Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

12/03/2018 06:16
Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Dưới đây là một số ý tưởng của tác giả Keith Cameron Smith (qua dịch giả Nguyễn Dương Hiếu và Nguyễn Thị Thu Phương) mà mỗi chúng ta đều cần suy nghĩ.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 6 đọc giùm bạn: Hãy luôn là người thắng cuộc.

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư, từ đó Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Keith Cameron Smith (sinh năm 1971) là một doanh nhân người Mỹ, được biết đến với 10 cuốn sách nổi tiếng như The Top 10 Distinctions Between Millionaires and The Middle Class, The Top 10 distinctions between  winners and whiners, The Spiritual Millionaire…Ông hiện đang sống ở trung tâm Florida với vợ và năm đứa con.

Dưới đây là một số ý tưởng của ông (qua dịch giả Nguyễn Dương Hiếu và Nguyễn Thị Thu Phương) mà mỗi chúng ta đều cần suy nghĩ.

Tác giả Keith Cameron Smith (Ảnh minh họa: bemindset.com).
Tác giả Keith Cameron Smith (Ảnh minh họa: bemindset.com).

- Hãy làm mọi việc tốt nhất theo khả năng và tin rằng kết quả tốt sẽ đến.

- Than vãn và lo sợ là những kẻ thù lớn nhất của chiến thắng.

- Không thể chiến thắng nếu thiếu những người đồng hành, vì cuộc sống là một môn thể thao đồng đội.

- Hãy nắm lấy quyền lựa chọn và sử dụng nó một cách thông minh nhất.

- Lựa chọn quyết định hoàn cảnh chứ hoàn cảnh  không quyết định sự lựa chọn.

- Kết quả là bức tranh phản chiếu các lựa chọn mà bạn đã thực hiện.

- Sự giàu có là bức tranh phản chiếu những lựa chọn mà bạn thực hiện về  tiền bạc. Sức khỏe là bức tranh phản chiếu những lựa chọn mà bạn thực hiện về chế độ ăn uống và tập luyện.

- Phải học cách nhận trách nhiệm cho những lựa chọn mà mình thực hiện trong đời sống.

- Trong cuộc sống chẳng có ai trốn tránh được sự thất vọng, nhưng khi thất vọng ta phải học cách khích lệ bản thân trước khi mắc căn bệnh chán nản, phiền muội.

- Những kết quả đạt được là trái chín của những suy nghĩ tích cực.

- Suy nghĩ giống như hạt giống còn tâm trí giống như mảnh đất phì nhiêu. Hãy lưu giữ những suy nghĩ tích cực trong đầu bạn.

- Chỉ có thành công trong việc kiểm soát suy nghĩ của mình bạn mới có thể chiến thắng.

- Đôi khi khó khăn là một phần của cái giá ta phải trả cho điều ta mong muốn. Người chiến thắng là người biết khi nào cần hành động và khi nào cần buông tay - buông tay và tin tưởng. Kẻ thua trận hành động cho đến khi gặp vật cản đầu tiên đã vội vã buông tay - buông tay và sợ hãi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Phải dám tin để luôn là chính mình

- Người chiến thắng nhìn vào những người hơn mình và tin rằng họ làm được thì mình cũng sẽ làm được.

- Hầu hết các tỷ phú tự lao động và làm giàu chứ không phải do thừa kế tài sản. Bạn cũng có thể học cách đạt được bất cứ thứ gì mà bạn mong muốn.

- Một điều kiện được tính vào cái giá của chiến thắng là kiến thức. Phải không ngừng học hỏi những điều mới mẻ.

- Người chiến thắng có lòng tự trọng cao nhưng vẫn khiêm nhường khi nghĩ về mình. Họ bỏ ngoài tai những lời chỉ trích vô nghĩa và lắng nghe con tim mình.

- Đừng bao giờ để ai nói với bạn về những gì bạn không thể làm được. Bạn muốn thứ gì hãy tiến tới để giành lấy nó. Vấn đề không ở chỗ có thể hay không mà ở chỗ có làm hay không.

- Chính niềm tin tạo ra sự kiên trì. Kiên trì giúp bạn đối mặt với thất bại và vượt qua được mọi thử thách.

