Quận Đoàn quận 10 chịu trách nhiệm vụ nam sinh tử vong khi đi tình nguyện

01/08/2019 06:06 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Quận Đoàn quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Bảo Quyên thừa nhận, trách nhiệm chính để nam sinh tử vong khi đi trại thuộc về cơ quan này.

Cuối giờ chiều ngày 31/7/2019, Bí thư Quận Đoàn quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Bảo Quyên đã có buổi trao đổi ngắn với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, về vụ việc nam sinh Trường phổ thông Năng khiếu tử vong do đuối nước, khi đi trại với Trường Nguyễn Khuyến.

Bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên cho biết, trại Lửa Xanh được tổ chức tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 18/7/2019 vừa qua, dành cho học sinh bậc trung học phổ thông ở các trường trên địa bàn quận.

Toàn quận có 125 em học sinh tham gia, trong đó chỉ riêng Trường Nguyễn Khuyến đã có 50 trại sinh.

Bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên - Bí thư Quận Đoàn quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: giaoducthoidai.vn)

Đây là trại đã được tổ chức truyền thống 14 năm qua, tổ chức theo hình thức tình nguyện. Các nội dung, qui định của trại này đã được quán triệt từ trước, trong các cuộc họp về trại và trước khi khai mạc.

Thế nhưng, trong danh sách đi của Trường trung học phổ thông Nguyễn Khuyến lại có một em nam sinh đi theo bạn. Em này là học sinh của Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Một học sinh ở Sài Gòn tử vong khi đi tình nguyện, trách nhiệm thuộc về ai?

Gia đình của em nam sinh này đã đồng ý cho em đi, nhưng chỉ trao đổi với trường qua điện thoại. Còn trường khi đăng ký cho Quận Đoàn cũng không ghi rõ đây là học sinh của trường khác.

Các danh sách đăng ký thì các trường chỉ gửi qua hình thức mail về Quận Đoàn, chứ không có văn bản giấy.

Tuy nhiên, trước ngày kết thúc trại, ngày 17/7/2019, tại địa phận trên đã xảy ra một sự cố bất ngờ cho các em.

Các em rủ nhau đi tắm ao, mà không nói cho những người có trách nhiệm biết. Sau đó, em nam sinh của Trường phổ thông Năng khiếu đã bị tử vong do bị đuối nước.

Ngay sau khi sự cố này xảy ra, Quận Đoàn quận 10 và những người có trách nhiệm đã có trách nhiệm hỗ trợ chi phí lo hậu sự, đám tang cho em nam sinh qua đời, động viên gia đình, người thân của em.

Bí thư Quận Đoàn quận 10 – bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên nhấn mạnh: Do trại là Quận Đoàn tổ chức, nên chắc chắn, để xảy ra vụ việc, chịu trách nhiệm hoàn toàn là phía Quận Đoàn quận 10.

Sau sự cố, bà Nguyễn Ngọc Bảo Quyên thừa nhận: Quận Đoàn đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm, nhất là trong công tác quản lý và tổ chức trại, nhất là phần yêu cầu gia đình đồng ý là phải có giấy tờ kèm theo đăng ký.

Hiện lãnh đạo quận 10 đang tiếp tục kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của những bên có liên quan sau khi sự việc này xảy ra.

Phương Linh