Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

27/11/2016 08:20 XUÂN QUANG
(GDVN) - “Sứ mệnh của Học viện không chỉ là cơ sở đào tạo, nghiên cứu âm nhạc hàng đầu mà phải vươn lên tầm châu lục và quốc tế", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận những thành tích, đóng góp quan trọng, rất ý nghĩa của Học viện đối với sự nghiệp phát triển âm nhạc, văn hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự tìm tòi sáng tạo của Học viện trong tiếp thu, truyền thụ và đưa đến công chúng những tinh hoa của âm nhạc thế giới đồng thời làm giàu thêm, làm đậm đà bản sắc âm nhạc Việt Nam là hết sức điển hình, vô cùng quý báu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh đăng trên Báo điện tử VTC.VN).

Phó Thủ tướng mong muốn mỗi thầy cô giáo, từng học sinh, sinh viên, nghệ sĩ, nhạc sĩ... của Học viện luôn ý thức trách nhiệm đối với nền âm nhạc nước nhà, với sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam, với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập rất sâu rộng ngày hôm nay.

“Sứ mệnh của Học viện không chỉ là cơ sở đào tạo, nghiên cứu âm nhạc hàng đầu mà phải vươn lên tầm châu lục và quốc tế.

Học viện phải là nơi các tài năng âm nhạc, những giá trị nghệ thuật, văn hóa được nâng niu, trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất để bừng nở, tỏa sáng, với tình yêu thương con người, tình yêu nghệ thuật, tình yêu cuộc đời...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc lại hình ảnh Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn, cùng mong ước dân tộc Việt Nam “tiến tới đài vinh quang”, bước ra thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: Học viện cần luôn chủ động thực hiện đổi mới, không chỉ xứng đáng là niềm tự hào của nền giáo dục, âm nhạc Việt Nam mà còn của nền văn hiến Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sớm có phương án thực hiện đầy đủ quyền tự chủ của một đơn vị đào tạo, nghiên cứu rất đặc biệt, với những cơ chế tài chính, tổ chức nhân sự thuận lợi nhất.

Từ đó tạo điều kiện, động lực mạnh mẽ cho công tác đào tạo, nghiên cứu của Học viện, không gian sáng tạo rộng mở nhằm phát huy tài năng, trí tuệ, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, phấn đấu vươn lên ngang tầm quốc tế.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. 

XUÂN QUANG