Tôi vẫn chưa hết lo về tiêu cực có thể phát sinh trong coi thi

24/06/2018 02:40 KIÊN TRUNG
(GDVN) - Đối với số người, đặc biệt là trưởng điểm thi, thư ký của trưởng điểm thi cùng các cán bộ coi thi, nếu cố tình giúp đỡ “gà” của mình thì có thể làm được.

LTS: Kì thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 đang đến rất gần, bày tỏ lo lắng trước những sai phạm, tiêu cực có thể xảy ra trong công tác coi thi, tác giả Kiên Trung đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Không phải ngẫu nhiên kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 sắp diễn ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Hội đồng coi thi, điểm thi quản lý chặt số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm.

Nếu thí sinh làm hư hỏng hoặc thừa, thiếu phiếu trả lời trắc nghiệm đều phải lập biên bản, vì các kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia có hiện tượng tiêu cực, đánh tráo, thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm cũ bằng phiếu trả lời trắc nghiệm mới trong quá trình giao nộp bài thi và tổ chức chấm thi trên máy.

Công tác coi thi kì thi trung học phổ thông quốc gia cần chính xác, trung thực (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Năm nay, trưởng, phó điểm thi, các cán bộ coi thi đều phải đăng ký mẫu chữ ký, sau đó niêm phong gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo (bảo lưu trong thời gian 2 năm) và sẽ sử dụng, đối chiếu trong những trường hợp có vấn đề về giả chữ ký cán bộ coi thi ở phiếu trả lời trắc nghiệm, túi đựng bài thi của thí sinh.

Do các năm trước ở một số hội đồng coi thi, chấm thi có dấu hiệu nghi vấn mất niêm phong, chữ ký giả, điểm số cao bất thường, không thể kiểm chứng được.

Mặc dù mỗi phòng thi, môn thi luôn có 1 cán bộ coi thi của trường đại học, cao đẳng và 1 cán bộ coi thi của trường trung học phổ thông qua việc bốc thăm ngẫu nhiên.

Nhưng, liệu việc bốc thăm cán bộ coi thi lên phòng thi có sự dàn xếp được hay không?

Theo tôi, đối với số người, đặc biệt là trưởng điểm thi, thư ký của trưởng điểm thi (chủ động làm phiếu thăm) cùng các cán bộ coi thi, nếu cố tình tiêu cực, giúp đỡ “gà” của mình thì có thể làm được. 

Hơn nữa, lực lượng cán bộ coi thi đến từ các trường đại học, cao đẳng không phải ai cũng nghiêm túc, trách nhiệm cao trong coi thi.

Khi giám thị “gà bài” cho thí sinh

Năm nay, để thuận lợi cho việc đi lại của các cán bộ coi thi của các trường đại học, cao đẳng, phần lớn các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cùng tỉnh, thành phố hoặc các tỉnh lân cận để làm công tác thi.

Ở cùng địa phương như thế, chắc chắn giữa họ và các cán bộ coi thi thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và kể cả các bậc phụ huynh, thí sinh có những mối quan hệ thân quen với nhau.

Họ cùng nhau dàn xếp tiêu cực, chỉ bài cho “gà” thì biết làm sao bây giờ?

Mỗi điểm thi còn có lực lượng cán bộ giám sát ngoài phòng thi, cán bộ thanh tra cắm chốt, các đoàn thanh tra lưu động đến kiểm tra đột xuất, liệu có sớm phát hiện ra các biểu hiện bất thường ở các phòng thi hay không?

Đây là kỳ thi quan trọng vừa để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông vừa để xét tuyển đại học, các thí sinh cần phải lên tiếng đấu tranh, tố cáo những tiêu cực, thiếu công bằng có thể xảy ra trong phòng thi.

Là người trong cuộc, đến cận kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 rồi mà tôi vẫn chưa hết lo về những sai phạm, tiêu cực có thể phát sinh ở các điểm thi.

Quy chế, quy định có chặt chẽ, đầy đủ đến mấy nhưng nếu các lực lượng tham gia công tác coi thi không phối hợp tốt, thiếu trách nhiệm, ít kiểm tra, giám sát từng phòng thi, buổi thi thì mọi chuyện đều có thể…

KIÊN TRUNG