Câu được súng, mang bán và vào... tù!

TAND thành phố Yên Bái vừa đưa ra xét xử đối với Nguyễn Quang Huấn, SN1978, trú tại tổ 4 – phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái về tội “ tàng trữ trái phép".
Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái vừa đưa ra xét xử đối với Nguyễn Quang Huấn, SN1978, trú tại tổ 4 – phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái về tội “ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
 
Theo cáo trạng của VKS: Khoảng 11h ngày 26/1/2010, tại tổ 5 phường Nguyễn Thái Học, tổ công tác cảnh sát 113 – công an tỉnh Yên Bái đã bắt quả tang Vũ Huy Dũng – SN1984, trú tại tổ 26, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái đang tàng trữ 1 khẩu súng K59, một hộp đạn và 7 viên đạn.
 
Tại cơ quan điều tra Dũng đã khai nhận: Khoảng 19h30 ngày 25/1/2010, Nguyễn Quang Huấn đã gọi điện bảo Dũng lên cổng nhà máy Z 183, ở xã Minh Quan – huyện Trấn Yên, cầm hộ 1 túi đồ từ một người tên  là Nguyễn Thanh Hải và đưa cho Hải 1 triệu đồng.  Dũng đã nhận lời và thuê xe taxi đến nơi hẹn, sau khi giao dịch xong, trên đường về thành phố Yên bái, Dũng đã mở túi đồ ra xem và phát hiện trong đó có 1 khẩu súng và đạn.
 
Ngày hôm sau, trong khi Dũng đến bến xe khách để gửi súng cho Huấn thì bị công an tỉnh Yên Bái phát hiện và bắt giữ. Từ lời khai của Dũng, lực lượng công an đã tiến hành bắt khẩn cấp tên Nguyễn Quang Huấn. Tại cơ quan điều tra, Huấn đã khai nhận: vào khoảng 9h ngày 14/12/2009, trong lúc câu cá tại hồ công viên Yên Hòa – TP Yên Bái, lưỡi câu mắc phải một vật nặng dưới hồ. Khi kéo lên xem thì đó là một chiếc túi du lịch, tò mò nên Huấn đã mở ra xem thì thấy bên trong có một khẩu súng ngắn đã hoen gỉ và 9 viên đạn, một bộ quần áo lót nam giới cùng một chiếc ví rỗng.
 
Nhưng sau đó Huấn đã không báo với cơ quan chức năng về khẩu súng nói trên mà lại cầm về nhà. Cho đến khoảng 20h cùng ngày, trong khi ngồi uống nước tại cửa Ga Yên bái, Huấn đã gặp Nguyễn Thanh Hải là công nhân nhà máy Z183. Do có mỗi quan hệ từ trước nên Huấn đã nhờ Hải sửa hộ khẩu súng nhặt được. Tiếp  đó Hải lại nhờ Tiến là quân nhân của nhà máy Z183 sửa khẩu súng. Tuy nhiên việc tàng trữ khẩu súng của Huấn đã bị phát hiện khi công an bắt được Dũng ở bến xe khách yên bái.
 
Theo hồ sơ vụ án, đối với Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Đức Tiến là quân nhân nhà máy Z183, thuộc Quân đội quản lý nên cơ quan điều tra công an tỉnh Yên bái đã chuyển tài liệu liên quan đến 2 đối tượng này cho cơ quan điều tra hình sự tổng hợp Tổng cục Công nghiệp, Bộ quốc phòng để điều tra xử lý.  Riêng đối với Nguyễn Quang Huấn bị truy tố trước tòa án nhân dân thành phố Yên Bái để xét xử về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
 
Tuy chưa dùng súng gây thiệt hại cũng như ảnh hưởng đến xã hội, nhưng hành vi của Huấn là trái pháp luật, khi cố tình giữ lại khẩu súng mà không trình báo cơ quan chức năng để giải quyết. 2 năm tù là bản án Huấn phải nhận trước những hành vi coi thường pháp luật của mình. Đây cũng là bài học răn đe cũng như cảnh báo đối với những đối tượng có hành vi “tàng trữ trái phép vũ khi quân dụng” như Nguyễn Quang Huấn.
 
Theo Hạ Băng/ANTĐ
Đang tải tin...