Tôi mừng cho các em, nhưng tốt nghiệp và có việc làm mới chỉ là bắt đầu

16/04/2017 07:17 Giáo sư John Vũ
(GDVN) - Cách tốt nhất để thành công hơn là dừng so sánh bản thân bạn với người khác, vì bao giờ cũng có ai đó giỏi hơn hay kém hơn bạn.

Sắp đến buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên, đối với các em thì đó là ngày đặc biệt, nhưng với tôi, nó là một ngày đầy xúc động. 

Tôi đã làm việc cùng những sinh viên này trong bốn năm, tôi quan sát khi họ bắt đầu vào chương trình này, tôi thấy những cố gắng của họ. Rồi tôi quan sát khi họ trưởng thành, đầy tự tin và sẵn sàng đối diện với thách thức. 

Khi tôi chúc mừng về thành tựu của các em, sinh viên đề nghị tôi cho lời khuyên. Tôi thường cho lời khuyên trong lớp cho nên điều đó sẽ là thừa nhưng vì họ cứ nài nỉ, tôi bắt đầu nói: 

“Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, “đảm bảo” duy nhất bạn có thể có là liên tục học và giữ cho kĩ năng của bạn được cập nhật. 

Có được việc làm chỉ là bắt đầu vì bạn phải giữ việc làm và tăng trưởng nó thành nghề nghiệp chuyên môn mà bản thân có thể tận hưởng trong thời gian dài. 

Để làm điều đó, các em phải làm cho bản thân mình thành giá trị với công ty nơi mình làm việc. Nhiều người tốt nghiệp cho rằng họ sẽ tốt nếu họ làm việc chăm chỉ nhưng làm việc chăm chỉ không đủ.

Các bạn cần giữ việc làm của mình bằng việc cải tiến kĩ năng bởi công nghệ thay đổi và chúng ta phải thay đổi cùng nó.

Và chính các bạn phải phát triển những kĩ năng không được dạy trong đại học, các kĩ năng chỉ tới với kinh nghiệm.”

Lời khuyên của Giáo sư John Vũ cho sinh viên mới tốt nghiệp (Ảnh đăng trên giaoduc.net.vn)

“Giữ việc làm là một điều nhưng thăng tiến nghề nghiệp là điều khác.

Bạn không thể viết mãi mãi mãi được và bạn không thể làm cùng một việc mãi mãi được vì vậy, bạn cần phải thay đổi cùng với sự tiến bộ. 

Bạn có thể làm tăng giá trị của mình đối với công ty bằng việc mở rộng tri thức và kĩ năng để có thể thăng tiến.

Bạn có thể bắt đầu như người phát triển phần mềm hay người kiểm thử nhưng bạn phải học cách làm việc chặt chẽ với người dùng và khách hàng. 

Giáo sư John Vũ: Chẳng mấy chốc, phần lớn công việc lao động sẽ bị khử bỏ

Bạn phải trở thành người kết nối giữa khách hàng và công ty của bạn, phải hiểu nhu cầu của khách hàng và giúp cho công ty của bạn đáp ứng các nhu cầu đó. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể trở thành người quản lí dự án và lúc đó, bạn sẽ học cách quản lí dự án của bạn để thành công.

Có nhiều thứ để học trong quản lí dự án nhưng nếu bạn làm tốt, không khó đi lên thành người quản lí chương trình hay sản phẩm nơi bạn sẽ quản lí vài dự án hay sản phẩm then chốt của công ty. 

Trong vị trí lãnh đạo này, bạn sẽ học nhiều hơn về doanh nghiệp nơi bạn xây dựng các kết nối và phát triển danh tiếng vững chắc. Chừng nào còn sẵn lòng học, bạn sẽ làm tốt.”

“Tất nhiên, sẽ có chướng ngại, thách thức và mọi sự sẽ khó hơn bạn nghĩ nhưng chìa khoá cho thành công là kiên nhẫn. 

Bạn phải đưa nỗ lực vào và học từ sai lầm, không có cách khác tốt hơn là học từ sai lầm.

Cách tốt nhất để thành công hơn là dừng so sánh bản thân bạn với người khác, vì bao giờ cũng có ai đó giỏi hơn hay kém hơn bạn. 

Chọn người giỏi nhất hay người học hỏi không ngừng?

Điều then chốt là liên tục học và cải tiến. Có nhiều con đường nghề nghiệp bạn có thể chọn. Con đường an toàn nhất là làm việc cho công ty lớn nơi bạn làm việc chăm chỉ, được đề bạt và đi lên theo thời gian trong nghề nghiệp. 

Có những con đường khác nếu bản thân dám làm. Bạn có thể chọn làm việc cho các công ty khởi nghiệp với đầy bất định và hứng thú. 

“Bạn cần biết rằng, có chọn lựa trong điều bạn làm cho nghề của bạn, chọn để lựa những người bạn của bạn, và chọn để lựa con đường riêng của bạn.

Có ý thức, giữ mọi tuỳ chọn vì chúng là cuộc đời và nghề nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, điều bạn làm không thành vấn đề, bạn phải hiểu rằng mọi chọn lựa đều có hậu quả và bạn phải chấp nhận trách nhiệm trong mọi quyết định cho nên cần phải hành động cẩn trọng.”

“Bạn nên bắt đầu với mục đích trong tâm trí: Bạn muốn là ai? Bạn muốn làm cái gì để cung cấp cho thế giới, cho bạn của bạn, cho gia đình bạn và cho xã hội?

Có nhiều định nghĩa về “thành công” và chính bạn tạo ra định nghĩa về nó phải là gì.

Tận hưởng thành tựu của các bạn và giữ việc học vì cuộc sống là trường học tốt nhất mà bạn có thể học.

Và hãy biết khiêm tốn trong thế giới thay đổi nhanh này vì nó là điều bạn có thể giữ.

Giáo sư John Vũ