Thủ khoa ĐH Xây dựng nuôi ước mơ xây nhà cao ốc

05/11/2012 06:50 Kim Ngân
(GDVN) - Ngay từ khi học tiểu học, cậu bé Nguyễn Nhật Thành ước mơ lớn lên sẽ trở thành kỹ sư xây dựng những tòa nhà cao ốc khổng lồ. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nghèo khó nhưng chàng trai Hà Tĩnh giành nhiều thành tích và chưa bao giờ tắt ước mơ ấy.

Chàng tân sinh viên Nguyễn Nhật Thành – thủ khoa ĐH Xây dựng vừa được bố mua cho chiếc xe đạp trị giá 500 nghìn đồng ở chợ giời để cậu “cõng” ước mơ kỹ sư xây dựng lên giảng đường đại học.

Chàng trai “mê” game đế chế

Sinh ra tại vùng đất nghèo hiếu học ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), Nguyễn Nhật Thành luôn xác định mục tiêu học để thoát nghèo. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Thành trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng với 28 điểm (trong đó Toán 9; Lý 9.25; Hóa: 9.5). Đó không chỉ là niềm tự hào, hạnh phúc của cả gia đình mà đó còn là sự vinh dự bà con trong làng xã Khánh Lộc.

Nguyễn Nhật Thành, thủ khoa ĐH Xây dựng không dám nghĩ mình sẽ được thủ khoa đại học.(ảnh Kim Ngân).

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ngay từ tiểu học, Thành đã có năng khiếu học môn Toán và chỉ đơn giản đó là thích. Năm nào Thành cũng đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, tỉnh đặc biệt ở lớp 5, cậu giành giải Khuyến khích của tỉnh; lớp 10, 12 đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh và lớp 11 giải Ba.

Thành cười thành thật nói: “Em học khá nhất môn Toán và thấy tư duy của Toán áp dụng vào học những môn khác rất tốt. Để đạt điểm cao, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản sách giáo khoa, làm các bài tập trong sách bài tập, nâng cao. Sau đó rèn luyện thật nhiều đề thi thật đúng và nhanh”.

Mặc dù học lớp Toán 2, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhưng Thành dành nhiều thời gian hơn cho môn Hóa, Lý. Cậu kể lại, năm 10, 11 học môn Lý học “non”, chỉ được 7 – 8 điểm vì vậy cậu ưu tiên hơn cho nó, không dám học lệch.

Thành thú thật là đã có thời gian chểnh mảng học hành, kết quả sa sút. “Giữa năm lớp 11, em chơi game đế chế tốn khá nhiều thời gian. Mỗi lần vào bàn học, chỉ nghĩ đến trò chơi mà không tập trung được. Năm đó, thấy kết quả, bố mẹ lo lắng. Nghĩ đến nỗi vất vả của bố mẹ gánh vác cả gia đình, hàng tháng dành dụm gửi tiền ăn học nên em đã bỏ chơi được”, Thành bồi hồi nhớ lại.

Tự nhận thấy tính cách mình rất ít nói, tỷ mẩn nên Thành cảm nhận mình không phù hợp với kinh tế mà hợp với ngành kỹ thuật, kỹ sư nên cậu quyết tâm thực hiện ước mơ từ nhỏ: trở thành kỹ sư xây dựng.

Quyết định thi vào ĐH Xây dựng, mẹ bảo học rất vất vả và lo cho sức khỏe của con. “Nhưng bố mẹ vẫn ủng hộ quyết định của em, quan trọng là thi trường nào em thích, học ngành nào em đam mê là được”, Thành bộc bạch.

Lúc thi đại học, Thành cũng chỉ nỗ lực hết sức để đỗ vào trường mà không bao giờ dám nghĩ đến mình sẽ đỗ thủ khoa. Nhận được tin, cả nhà mừng rỡ rơi nước mắt vì quyết tâm của Thành, sự kỳ vọng của bố mẹ được đền đáp xứng đáng. 

Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu

“Không ngủ quên trên chiến thắng”, mặc dù rất tự hào, vui mừng vì thành tích của con nhưng trước khi nhập học, bố mẹ dặn dò Thành: “Thủ khoa chỉ là bước khởi đầu thôi. Con cố gắng học tập, đừng chểnh mảng, đua đòi. Ở ngoài thành phố có nhiều cái xấu nên con cố gắng kiềm chế đừng để rơi vào cám dỗ mà đánh mất chính mình”.

Xác định là anh cả trong gia đình, sau có 2 cô em gái học lớp 9 và lớp 4 ở quê, Thành luôn là tấm gương, là người anh biết nhường nhịn, sẻ chia. Mặc dù, sinh ra trong một gia đình thuần nông, cả 5 miệng ăn trông chờ vào 5 sào ruộng và mấy con lợn nhưng bố mẹ luôn nhắc: “Dù khó khăn đến mấy cũng lo được, chỉ mong các con học thật giỏi”.

Xa nhà từ năm cấp 3, Thành thấu hiểu cảm giác thiếu thốn tình cảm, lời động viên gia đình như thế nào, Thành học cách tự chăm sóc bản thân, đôi khi cậu thấy thiệt thòi nhưng đó cũng là học cách rèn tính tự lập sớm. 

Mỗi lần nghĩ về mẹ, Thành coi đó là động lực lớn trong cuộc đời. “Mẹ là người ảnh hưởng đến em nhiều nhất. Mẹ luôn động viên trong lúc em gặp khó khăn và mẹ hết lòng vì con cái, hy sinh nhiều để lo cho ba anh em”, Thành xúc động rưng rưng.

Học lớp Kỹ sư Xây dựng dân dụng Pháp ngữ, Ngành Kỹ sư Công trình Xây dựng, từ năm thứ 3 Thành sẽ học các môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp nhưng điều đó không khiến cậu nản chí mà còn thấy thích thú với môn tiếng Pháp. Chia sẻ kế hoạch học tập trong tương lai, Thành nói sẽ phấn đấu để giành 1 trong 3 suất học bổng du học Pháp.

Bước vào môi trường đại học, Thành thừa nhận còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là nhàm chán, chưa thích nghi được cách dạy tự học của thầy giáo. Nhưng Thành khẳng định: “Em chưa quen với việc học ở một lớp quá đông người và các môn học cũng khó hơn. Nhưng em sẽ cố gắng học tập thật tốt hy vọng đạt thủ khoa kép khi ra trường”.

Kim Ngân