Liên tục hoãn phiên tòa xử đàn em Dung Hà vì luật sư “bỏ rơi” thân chủ

02/08/2011 23:36
(GDVN) – Đàn em của Dung Hà thuê 2 luật sư bào chữa. Thế nhưng, tại tòa bị cáo này từ chối một người, luật sư còn lại không chịu đến khiến tòa liên tục hoãn.

(GDVN) – Đàn em của Dung Hà thuê 2 luật sư bào chữa. Thế nhưng, tại tòa bị cáo này từ chối một người, luật sư còn lại không chịu đến khiến tòa liên tục hoãn. 

Ngày 2/8, TAND TPHCM tiếp tục hoãn lần thứ 3 đối với phiên tòa xét xử vụ án Ngô Quang Chưởng (tức Ngô Quang Trưởng, 51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Hải có địa chỉ tại huyện Hóc Môn) “nhờ” giang hồ sát hại ông Đặng Xuân Sĩ (nguyên Phó Giám đốc Công ty Hoàng Hải).

Nguyên nhân khiến phiên tòa liên tục hoãn vì một trong hai luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đệ tử ruột của trùm giang hồ Dung Hà)… “mất tích”.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Luân đã thuê 2 người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình là luật sư Cao Thanh Tuyên (Đoàn luật sư Hải Phòng) và Phan Tùng Lâm (Đoàn luật sư Hà Nội). Tuy nhiên, tại phần thẩm vấn, Luân “con” từ chối luật sư Tuyên.

Trong khi đó, từ ngày khai mạc phiên tòa (28/7) đến nay chưa thấy bóng dáng luật sư Phan Tùng Lâm (Đoàn luật sư Hà Nội) tại phiên xử. Theo nguồn tin của TAND TPHCM, luật sư Lâm được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luân “con” trước đó và đã nghiên cứu hồ sơ. Từ ngày xét xử đầu tiên đến nay, luật sư Lâm viện nhiều lý do để vắng mặt tại phiên xử.

Bị cáo Luân
Bị cáo Luân "con", mắc xích quan trọng của vụ án

Trước đó, sáng ngày 29/7, do Luân từ chối luật sư Tuyên nên HĐXX phải tạm hoãn phiên tòa để đợi luật sư Lâm và dời sang ngày 1/8 tiếp tục xét xử. Thế nhưng, sáng 1/8, các bị cáo đã đứng trước vành móng ngựa, người thân và cả HĐXX đợi hoài vẫn không thấy luật sư này đến vì “bị bão miền Bắc không bay vào kịp”. Mọi nỗ lực liên hệ với luật sư này đều không có kết quả. Phiên tòa lại dời sang ngày 2/8. Thế nhưng, sáng ngày 2/8, điệp khúc cũ vẫn diễn ra khi luật sư này “mất tích” bí ẩn.

Một cán bộ TAND TPHCM cho biết, trong vụ án này, Luân “con” bị truy tố với 3 tội danh: “Giết người”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản” với khung hình phạt lên đến tử hình. Do vậy, nếu không có luật sư bào chữa cho Luân thì tòa sẽ chỉ định luật sư khác theo quy định.

Kế hoạch mở lại phiên tòa sẽ được tòa cân nhắc trong thời gian gần nhất. Đối với luật sư Phan Tùng Lâm, TAND TPHCM cho biết đang cân nhắc việc gửi văn bản đến Đoàn luật sư Hà Nội về việc vi phạm quy tắc, đạo đức nghề nghiệp của vị luật sư này.

Trùm bất động sản kiêm trùm xã hội đen Ngô Quang Trưởng
Trùm bất động sản kiêm trùm xã hội đen Ngô Quang Trưởng

Theo cáo trạng của VKS, tháng 7/2000, ông Đặng Xuân Sỹ hùn vốn với Ngô Quang Trưởng để lập Công ty bất động sản Hoàng Hải. Trong quá trình kinh doanh, phát hiện Trưởng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống, bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn nên ông Sỹ gửi đơn tố cáo. Tức giận, Trưởng nhờ Luân “con” cùng đám đàn em xã hội đen đâm ông Sỹ chết.


Vụ án xôm xao dư luận bởi bị cáo Ngô Quang Trưởng là một tay “cò” bất động sản có “máu mặt” tại Hóc Môn. Ngoài “thành tích” vào tù ra tội của Trưởng, bị cáo này còn có tiếng về mối quan hệ với cựu chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe và đám xã hội đen trong đó có Luân “con”, đàn em thân tín của trùm giang hồ Dung Hà. Ngoài vẻ đạo mạo, trịch thượng của kẻ có tiền, thì khi vụ án xảy ra, nhiều người mới biết thêm bộ mặt khác của bị cáo này là một người sẵn sàng triệt hạ bất cứ ai nếu không đồng quan điểm với mình.

Công Trung
 

alt