Gượng dậy sau lũ để đến trường, các con rất cần sách vở, quần áo ấm

23/10/2020 10:59
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bão chưa kịp tan thì hai trận lũ liên tiếp ập đến đã nhấn chìm hết sạch vở, quần áo, dụng cụ học tập của những học sinh miền Trung.

Nhiều trường học ở các tỉnh miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh… đang cần sách vở, bút mực, áo quần ấm để sớm trở lại trường.

Mưa bão dồn dập khiến trường học xiêu điêu

Ngày 22/10, gần 500 học sinh của Trường tiểu học số 1 Quảng Phú (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) chính thức trở lại trường sau hơn hai tuần phải nghỉ học vì ngập lụt, mưa bão.

Thầy cô Trường tiểu học số 1 Quảng Phú khẩn trương dọn dẹp bùn lũ để đón học sinh trở lại trường. ảnh 1

Thầy cô Trường tiểu học số 1 Quảng Phú khẩn trương dọn dẹp bùn lũ để đón học sinh trở lại trường.

Cô Lê Thị Loan - Hiệu trưởng trường tiểu học số 1 Quảng Phú cho biết, đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất trường lớp.

“Cơn bão số 5 ập đến, thổi bay hết mái ngói, làm gãy đổ cây xanh cùng hệ thống trò chơi của trẻ. Giáo viên cùng với Ban chỉ huy quân sự huyện vừa lợp lại ngói, sửa chữa những công trình hư đổ chưa xong thì lũ ập về. Toàn trường phải nghỉ học vì những đợt lũ liên tiếp đã gây ngập nhiều nơi”.

Theo cô Loan, hầu hết nhà cửa của người dân ở Quảng Phú đều bị ngập chìm sâu trong nước. Nhiều học sinh bị nước lũ cuốn trôi hoặc làm ướt, hư hỏng hết sách vở, áo quần và cặp sách.


Thầy cô vùng cao dọn dẹp sau mưa lũ để đón học sinh trở lại trường

“Giáo viên chủ nhiệm các lớp thống kê sơ bộ thì có đến 250 học sinh bị nước lũ làm ướt sách vở, cặp. Trong đó, nặng nhất là những em ở vùng trũng thấp bị nước ngập sâu, không còn sách vở, cặp sách để đi học.

Cái cần nhất cho học sinh bây giờ là bút vở. Việc thiếu sách có thể khắc phục dần hoặc phơi lại sách đã ướt để học chứ còn thiếu vở và bút thì các em không học được”, cô Loan cho biết.

Trong ngày đầu đến trường, cô Loan cho hay có 49 học sinh vắng học do nước ở nhiều khu vực vẫn chưa rút hết. “Do nhiều vùng vẫn ngập nước nên nhà trường rất lo cho sự an toàn của trẻ. Nhà trường đã đề nghị phụ huynh phải trực tiếp đến đón con”, cô Loan nói.

Tại Trường tiểu học số 2 Quảng Lợi (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), nước lũ đã rút, học sinh cũng đã trở lại trường. Nhưng khó khăn lớn nhất là việc thiếu dụng cụ học tập, sách vở và ba lô.

“Sách vở, ba lô của con bị hư hết rồi”

Nước vẫn chưa rút hết ở ngoài sân nhưng em Lê Thị Thanh Nhàn (học sinh lớp 4/1, Trường tiểu học số 1 Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) đã vội vàng góp nhặt những gì còn sót lại sau trận lũ để kịp đến trường.

Em Nhàn nhận được chiếc ba lô mới từ cô Hiệu trưởng. Ảnh: AN ảnh 3

Em Nhàn nhận được chiếc ba lô mới từ cô Hiệu trưởng. Ảnh: AN

“Nước ngập lút nóc nhà em nên không có thứ gì còn nguyên vẹn. Sách vở của con mới mua đã bị ngâm nước ướt hết. Còn lại mấy quyển vở cũ từ hồi lớp 3 nên em phải dùng tạm”, Nhàn buồn bã nói.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba ốm nặng, mẹ làm nông nên một bộ sách mới, một chiếc balô mới vẫn là ước mơ nhọc nhằn của em. Tập sách giáo khoa bị ướt đã được hong khô nhưng riêng hai cuốn Khoa học và Tin học 4 của Nhàn thì đã rách nát, không thể dùng được nữa.


Bữa cơm nghĩa tình của thầy cô trường Đông Hà giúp bà con vùng lũ

Chị Nguyễn Thị Lan (phụ huynh học sinh Trường tiểu học số 2 Quảng Phú, Quảng Điền) khóc nghẹn: “Mới vào năm học mới, gia đình tôi cũng dành dụm để mua sách vở, ba lô mới cho con đến trường cho bằng bạn bè

Nhưng đi học được mấy hôm thì mưa bão liên tiếp ập đến. Nước cuốn trôi hết cả lúa giống, sách vở, áo quần. Giờ tôi phải mua tạm mấy quyển vở cho cháu đi học chứ không biết lấy tiền đâu để sắm sửa lại ba lô, sách vở mới”.

Lúc này, học trò miền Trung đang cần lắm những chiếc ba lô, sách vở, bút mực và áo ấm để đến trường.

AN NGUYÊN