Tập huấn, bồi dưỡng nhiều đang làm khó giáo viên, nhà trường

19/12/2019 06:46 KIÊN TRUNG
(GDVN) -Việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng quá nhiều, một số nội dung, chủ đề lại trùng lặp, thiếu thiết thực đang gây tác dụng ngược đối với cán bộ, giáo viên ở các cấp.

LTS: Là một nhà giáo đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong ngành giáo dục, tác giả Kiên Trung thẳng thắn cho rằng, hiện nay, việc tập huấn, bồi dưỡng nhiều đang làm khó giáo viên, nhà trường.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thời gian trước đây, công tác tập huấn, bồi dưỡng dành cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở cơ sở rất ít, lâu lâu mới có đợt đi tập huấn, bồi dưỡng.

Cán bộ, thầy cô giáo thường có tâm trạng phấn khởi, hào hứng khi có tên trong thành phần, danh sách được tham gia.

Nhưng thời nay, số lần, thời gian tập huấn, bồi dưỡng ở ngành giáo dục dày đặc, tuần, tháng nào trong năm học cũng có.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên (Ảnh minh họa: hongbang.edu.vn).

Có lẽ, ngành giáo dục đang có quá nhiều đổi thay, cải tiến, điều chỉnh?

Tất nhiên, khi có thông báo, giấy triệu tập của cấp trên (Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo), nhà trường phải phân công, cử cán bộ, giáo viên đi tham dự.

Đi với mật độ quá nhiều nên hầu hết cán bộ, thầy cô giáo không còn cảm giác hào hứng, khí thế như trước đây mà chỉ toàn thấy mệt mỏi, ể oải, thở dài….

Khi đi tập huấn, bồi dưỡng, ở các trường dư thừa giáo viên thì không thành vấn đề gì, dễ dàng phân công người lấp giờ, dạy thay; nhưng ở các trường vừa đủ hoặc thiếu giáo viên  thì việc phân công dạy thay, lấp giờ trở nên khó khăn.

Có trường chẳng còn người cùng chuyên môn để lấp giờ, buộc phải huy động giáo viên trái chuyên môn.

Có thời điểm, một trường đi tập huấn, hội nghị đến hơn chục người, chẳng còn cách nào, hiệu trưởng đành phải cho học sinh và giáo viên nghỉ dạy học mấy buổi đó và sẽ tổ chức dạy dồn, dạy bù vào các tuần học sau đó.

Bây giờ, ngoài tập huấn, bồi dưỡng do Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, một số cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm ở trường học còn phải triền miên tham gia tập huấn, bồi dưỡng, hội nghị bên công tác đảng, đoàn, đội.

Lại thêm áp lực, gánh nặng cho cán bộ, giáo viên và nhà trường, nhất là trường đang còn thiếu cán bộ, giáo viên.

Mới đây, môt số giáo viên trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Thành phố Đà Nẵng) bức xúc và có phản ánh đến cơ quan chức năng về việc thường xuyên bị cử đi tập huấn vào cuối tuần.  

Được biết, ở một số địa phương khác (không tiện nêu tên cụ thể) cũng tận dụng các ngày cuối tuần (chủ nhật) để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên.


Tập huấn, bồi dưỡng, thầy cô giáo chán ngán đến… cổ

Cấp trên viện đủ lý do, nào là không còn người quản lý vào các ngày bình thường, giảng viên chỉ thu xếp đứng lớp giảng dạy vào các ngày cuối tuần…mong các thầy cô giáo thông cảm.

Trong khi đó, các học viên rất không hài lòng, vì chủ nhật nào cũng phải đến lớp học, chẳng còn thời gian để nghỉ ngơi, chăm lo cho gia đình, con nhỏ.

Điều đáng nói nữa, một số nội dung, chủ đề tập huấn trùng lặp, “biết rồi khổ lắm nói mãi”, một số chủ đề, nội dung tập huấn rất xa xôi, chẳng mấy liên quan, thiết thực đối với hoạt động giáo dục ở trường học.

Nhiều cán bộ, thầy cô giáo phản ánh, ban tổ chức tập huấn tìm cách chống chế: tập huấn rồi, tập huấn lại để làm tốt hơn.        

Có thể nói, công tác tập huấn, bồi dưỡng là rất cần thiết giúp cho cán bộ, giáo viên nắm bắt được những thay đổi, điều chỉnh,  cái mới…để chất lượng làm việc, giáo dục ở trường học đạt hiệu quả, mục tiêu đề ra.

Nhưng với việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng quá nhiều, một số nội dung, chủ đề lại trùng lặp, thiếu thiết thực; thời gian tổ chức không hợp lý của các cấp quản lý giáo dục đang gây tác dụng ngược đối với cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục.

Nội dung tập huấn, bồi dưỡng cần “bắt” đúng điểm yếu, nhu cầu có thực của giáo viên, nhà trường hiện nay.

Không thể chấp nhận các địa phương vẽ ra nhiều tập huấn, hội nghị chỉ để giải bớt tiền ngân sách vào cuối năm mà không có tác dụng, hiệu quả gì.

Tính toán, sắp xếp thời gian tổ chức sao cho phù hợp, nhà trường, giáo viên ít bị ảnh hưởng, tác động nhất.

Các cấp tuyệt đối không được lấy ngày nghỉ cuối tuần (chủ nhật) để tổ chức tập huấn, trừ những trường hợp đặc biệt.  

KIÊN TRUNG