Tuyển sinh 2012: Ngành Khoa học xã hội giảm cả chỉ tiêu và điểm chuẩn

15/04/2012 12:59 Theo GD&TĐ
Trước thực trạng ngày càng ít thí sinh quan tâm đến các ngành khoa học xã hội, nhiều trường đã tìm cách tự cứu mình...
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Ảnh: gdtd.vn

Giảm cả chỉ tiêu và điểm chuẩn

Kỳ tuyển sinh 2011, trong tổng số 1.964.598 hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ (gồm các khối A, B, C, D và một số khối năng khiếu), chỉ có 6,4% là của thí sinh thi khối C. Số thí sinh ĐKDT ngày một ít, rất nhiều ngành khối xã hội đã phải giảm dần điểm chuẩn, xét tuyển đến NV2, NV3 để tuyển đủ chỉ tiêu. Thế nhưng, vẫn có không ít ngành khối này chưa bao giờ tuyển được đủ chỉ tiêu đề ra. Tình trạng các thí sinh đang quay lưng với các ngành khoa học xã hội được dự đoán là xã còn tiếp tục trong những năm tới.

Năm 2011, sau khi đã xét tuyển đến NV2 nhưng chỉ có 5 thí sinh trúng tuyển, Trường ĐH Quy Nhơn đã phải tạm ngừng tuyển sinh ngành học tâm lý giáo dục

Tại trường ĐH Văn Hiến, trong 12 năm qua, dù hàng năm chỉ có khoảng 70 chỉ tiêu nhưng ngành Tâm lý của trường chưa bao giờ tuyển đủ sinh viên. Còn ngành xã hội học tại trường trong hai năm liền chỉ có khoảng 5 đến 7 hồ sơ ĐKDT.

Minh chứng cho sự sụt giảm dần số hồ sơ ĐKDT, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM cho biết, từ con số gần 17.500 thí sinh ĐKDT vào trường năm 2008 đã giảm xuống còn gần 13.000 năm 2009 và tiếp tục giảm còn hơn 12.000 trong mùa tuyển sinh năm 2010. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều trường tuyển sinh khối ngành xã hội.

Theo thống kê của Ban tuyển sinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lượng thí sinh ĐKDT khối C 3 năm gần đây chỉ khoảng từ 5-7 trăm, trong khi khối A lên tới trên 25.000 hồ sơ. Năm 2011, số hồ sơ đăng ký thi khối C là 406 bộ. Dự kiến con số này sẽ còn giảm trong mùa tuyển sinh 2012.

Đến thời điểm này, theo ghi nhận tại nhiều điểm thu nhận hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ, số hồ sơ thi khối A, D; hồ sơ thi vào khối ngành Kinh tế vẫn áp đảo; trái ngược hẳn với sự hẩm hiu tại khối thi xã hội.

Ngành xã hội, thi tuyển khối A

Trước thực trạng trên, những trường khối ngành xã hội phải tìm cách tự cứu mình. Ngoài việc cải tổ lại chương trình đào tạo, tạo cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên..., nhiều trường đã năng động hơn trong việc thi, xét tuyển. Cụ thể là, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, lượng các trường đào tạo khối ngành khoa học xã hội nhưng thi tuyển đầu vào khối A, thậm chí khối A1 bên cạnh khối thi truyền thống khá nhiều.

Trường ĐHKHXN&NV (ĐHQG HCM) năm nay bổ sung khối A và khối A1 vào các ngành như Triết học, Địa lý học, Xã hội học, Khoa học thư viện.

Năm 2012, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) thông báo, với ngành Báo chí và ngành Ngôn ngữ học tuyển sinh thêm khối A; ngành Tâm lí học tuyển sinh thêm khối B. Nhiều ngành thuộc khối xã hội trường cũng đã tuyển bổ sung khối A từ mùa tuyển sinh trước như Chính trị học, Khoa học quản lý, Lưu trữ học, Nhân học, Thông tin học, Triết học, Xã hội học... Riêng sinh viên chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng được nhà trường ưu tiên trong đào tạo và được sự hỗ trợ thêm của Cơ quan đại học Pháp ngữ; được xét cấp học bổng như sinh viên học chương trình đào tạo chất lượng cao và có cơ hội chuyển tiếp lên các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Pháp của Trường.

ĐH sư phạm Hà Nội cũng tuyển sinh khối A các ngành Tâm lý học giáo dục, Giáo dục chính trị, Giáo dục công dân. Trường ĐH Văn Lang tuyển thêm khối A1 ngành quan hệ công chúng. Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) tuyển khối A1 các ngành sư phạm ngữ văn, sư phạm lịch sử, công tác xã hội bên cạnh khối C, D1...

Việc mở rộng khối thi cho các ngành khoa học xã hội giúp các trường mở rộng nguồn tuyển, tăng cơ hội tuyển sinh, đồng thời cũng tạo cơ hội cho những thí sinh giỏi các môn tự nhiên nhưng yêu thích các ngành học xã hội.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángTheo GD&TĐ