Ba cô gái "giàu có" sau những chuyến đi từ thiện

28/04/2012 06:00 Mạnh Mường
(GDVN) - Trở về từ chuyến công tác từ thiện tại Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình. Những sinh viên trẻ đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội hồ hởi chia sẻ với Báo GDVN gia tài mà mình đang có.

Lương Thu Hiền quy y hướng Phật, coi từ thiện là niềm vui sống. Toàn bộ số tiền kiếm được từ việc đi gia sư Thu Hiền dành cho từ thiện. Cô quan niệm, từ thiện là trách nhiệm của giới trẻ.

Ngoài việc là một cô sinh viên đang theo học năm thứ 2 khoa Nhân học, trường ĐHKHXH & NV, ĐHQG Hà Nội, Lương Thu Hiền còn là một cô sinh viên khá đặc biệt trong đoàn từ thiện của Báo trong chuyến đi này.

Toàn bộ số tiền đi gia sư được em dành cho từ thiện. Thời gian cuối tuần của em cũng dành cho từ thiện
Trong chuyến từ thiện vừa qua thấy Hiền đi một mình cùng đoàn công tác, sao em không rủ bạn bè đi cùng?

Thực ra thì cũng có rủ đấy anh ạ, nhưng các bạn từ chối. Em có rủ 3 bạn, 1 bạn nói bận việc, 1 bạn kêu không hứng thú, còn 1 bạn từ chối do không có tiền đóng chi phí chuyến công tác.

Nếu sinh viên/giới trẻ ai cũng nói không hứng thú thì việc từ thiện phải chăng là việc của người  khác? của người già ?

Cũng chỉ là một vài cá nhân, không chiếm số đa, vì nhìn chung giới trẻ bây giờ có quá nhiều thứ bận tâm. Tuy nhiên, một trong số bận tâm đó lại không là những người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn hay những mảnh đời bất hạnh. Họ cho rằng lo mình chưa xong nên k dám lo chuyện người.

Có lẽ bởi cũng nhận thức sai lầm rằng, từ thiện là phải thật nhiều tiền của, thật giàu sang, no ấm mình rồi mới dám nghĩ tới lo cho người "dưng" chăng? Mọi người không nghĩ rằng chỉ cần những ánh mắt, hay cử chỉ yêu thương là đã đủ ấm lòng người. Bởi từ thiện không chỉ là cho đi của cải vật chất!

Em nghĩ tuổi trẻ càng ngày càng năng động, không nên chỉ hướng theo những thứ xung quanh mình mà hãy biết mở lòng ra để san sẻ với nhiều người hơn nữa, thực ra thời gian của sinh viên rất là nhiều nhưng không phải ai cũng biết sử dụng hết những quỹ thời gian đó, đặc biệt là sử dụng sao cho hiệu quả và cho những việc hữu ích.

Những trái tim thiện nguyện gặp nhau ở sự hướng thiện

Hình như giới trẻ/các bạn trẻ thường thích đi với các bạn bè cùng trang lứa, đi đâu đó chơi vui vẻ,...chứ không thích đi cùng một đoàn công tác từ thiện mà có cả người già, trẻ nhỏ, đủ mọi lứa tuổi như chuyến công tác của Báo GDVN, vậy tại sao Hiền lại chọn đi từ thiện cùng Báo?

Ngộ nghĩnh hình ảnh gần 500 bé MN Lý Thái Tổ 2 ủng hộ bữa cơm có thịt

Ngộ nghĩnh hình ảnh gần 500 bé MN Lý Thái Tổ 2 ủng hộ bữa cơm có thịt

Xót xa chàng trai gần 30 tuổi mà chỉ như 12

Xót xa chàng trai gần 30 tuổi mà chỉ như 12

Lớp học Hy vọng chào đón cô giáo trẻ, sinh viên Thanh nhạc năm thứ 2

Lớp học Hy vọng chào đón cô giáo trẻ, sinh viên Thanh nhạc năm thứ 2


Vì nó cũng là cá tính của em thôi anh ạ, bình thường em không thích tụ tập bạn bè đâu. Cuối tuần em thường đi chùa, ở chùa cũng hay làm từ thiện nữa, ví dụ như nấu cháo rồi phát tại các bệnh viện.

Em thấy Báo mình có chương trình từ thiện là "nhào vô" luôn, vì em biết đến hành trình này muộn quá, nếu biết sớm đã tham gia trước đó rồi.

Bởi em thấy rằng, sau những chuyến đi có nhiều điều đọng lại, nhớ đến nhiều và phải suy ngẫm nhiều, chơi bời bạn bè thì chỉ vui chốc lát, tàn cuộc là quên thôi, không có ý nghĩa gì hết.

