn 800 học sinh lớp 12 của trường vừa mới hoàn tất kiểm tra học kỳ 2 trong ngày 10/5.

Học sinh kiểm tra học kỳ xong, nhà trường sẽ ôn tập, hoàn thiện chương trình lớp 12 cho học sinh đến ngày 31/5.

Từ đầu tháng 6, nhà trường sẽ tiến hành ôn tập cho học sinh để thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bao gồm cả chương trình lớp 12 và các kiến thức quan trọng của năm lớp 10,11.

Trường sẽ tổ chức ôn tập theo ban mà học sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp. Những em đã có điều chỉnh ban thi cũng sẽ được nhà trường tổ chức giảng dạy vào lớp phù hợp.

Trong tháng 6, nhà trường dự kiến sẽ dạy 28 tiết/tuần (3 môn thi chính là Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với 3 môn thi phân ban). Các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ sẽ ôn từ 6 đến 7 tiết/tuần/môn, những môn còn lại là 3 tiết/tuần/môn.

Học sinh lớp 12 trường Phú Nhuận trong giờ học (ảnh minh họa trước đợt dịch: NTCC)

Trường trung học phổ thông Phú Nhuận có thể sẽ thu học phí từ 12.000 đến 15.000 đồng/tiết. Dù vậy, thầy Trần Công Tuấn cho hay, việc đóng tiền học ôn này cũng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh, phụ huynh, không ép buộc.

“Học sinh đăng ký học thì nhiều, nhưng tỷ lệ học sinh đóng tiền chỉ dao động từ 60 đến 70%. Em nào đăng ký học, mà chưa đóng tiền thì vẫn được học ôn hoàn toàn bình thường” – thầy Trần Công Tuấn khẳng định.

Dự kiến thì sau ngày 10/6, trường sẽ không thu học phí ôn của học sinh nữa. Căn cứ vào số tiền thu được của học sinh, nhà trường sẽ chia đều cho giáo viên theo số tiết thực dạy của thầy cô.

Để chuẩn bị tốt cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới, trường Phú Nhuận tổ chức 2 lần thi thử. Lần 1 đã tổ chức trong đợt cuối tháng 1/2022 vừa qua. Lần 2 dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 6 sắp tới, trước khi học sinh đi thi tốt nghiệp khoảng vài tuần.

Bộ Giáo dục công bố lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022
Bộ Giáo dục công bố lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022

Về đợt thi thử này, thầy Trần Công Tuấn nói rằng, học sinh sẽ làm đủ 6 bài thi theo đúng quy chế của thi thật. Kết quả thi thử đợt 1 cũng rất khả quan, khi học sinh lớp 12 của trường chỉ có duy nhất một em học sinh bị vướng vào điểm liệt.

Có trường đến đầu tháng 6 mới tổ chức ôn tập thi

Là trường nằm trên địa bàn có điểm đầu vào lớp 10 không cao so với mặt bằng chung, cô Phạm Thị Bình – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Thạnh Lộc, quận 12 cho biết, hiện hơn 500 học sinh lớp 12 của trường mới hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ 2 hôm 7/5.

Nhà trường vẫn đang tiếp tục ôn, dạy cho học sinh hoàn tất chương trình lớp 12 từ nay đến cuối tháng 5, do vẫn còn tiền học phí buổi 2 mà học sinh đã đóng. Bắt đầu từ đầu tháng 6, nhà trường bắt đầu tổ chức ôn tập cho học sinh với 3 môn chính là Văn, Toán, Ngoại ngữ và 3 môn phân ban (tự nhiên, xã hội).

Theo cô Bình cho biết, học sinh lớp 12 năm nay đã quá nhiều thiệt thòi vì nguyên cả học kỳ 1 học trực tuyến, chỉ học trực tiếp học kỳ 2 nên phải tổ chức ôn tập thì học sinh mới có đủ kiến thức, tự tin đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường dự kiến sẽ tổ chức ôn 30 tiết/tuần cho 6 môn, mức thu dự kiến từ 5.000 đến 7.000 đồng/tiết, tùy theo sự thỏa thuận thực tế với phụ huynh.

“Trường sẽ ôn tập không quá nhiều tiết cho học sinh, mà chủ yếu dành cho học sinh có thời gian ra ngoài trung tâm học thêm. Tuy nhiên, những học sinh nào sức học quá yếu vẫn sẽ được học phụ đạo, truy bài hoàn toàn miễn phí” – cô Phạm Thị Bình chia sẻ.

Cũng giống như vậy, cô Hoàng Thị Hảo – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây, thành phố Thủ Đức chia sẻ, dù trường chính thức ôn tập thi cho học sinh lớp 12 từ 30/5 đến 1/7, nhưng trường cũng đã ôn lại, hoàn tất chương trình lớp 12 cho học sinh từ ngày 15/5.

Trường đã xin ý kiến của phụ huynh học sinh, và họ hoàn toàn đồng thuận việc phải tổ chức ôn cho học sinh đi thi. Hơn 560 học sinh lớp 12 của trường dự kiến sẽ được ôn 37 tiết/tuần cho 6 môn thi, với học phí dự kiến là 10.000 đồng/tiết.

Sau ngày 1/7, học sinh yếu vẫn sẽ được ôn tập kiến thức cho đợt thi tốt nghiệp. Những học sinh sức học bình thường, nhưng có nhu cầu ôn tập thêm, nhà trường sẽ vẫn dạy bình thường, hoàn toàn miễn phí.

Việt Dũng