Thầy giáo mát tay luyện học sinh giỏi Toán ở Trường chuyên Trần Phú

22/08/2018 06:49 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thầy giáo Bùi Tuấn Ngọc được ngành giáo dục Hải Phòng gọi là người “mát tay” trong luyện học sinh giỏi Toán vì có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế.

Thạc sĩ Bùi Tuấn Ngọc, hiện đang là giáo viên chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo - quê hương của Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nên ngay từ nhỏ, Tuấn Ngọc đã say mê học tập và có đam mê với môn Toán.

Từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Tuấn Ngọc ước muốn lớn lên trở thành thầy giáo dạy môn Toán. 

Niềm đam mê, cùng với sự thông minh, cần cù, chăm chỉ suốt 12 năm học, Tuấn Ngọc luôn nỗ lực và học giỏi đều các môn, nhưng nổi bật nhất vẫn là môn Toán.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Tuấn Ngọc trúng tuyển vào ngành sư phạm Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 2001, tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân loại giỏi, anh được về công tác tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Thầy giáo Bùi Tuấn Ngọc được biết đến là người thầy "mát tay" luyện học sinh giỏi của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú. (Ảnh: Lã Tiến)

Suốt 10 năm thầy cùng đồng nghiệp say mê nghiên cứu, trải nghiệm thực tế hầu hết các trường chuyên toàn quốc, tham gia nhiều hội thảo về đào tạo học sinh giỏi Toán.

“Bên cạnh năng lực nội sinh thì chính công tác tự đào tạo qua trải nghiệm thực tế đã giúp tôi có bề dày kinh nghiệm và vốn kiến thức chuyên sâu phù hợp với đòi hỏi của trình độ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế”, thầy Tuấn Ngọc chia sẻ.

Để có bài giảng cuốn hút học trò, thầy Tuấn Ngọc liên tục làm mới, thay đổi phương pháp giảng dạy, lồng ghép kiến thức thực tế vào trong bài giảng.

Không phụ tấm lòng thầy, nhiều lớp học trò được thầy trực tiếp giảng dạy và luyện rèn đều đỗ đại học 100%, trong đó có 3 thủ khoa và 4 Á khoa.

Tiếp xúc với thầy Tuấn Ngọc mới hiểu đây là con người không bao giờ bằng lòng với mình.

Thầy Tuấn Ngọc từng nghĩ, phải du học để lĩnh hội tri thức thế giới về giảng dạy cho học trò của mình.

Nói là làm, thầy Tuấn Ngọc đã xuất sắc giành gói học bổng học thạc sĩ tại Vương quốc Anh trong hai năm 2011, 2012.

Sau khi về nước thầy đảm nhận chức vụ Tổ trưởng Tổ Toán - Tin của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Với những kiến thức học được từ nước bạn cùng với sự say mê, nhiệt huyết, thầy Tuấn Ngọc thực sự như một nhạc trưởng cuốn hút các nhạc công tạo thành bản hợp xướng tuyệt diệu.

Từng thế hệ học trò của thầy liên tiếp giành được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Tiêu biểu như, năm học 2012-2013, môn Toán có 7 học sinh đoạt giải quốc gia, 1 học sinh lọt vào vòng ba chọn đội tuyển Việt Nam đi thi quốc tế.

Môn Tin có 8 học sinh đoạt giải quốc gia, 2 học sinh lọt vào đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế tại Oxtraylia, trong đó có 1 em đoạt huy chương bạc và 1 em đoạt huy chương đồng.

Thầy giáo Bùi Tuấn Ngọc cùng học trò đạt giải Olympic Toán quốc tế 2018. (Ảnh: Lã Tiến)

Năm học 2013-2014, môn Toán có 6 học sinh đoạt giải quốc gia, 1 học sinh lọt vào đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế tại Nam Phi và đoạt huy chương đồng; môn Tin có 8 học sinh đoạt giải quốc gia.

Ngoài ra, trong kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ từ năm 2011 đến 2014, các học sinh của hai đội tuyển Toán và Tin đều đoạt giải cao, năm nào cũng có giải nhất.

Đặc biệt năm học 2017-2018, thầy Bùi Tuấn Ngọc, là chủ nhiệm và giảng dạy lớp 12 chuyên Toán, đồng thời là lãnh đạo đội tuyển và tham gia tập huấn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Kết quả, 4 học sinh đoạt giải học sinh giỏi thành phố (1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba); 4 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Toán học (1giải nhất, 2 giải nhì, 1giải ba);

3 học sinh được dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Toán học quốc tế, trong đó có 2 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tại Rumani thì 1 em đoạt huy chương bạc và 1 em đoạt huy chương đồng Olympic Toán quốc tế 2018.

Chia sẻ về thành công trong phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thầy Bùi Tuấn Ngọc cho biết: “Trước hết, để học giỏi môn Toán bản thân phải có tố chất về môn Toán.

Bên cạnh đó là sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó nghiên cứu tìm tòi các tài liệu liên quan và dịch các tài liệu nước ngoài.

Trong quá trình giảng dạy, nếu thấy học sinh có tố chất về Toán, người thầy phải định hướng cho các em về cách học, cũng như phương pháp làm bài tốt nhất.

Đặc biệt, tạo thêm niềm hứng khởi và sự đam mê để các em phát triển tài năng của mình”.

Bên cạnh việc giảng dạy, thầy Bùi Tuấn Ngọc còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học có nhiều các chuyên đề, sáng kiến, đề tài được công nhận, ứng dụng trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Toán học tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Với những nỗ lực, cống hiến của mình trong giảng dạy, quản lý, thầy Tuấn Ngọc đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liên tục từ 2009 đến 2014; giấy khen của Sở Giáo dục - Đạo tào năm 2004; bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng năm 2008, 2018 về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Đặc biệt thầy Bùi Tuấn Ngọc vinh dự  được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khen tặng danh hiệu cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015-2018.

LÃ TIẾN