Hiền khiến mọi người khá ấn tượng: gương mặt hiền lành, phúc hậu, giọng nói dịu dàng, dễ nghe,...hơn nữa được biết rằng em quy y hướng Phật. Trong buổi sáng công tác không có nhiều thời gian để nói chuyện. Trên xe thấy em khá ít nói. Nhưng khi xuống xe phát quà và giao lưu các em học sinh thì dường như em đã nhanh chóng hòa đồng và không có khoảng cách với các bé, với người dân và mọi người...?

Dạ, em cho rằng đó là lời khen, em cảm ơn anh!

Liệu có thể nói từ thiện là niềm vui sống của em, em có thể chia sẻ về thời gian dành cho từ thiện của em cho mọi người biết được không?

Nói như thế thì hơi quá. Nói rằng tìm được niềm vui để thấy cuộc sống của mình thực sự có ý nghĩa thì đúng hơn anh ạ. Em thường dành thời gian cuối tuần cho việc từ thiện, chiều thứ 7 và chiều chủ nhật hàng tuần em tham gia nấu cháo từ thiện ở chùa Thanh Nhàn, phát tại bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức.

Ngoài ra, em tham gia đoàn thanh niên Phật Quang Hà Nội, thi thoảng đoàn cũng có những hoạt động từ thiện. Em thấy rằng cho đi 1 ít thôi nhưng nhận lại rất nhiều, đó là niềm vui, hạnh phúc, những người bạn và những bài học về giá trị sống cao đẹp.  

Anh thấy thích câu nói này: "cho đi 1 ít thôi nhưng nhận lại rất nhiều". Nếu nhận được nhiều từ từ thiện, và với một người dành nhiều thời gian cho hoạt động này như Thu Hiền thì quả là em rất giàu?

(Cười) Sinh viên có kiếm được chút tiền nhờ làm thêm, em thường tranh thủ lúc rảnh rỗi, đi gia sư buổi tối nên cũng có được một chút tiền, và toàn bộ số tiền đó em để làm từ thiện. Tuy không nhiều nhưng mong rằng giúp ích được cho những hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi chuyến đi học được bài học mới.

Ngọc Trâm hiện đang là sinh viên năm thứ 4 và được gọi là hot girl của ĐH KDCN Hà Nội. Trong chuyến đi thiện gần đây của Báo GDVN lên Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng cô tỏ ra khá thích thú và luôn là một trong những thành viên tích cực của đoàn từ thiện.

Ngay sau khi có thông báo về chuyến đi mới lên Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình, Ngọc Trâm đã chủ động liên lạc với Ban Biên tập Báo để đăng ký đi cùng. Trở về sau chuyến công tác mới này, Trâm lại lao vào chuẩn bị cho đợt tốt nghiệp sắp tới. 

Ngọc Trâm: Tất cả cảm xúc sau chuyến đi em chỉ có thể gói gọn trong 2 từ "tuyệt vời"!

Trâm đã 2 lần đi từ thiện cùng Báo GDVN, vậy thì so với lần đi trước, trong chuyến đi thăm và tặng quà tới các học sinh xã Ngòi Hoa, Tân Lạc, Hòa Bình lần này em có cảm nhận gì? và có thấy khác biệt nào giữa 2 chuyến đi?

Lần thứ hai, cảm xúc nguyên vẹn như lần đầu. Trước hôm đi em còn mất ngủ, hồi hộp về cung đường mới, những người bạn mới, những trải nghiệm mới,… Tất cả cảm xúc sau chuyến đi em chỉ có thể gói gọn trong 2 từ : " Tuyệt vời"!

Em thật sự hạnh phúc, nghe anh hỏi vậy tự dưng em lại thấy nhớ mọi người trong đoàn!

Qua hai chuyến đi cùng với đoàn của Báo em có cảm nhận khác nhau, lần hai có sự mới lạ, và càng đi em càng muốn đi tiếp để khám phá, để sẻ chia và thêm nhiều bạn mới.

Trong lần đi này có một câu chuyện em học được từ 1 em bé: “Lúc phát bánh bẹo cho các bé xong, em thấy mấy bé không ăn, nên ngôi xuống bóc vỏ giúp các bé. Nhưng cuối cùng vẫn thấy một bé ngồi ôm khư khư túi bánh kẹo, em bảo để cô bóc vỏ giúp con nhé thì bé bảo: "Con không ăn đâu". Em lấy làm lạ hỏi tại sao thì bé chỉ lắc đầu. Ghé lại gần cố gạn hỏi thì bé bảo là: “con không ăn...con mang bánh về cho mẹ ".

Câu chuyện nhỏ nhưng em ‘bị’ ấn tượng với trẻ em nơi đây, mặc dù chờ đoàn từ khá lâu, đói nhưng các em vẫn rất ngoan, tận lúc nhận quà vẫn dành về cho ngươi thương yêu của mình. Đó là bài học về sự san sẻ yêu thương!

