Sở Giáo dục ra khuyến cáo, dặn dò thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp

28/07/2020 16:34 TẤN TÀI
GDVN- Các trường phải vận dụng nhiều kênh thông tin để 100% phụ huynh, học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp được khuyến cáo, nhắc nhở, dặn dò những thông tin cấp thiết.

Dịch bệnh covid-19 tại Đà Nẵng vẫn đang diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc, lây nhiễm trong cộng đồng nhưng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chỉnh phủ, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra như dự kiến tại tất cả tỉnh, thành trong cả nước.

Sở Giáo dục Đà Nẵng khuyến cáo, dặn dò thí sinh những điều cấp thiết trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp đến. Ảnh: TT

Trước tình hình đó, ngành giáo dục Đà Nẵng đã lên nhiều phương án để đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đã có những khuyến cáo, nhắc nhở cũng như dặn dò cấp thiết gửi đến phụ huynh, học sinh trước kỳ thi.

Những nội dung này cũng sẽ được các trường trung học phổ thông, trưởng các điểm thi… chuyển tải đến gần 11.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Đà Nẵng sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong điều kiện có nCov ra sao?
Đà Nẵng sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong điều kiện có nCov ra sao?

Cụ thể, từ ngày 28/7/2020 cho đến khi học sinh tham dự kỳ thi thì gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban nhân dân thành phố về giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Các em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn sức khỏe, thực hành tốt các hành vi phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Ngoài ra, học sinh có kế hoạch tự ôn tập hợp lý, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để dự thi.

Về việc nhận giấy báo dự thi, đại diện Sở cho hay, các trường, trung tâm thông báo và tổ chức phát giấy báo dự thi cho học sinh phải đảm bảo các yêu cầu.

Cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với học sinh.

Học sinh phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt trước khi làm việc với bộ phận phát giấy báo dự thi để được nhận giấy báo; giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh đang chờ để được nhận giấy báo dự thi.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc sở Giáo dục Đà Nẵng, Sở cũng chỉ đạo các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách; xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để trách việc tập trung đông người.

“Sở cũng yêu cầu các trường phổ thông, trưởng các điểm thi nhắc nhở học sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết để phòng, chống dịch cùng một số dụng cụ cần thiết sau: bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn); khẩu trang (1 cái để đeo và 1 đến 2 cái để dự phòng).

Trong thời gian học quy chế thi và dự thi thì 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi; đảm bảo giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi.

Để kỳ thi tốt nghiệp khách quan, nghiêm túc phải "tầm soát" trách nhiệm cá nhân
Để kỳ thi tốt nghiệp khách quan, nghiêm túc phải "tầm soát" trách nhiệm cá nhân

Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi.

Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi. Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà”, đại diện Sở cho hay.

Đối với việc phụ huynh đưa đón con em đến điểm thi, ngành giáo dục cũng đề nghị phụ huynh đưa con em đến điểm thi đứng cách cổng điểm thi 50 m, nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi; thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ và thành phố.

Thầy Nguyễn Quang Hưng - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, đang triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2020.

Trong đó, có việc lắp đặt các máy đo thân nhiệt, máy khử khuẩn, cấp phát khẩu trang miễn phí... cho thí sinh.

TẤN TÀI