Sự thật bên trong lớp đào tạo thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Trưng Vương

13/07/2019 08:16 Vũ Phương
(GDVN) - Nộp hồ sơ thí sinh được học cao học luôn mà không cần thi đầu vào, không học bổ sung kiến thức, không cần phải đến Trường đại học Trưng Vương.

Cho nợ thi đầu vào thạc sĩ

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, học thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế Trường đại học Trưng Vương dễ như… ăn kẹo chưa dừng lại ở việc chiêu sinh dễ dãi, cùng những lời hứa sẽ đỗ đầu vào 100%, lò đào tạo thạc sĩ này còn cho nợ đầu vào và nợ các môn học bổ sung kiến thức.

Bà Nguyễn Hằng Nga, cán bộ tuyển sinh Trường đại học Trưng Vương mời phóng viên đến tham quan lớp học thạc sĩ Quản lý kinh tế học vào ngày cuối tuần tại địa chỉ Tầng 1 chung cư trên phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội để người học yên tâm một điều tại đây tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ.


Học thạc sĩ Quản lý kinh tế ở Đại học Trưng Vương dễ như... ăn kẹo

Biết “cá đã cắn câu”, bà Nga không ngần ngại bày cách đi tắt cho phóng viên: “Thời gian nộp hồ sơ thi cao học lớp Quản lý kinh tế đợt này đã kết thúc.

Trường đã tổ chức thi đầu vào, khoảng 2-3 tuần nữa có kết quả, lúc đó sẽ tổ chức lớp học luôn tại đây.

Để tạo điều kiện cho người nộp hồ sơ sớm, bên em sẽ bố trí anh chị vào học cao học cùng lớp vừa thi. Còn về bài thi đầu vào và 7 môn học bổ sung kiến thức Trường sẽ tạo điều kiện cho anh chị nợ sau khi vào học sẽ trả nợ”.

Khá bất ngờ trước thông tin của cán bộ tuyển sinh Trường đại học Trưng Vương, phóng viên phải hỏi đi hỏi lại rằng chưa học bổ sung kiến thức và thi đầu vào vẫn được học cao học, bà Nga cho biết: “Nhà trường tạo điều kiện để giúp anh chị đẩy nhanh tiến độ học, sớm tốt nghiệp lấy bằng nên cho anh chị vào ghép lớp đó luôn.

Khi vào học anh chị sẽ làm bài thi trả nợ 3 môn đầu vào và 7 môn học bổ sung kiến thức sau.

Nếu không nộp hồ sơ sớm để vào lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế sắp học tới đây, các anh chị sẽ phải chờ sang năm mới có đợt tuyển sinh sau đại học”.

Lớp thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế của Trường đại học Trưng Vương học ngay tại tầng 1 của một tòa nhà chung cư trên phố Thành Thái (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Vũ Phương. 

Nữ nhân viên này cũng thành thật chia sẻ, đợt tuyển sinh thạc sĩ vừa rồi Trường tổ chức thi cho gần 100 thí sinh thi thạc sĩ ngành Quản lý kinh tế.

Tất cả các thí sinh gồm cả miền Nam và miền Bắc thi đầu vào đều phải  về Trường đại học Trưng Vương dự thi.

Chỉ khi nào thi đầu và bảo vệ luận văn các anh chị mới phải về Trường đại học Trưng Vương. Còn quá trình học sẽ học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thông báo tuyển sinh hệ sau đại học của Trường đại học Trưng Vương do Tiến sĩ Bùi Văn Hồng, Hiệu trưởng Trường đại học Trưng Vương ký ngày 20/2/2019.

Theo thông báo này hạn nhận hồ sơ tuyển sinh thạc sĩ Quản lý kinh tế nhận hồ sơ đến hết ngày 5/4/2019. Thời gian dự kiến thi ngày 8/6/2019 và ngày 9/6/2019.

Đúng như cán bộ tuyển sinh này đã thông tin, thời gian nhận hồ sơ học thạc sĩ Quản lý kinh tế đã kết thúc, cơ sở này vẫn tuyển sinh bình thường, thậm chí còn cho phép không cần thi vào học ngay.  

Bà Nga cũng bật mí với phóng viên: “Trong quá trình học thạc sĩ tại đây, bên em sẽ linh động về mặt thời gian học cho các anh chị.

Hầu hết anh chị tham gia học thạc sĩ Quản lý kinh tế là cán bộ, những người đã đi làm nên trường sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thời gian đến lớp.

Theo quy định học viên chỉ được nghỉ tối đa 25% số buổi/môn. Tuy nhiên, bên em có thể hỗ trợ lên đến 50%”, Nga nói.

Nhiều chuyên ngành thạc sĩ của nhiều trường đại học khác nhau được tuyển sinh, đào tạo tại tầng 1 của một tòa nhà chung cư nằm trên phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội). Ảnh: Vũ Phương. 

Nhà trường hỗ trợ hết

Cán bộ tư vấn tuyển sinh Trường đại học Trưng Vương cũng cho biết: “Để phục vụ nhu cầu học của các anh chị tại Hà Nội, Trường đại học Trưng Vương tổ chức tuyển sinh và đào tạo, mở lớp tại đây cho thuận tiện.

Đến nay, Trường đại học Trưng vương đào tạo khoảng chục khóa thạc sĩ Quản lý kinh tế. Còn hiện tại văn phòng tại Hà Nội bên em đã mở được chục năm. Nhiều khóa thạc sĩ Quản lý kinh tế đã tốt nghiệp và được cấp bằng”.

Để tìm hiểu thông tin về lớp học thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Trưng Vương tại Hà Nội, ngày 7/7/2019 (Chủ nhật) phóng viên có mặt tại lớp học này.


Nâng chuẩn thạc sĩ cho giáo viên chỉ hao tiền tốn của và vô ích

Ghi nhận của phóng viên cho thấy buổi sáng Chủ nhật cơ sở này các học viên cao học đến học khá đông vui.

Đúng như Nga giới thiệu vào các ngày cuối tuần cả 3 phòng hội thảo đều có lớp thạc sĩ học của nhiều trường đại học khác nhau. Lớp cao học ngành thạc sĩ Quản lý kinh tế của Trường đại học Trưng Vương học tại phòng hội thảo 2.

Quan sát của phóng viên cho thấy phòng học này khá vắng vẻ chỉ hơn chục học viên và một nữ giảng viên.

Vào giờ nghỉ giữa buổi, chia sẻ với phóng viên, một học viên lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế cho biết, hôm nay chỉ hơn chục người đi học. Học ở đây vào cuối tuần, nhưng ai có việc vẫn có thể xin nghỉ học bình thường, nhà trường hỗ trợ.

Họ thường mời giảng viên từ nhiều trường đại học ở Hà Nội dạy, không phải của trường nên cũng thoải mái.

Người này cũng thẳng thắn cho biết, việc học bổ sung kiến thức cũng như thi đầu vào “Nhà trường hỗ trợ hết. Cứ nộp hồ sơ, học theo tài liệu, đi ôn là đỗ”.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, cơ sở này không chỉ tuyển sinh, đào tạo, mở lớp cho Trường đại học Trưng Vương mà một số trường đại học có trụ sở tại địa phương cũng nhận hồ sơ, đào tạo tại đây.

Vũ Phương