- Con ruồi liên tục lao qua cửa kính rồi chết mà không biết rằng còn có một cánh cửa khác đang mở. Người chiến thắng quyết tâm tìm ra một con đường vì tin rằng có sự tồn tại của con đường ấy.

- Người chiến thắng khi thấy kết quả không như mong muốn sẽ điều chỉnh hành động để đạt bằng được kết quả mong muốn.

- Cần biết mình sẽ trở thành người như thế nào và tin rằng mình có thể tự tìm ra được con đường đúng đắn nhất để đạt được điều đó.

- Nỗ lực là một lời hứa với bản thân là sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

- Người chiến thắng đem đến sinh lực cho mọi người, họ thu hút những người chiến thắng khác chứ không dành thời gian cho những kẻ hay than vãn.

- Người chiến thắng luôn chọn cách trân trọng, cổ vũ những điều tốt đẹp của chính mình và những người khác.

- Người chiến thắng biết thuyết phục mọi người và khiến họ tự nguyện đồng hành cùng với mình.

- Người chiến thắng nghe nhiều hơn nói vì họ hiểu rằng cắt lời người khác là thực sự bỏ sót những điều mà người ta thực sự muốn nói. Chúa cho chúng ta hai cái tai và một cái miệng để ta nên nghe nhiều gấp đôi nói.

- Cuộc sống là những cuộc hành trình và những điểm đến nối tiếp nhau. Người chiến thắng có những mục tiêu và kế hoạch cho tương lai nhưng cũng học được cách sống vui vẻ ở hiện tại.

- Trong cuộc sống chúng ta thường tham gia cùng lúc nhiều hành trình -học hành, hôn nhân, làm cha mẹ, đi nghỉ, chịu tang, tự do tài chính…Cần vui vẻ bước đi trên các hành trình ấy.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(2): Đừng bỏ lỡ cơ hội

- Cuộc sống đòi hỏi sự phát triển, lòng biết ơn và sự tập trung. Phát triển là một trong những mục tiêu chính của cuộc sống. Lòng biết ơn giúp nhân lên niềm vui trong bạn và việc tập trung có sức mạnh kiểm soát cảm xúc của bạn.

- Người chiến thắng hiểu rằng cuộc sống vừa tươi đẹp mà cũng vừa khó khăn. Cần chấp nhận và đương đầu với sự thật đó.

- Người chiến thắng luôn tôn trọng những nhận thức và quan điểm riêng của bạn bè mình vì nhận thức và quan điểm không phải là những chân lý tuyệt đối.

- Khiêm tốn là chìa khoá để trở thành một người hạnh phúc.

- Người chiến thắng hành động theo niềm tin và theo đuổi những ước mơ sâu thẳm nhất của họ.

- Người chiến thắng luôn cho rằng mình có thể, họ chỉ cần học cách làm mà thôi.

- Người chiến thắng hiểu rõ quy luật của niềm tin, họ nhìn vào kết quả và nếu chưa trúng đích họ sẽ điều chỉnh niềm tin.

- Người chiến thắng luôn kiểm soát được những suy nghĩ của bản thân và luôn hiểu rằng niềm tin tạo lập hành vi và hành vi gieo nên kết quả.

- Người chiến thắng vui vẻ vì họ có những suy nghĩ lớn, đó là những niềm hứng khởi trong cuộc sống. Họ luôn sống cùng sự bình yên trong tâm trí.

- Người chiến thắng có thể làm tất cả những gì cần phải làm, chứ không phải tất cả mọi thứ.

- Người chiến thắng biết tập trung tâm trí vào những thứ quan trọng nhất với hiện tại. Tập trung tâm trí là sức mạnh giúp di chuyển từ tốt đến vĩ đại.

- Người chiến thắng tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn còn kẻ thua thường thấy khó khăn trong mọi cơ hội.

- Người chiến thắng tận hưởng việc tạo ra những ý nghĩa tích cực, vì nó đem lại cảm giác bình yên trong tâm trí và nâng họ lên cao hơn hoàn cảnh hiện tại.

Nguyễn Lân Dũng