Giáo viên tỉnh Khánh Hòa học thăng hạng vẫn phải nộp tiền

25/06/2019 06:25
Phan Tuyết
(GDVN) - Với nguồn kinh phí hiện có, các đơn vị, địa phương sẽ hỗ trợ cho giáo viên một phần học phí khi tham gia bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Trong khi giáo viên ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước đang bức xúc vì phải nộp một khoản tiền không nhỏ để đi học thăng hạng thì có thông tin giáo viên tỉnh Khánh Hòa học thăng hạng không mất tiền.

Giống như một luồng sinh khí mát rượi làm hạ nhiệt bầu không khí nóng nực, ngột ngạt của buổi trưa hè.

Giáo viên tỉnh Khánh Hòa học thăng hạng vẫn phải nộp tiền ảnh 1
Cần ở giáo viên lòng nhiệt huyết,  vị tha hơn hẳn mấy cái chúng chỉ vô cảm kia. Ảnh Báo Khánh Hòa)

Buộc phải học nhưng theo lộ trình

Bà Hoàng Thị Lý – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết:

Việc tham gia bồi dưỡng để có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên chỉ yêu cầu đối với những giáo viên có đủ điều kiện và có nhu cầu thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Những giáo viên chưa đủ điều kiện và không có nhu cầu thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên thì chưa yêu cầu phải tham gia bồi dưỡng, trừ trường hợp giáo viên có nguyện vọng và tự nguyện xin được tham gia bồi dưỡng.

Như vậy, ở Khánh Hòa không có tình trạng ép buộc giáo viên phải đi học, không có tình trạng giáo viên không đi học sẽ bị mất việc hoặc bị tụt hạng như nhiều thông tin lan truyền khác.

Bà Lý cho biết thêm: “Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành văn bản nào để hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện việc thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên tỉnh Khánh Hòa học thăng hạng vẫn phải nộp tiền ảnh 2
Tiền đã nộp nhưng hạng nào thấy thăng?

Dự kiến trong tháng 9/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xây dựng kế hoạch tổ chức thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập trên phạm vi toàn tỉnh”.

Học thăng hạng giáo viên vẫn phải nộp tiền

Bà Hoàng Thị Lý cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 1902/QĐ-UBND ngày 03/7/2018 về việc giao kinh phí tổ chức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2018 cho Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương trong toàn tỉnh thực hiện là 2.416.500.000 đồng (Hai tỷ bốn trăm mười sáu triệu năm trăm ngàn đồng).

Ngày 15/10/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3067/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nhiệm vụ và dự toán kinh phí thực hiện Chương trình nguồn nhân lực năm 2018 của các cơ quan, đơn vị thuộc tinh.

Giáo viên tỉnh Khánh Hòa học thăng hạng vẫn phải nộp tiền ảnh 3
Bên trong các lớp học thăng hạng vặt tiền thầy cô

Theo đó, trong năm 2018 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc nguồn kinh phí được phân bổ nêu trên.

Trong năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ tổ chức bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, với nguồn kinh phí hiện có, trước mắt các đơn vị, địa phương sẽ hỗ trợ cho giáo viên một phần học phí khi tham gia bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tại các địa phương.

“Hỗ trợ một phần học phí” chứ không phải miễn giảm hoàn toàn như thông tin của một số người.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì giáo viên ở thành phố Nha Trang đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cũng đã nộp số tiền là 2.600.000 đồng/người.

Phan Tuyết