Thời gian này theo anh biết, em khá bận rộn với khóa luận tốt nghiệp tại sao em vẫn muốn tham gia chuyến từ thiện này của Báo? Liệu đó có thể coi là sự đánh đổi gì đó không?

Em làm theo những điều em muốn và đam mê. Em thích đi từ thiện! Trong chuyến từ thiện một ngày cùng Báo, em đã làm được rất nhiều việc, em thấy một ngày đó của em ý nghĩa hơn. Khi trở về với cuộc sống hằng ngày, cũng trong một quỹ thời gian như thế, em biết cách sắp xếp thế nào cho hợp lí và làm việc như thế nào cho đạt hiệu quả cao nhất và tốt nhất.

Sinh viên thì ngọn lửa nhiệt tình lúc nào cũng rực cháy. Cháy vì tình nguyện, làm tất cả với sức trẻ, cống hiến hết mình. Em nghĩ, nếu tất cả mọi người đều sẵn sàng tham gia tình nguyên từ thiện, sẵn sàng sẻ chia thì thật tốt. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi xung quanh chúng ta lúc nào cũng tràn đầy yêu thương. Cái tâm xuất phát từ mỗi người và chỉ có trái tim mới đến được với trái tim mà thôi!

Một số người trong đoàn từ thiện tò mò rằng có lẽ gia đình Trâm rất điều kiện?

Đúng ạ, gia đình em giàu lắm (cười), giàu tình yêu thương! Từ nhỏ em đã được học cách đối nhân xử thế của mẹ. Mẹ lúc nào cũng xử lý mọi việc một cách nhẹ nhàng, giản đơn như cách sống với hàng xóm xung quanh. Người ta có câu này em dùng ở đây không biết có đúng hay không: "Giàu vì ban, sang vì vợ". Như vậy thì em siêu giàu, vì sau mỗi chuyến đi, em lại có thêm rất rất nhiều người bạn tuyệt vời, những người sẵn sàng đến bên cạnh khi em cần, những người bạn đồng hành cùng em trong những cuộc hành trình.

Nguyễn Thị Thùy Linh sinh viên năm thứ 4 ĐH KDCN Hà Nội muốn đi từ thiện nhiều hơn!

Nguyễn Thị Thùy Linh: "Từ giờ em sẽ quyên góp đồ để lần sau mang đi ủng hộ các em học sinh nghèo, em thấy các bé thiếu thốn nhiều quá".

Thùy Linh biết đến hoạt động từ thiện “Bữa cơm có thịt” của Báo GDVN lâu chưa? Đây là lần thứ mấy em tham gia các chuyến từ thiện?

Vâng! em mới biết chuyến đi này tình cờ qua bạn học cùng trường với em. Đây là lần đầu em tham gia chuyến đi từ thiện như vậy, em thấy rất bổ ích và lý thú. Tuy thời gian này có hơi bận do làm khóa luận tốt nghiệp nhưng em rất hào hứng khi nghe nói đến chương trình từ thiện đặc biệt như thế. Giả sử như ngay trong thời gian này Báo lại tổ chức đi tiếp thì em cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian tham gia ngay.

Một số độc giả đi cùng Báo chia sẻ cảm xúc sau khi đi về cho đến bây giờ cảm giác vẫn lâng lâng lắm! Cảm nhận của riêng em về chuyến từ thiện này thế nào?

Mỗi người có một cảm nhận khác nhau nhưng em chắc rằng ai cũng đều cảm thấy ấm áp. Cuộc sống xung quanh mình còn nhiều người kém may mắn. Bản thân em cũng vậy, em thấy thương các em nhỏ lắm và thấy mình nên làm điều gì đó để giúp các em. Từ khi xa đô thị về miền núi hoang sơn để làm từ thiện em thấy tâm trạng mình thoải mái hơn, yêu cuộc sống và suy nghĩ tích cực hơn. Nói chung là em thấy rất vui! Ngay khi em chia sẻ về chuyến đi này đã nhận được sự đồng tình của bạn bè, nhiều người trong số họ bày tỏ mong muốn tham gia những chuyến đi lần sau.

Vì lần này đi gấp quá em chưa chuẩn bị được đồ ủng hộ các em nhỏ. Từ giờ em sẽ quyên góp đồ để lần sau mang đi ủng hộ các em học sinh nghèo, em thấy các bé thiếu thốn nhiều quá. Đi như vậy em mới biết mình được sống 1 cuộc sống may mắn như thế nào. Mong rằng sẽ có những chuyến đi đến các tỉnh khác để có thể chia sẻ và cảm thông với những mảnh đời kém may mắn.

Dự kiến cứ 3-4 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipMạnh Mường