Phụ huynh phản đối gộp trường vì phải đưa con đi học xa

09/09/2017 06:41 An Nguyên
(GDVN) - Để phản đối việc gộp trường, phụ huynh vẫn đưa học sinh đến trường cũ nhưng không có giáo viên đến giảng dạy.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn (Quảng Nam), năm học 2017-2018, huyện có chủ trường sát nhập một số điểm trường lẻ có ít học sinh nhằm tạo điều kiện cho việc trang bị mới cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng dạy học.

Phụ huynh vẫn đưa học sinh đến điểm trường cũ dù không có giáo viên dạy.

Trong đó, tiến hành sát nhập điểm trường phân hiệu 1 ở thôn An Long 1 (xã Quế Phong, Quế Sơn) về với trường Tiểu học phân hiệu Phước Long (trụ sở tại thôn Phước Long, xã Quế Phong).

Việc sát nhập này đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc phản đối vì cho rằng làm như vậy là không cần thiết, gây khó khăn cho học sinh khi phải đi học xa hơn.

Một số phụ huynh đã phản đối bằng cách tiếp tục đưa con em mình đến điểm trường học cũ tại thôn An Long 1, dù tại đây không có giáo viên giảng dạy. Hết buổi, họ lại đến đón con về.

Hàng chục em học sinh vẫn chơi đùa trước sân trường, còn các phòng học khoá cửa.

Bà ĐTT. (trú thôn An Long 1) phản ánh, hàng ngày phải vượt quãng đường hơn 3 km đưa cháu điểm trường trong thôn.

“Nếu chuyển ra điểm trường ở Phước Long thì chúng tôi phải đi gần 6 km, rất khó khăn. Để phản đối chủ trương gộp trường, chúng tôi vẫn đưa con cháu đến trường cũ dù không có giáo viên đứng lớp giảng dạy”, bà T. bức xúc.

Chị ĐTY. (trú thôn An Long 1, Quế Phong) chia sẻ, nhà chị cách điểm trường phân hiệu 1 gần 8 km, giờ nếu ra phân hiệu Phước Long học thì phải đi thêm 2 km đường dốc, đồi núi nữa. Rất khổ cực.

Theo phản ánh của những phụ huynh này, điểm trường phân hiệu 1 (tại thôn An Long 1) vừa được xây dựng, còn khá khang trang.

Cơ sở vật chất vẫn đảm bảo nên việc di chuyển học sinh sang trường khác sẽ gây tốn kém, lãng phí.

“Các hộ trong thôn sống rải rác khắp nơi nên nếu để các cháu đi học xa thì việc đưa đón rất khó khăn, nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão”, chị Y. nói.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn cho hay, điểm trường phân hiệu 1 tại An Long có 64 học sinh, chia làm 4 lớp. Còn phân hiệu Phước Long (thôn Phước Long) có 92 học sinh, chia làm 5 lớp.

Nhiều "lối đi" cho học sinh không vào được lớp 10, sau khi phân luồng

“Năm học này, số lượng học sinh ít quá nên chúng tôi mới sát nhập hai điểm trường này, vì có lớp chỉ 10 em. Sau khi sát nhập lại thì chỉ có 6 lớp thôi”, ông Nguyễn Mậu Hùng Kiệt – Phó phòng Giáo dục huyện Quế Sơn cho hay.

Lý giải thêm về việc sát nhập, ông Kiệt cho rằng đó là điều cần thiết vì giảm được số lượng giáo viên, tận dụng được cơ sở vật chất.

Cụ thể, hiện xã Quế Phong đang thiếu 5 giáo viên, khi sáp nhập, sẽ bố trí đủ, không phải tuyển thêm.

“Trường Phước Long được đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy học mới nên khi gộp trường sẽ tạo điều kiện cho các em học tập tốt hơn”, ông Kiệt nói.

Sau khi xảy ra sự việc một số phụ huynh phản ứng việc gộp trường, vẫn đưa học sinh đến điểm trường cũ, ông Kiệt cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương để vận động, giải thích cho bà con.

Tuy nhiên, những phụ huynh này vẫn không đồng ý và phản ứng gay gắt hơn.

“Phụ huynh họ không chịu ra trường mới vì nói đưa con đi xa nhưng từ điểm trường phân hiệu 1 ra điểm trường phân hiệu Phước Long ra thì chỉ có khoảng 1,8km.

Chúng tôi đã vận động rất nhiều nhưng phụ huynh vẫn không chịu. Hiện mới chỉ có 33 em ra trường mới, còn 31 em vẫn ở lại.

Cách giải quyết của chúng tôi hiện này là em nào muốn ở lại thì để lại học, bố trí thành 4 lớp và cử giáo viên dạy bình thường. Số học sinh nào đã ra thì vẫn ra học. Dần dần phụ huynh cũng phải chuyển các em ra ngoài này vì đó là quyền lợi của học sinh”, ông Kiệt thông tin.

An Nguyên