Vụ đập phá trụ sở công an, bệnh viện: Khởi tố 2 vụ án, bắt 17 người

01/07/2011 04:56
Đại tá Lê Thanh Sơn, Trưởng công an huyện Năm Căn thông tin: “Chúng tôi đã ra quyết định khởi tố vụ án hiếp dâm, đồng thời tạm giữ Lê Quốc Lơ".

Ông Tô Văn Mứng, Phó giám đốc BV Năm Căn, nói: “Những người quá khích đã tràn vào BV, hung hăng đập phá và truy lùng bác sĩ. Quá hoảng sợ, nhân viên, bác sĩ phải mặc đồ bệnh nhân, thậm chí phải lên giường nằm giả vờ truyền dịch”.

{iarelatednews articleid='3988,6180'}

Khởi tố 2 vụ án

Chiều 30/6, đại tá Lê Thanh Sơn, Trưởng công an huyện Năm Căn, thông tin: “Chúng tôi đã có đủ chứng cứ và đã ra quyết định khởi tố vụ án hiếp dâm, đồng thời tạm giữ hình sự Lê Quốc Lơ.

Liên quan đến việc xúi giục người nhà đưa xác nạn nhân đi đến một số cơ quan và nhà riêng BS để đập phá và lấy tài sản, chúng tôi cũng ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” và ra lệnh bắt khẩn cấp 16 đối tượng để điều tra”.

Bệnh viện thừa nhận có sai sót

Theo những người chứng kiến, có cả ngàn người dân hiếu kỳ đã kéo đến theo dõi diễn biến vụ việc trên. Sau đó, những người quá khích đã xông đến đập phá cổng rào BV, cổng rào trụ sở công an huyện, rồi tiếp tục kéo đến đập phá nhà bác sĩ (BS) Trần Thiện Thanh, Giám đốc BV Năm Căn và nhà BS Nguyễn Duy Tú, BS trực hôm đó.

Tiếp xúc với PV Thanh Niên vào trưa 30.6, BS Trần Thiện Thanh nói: “Nhận được thông tin đám đông sẽ kéo đến nhà, gia đình gồm mẹ, vợ và 2 con tôi chỉ biết đóng cửa ở bên trong. Không ngờ, họ hung hăng quá, phá cả cửa sắt và cửa kính tràn vào nhà. Thậm chí, họ còn cạy két sắt nhà tôi lấy đi hết tất cả tài sản mà vợ chồng tôi dành dụm…”. Căn nhà của BS Tú cũng bị nhóm người này đập phá tan tành. Nhiều vật dụng trong nhà hư hỏng hoàn toàn và cả gia đình BS Tú phải lánh đi nơi khác.

Ông Tô Văn Mứng, Phó giám đốc BV Năm Căn, nói: “Những người quá khích đã tràn vào BV, hung hăng đập phá và truy lùng bác sĩ. Quá hoảng sợ, nhân viên, bác sĩ phải mặc đồ bệnh nhân, thậm chí phải lên giường nằm giả vờ truyền dịch”. Cũng theo lời ông Mứng, lúc đó, BV Năm Căn gần như bị tê liệt, nhiều bệnh nhân đến nhập viện không vào được.

Đình chỉ công tác ê-kíp trực

Liên quan đến cái chết của em Hiền, ông Mứng thừa nhận ê-kíp trực đã chủ quan và có sai sót. Hiện Giám đốc Sở Y tế đã có quyết định đình chỉ công tác đối với BS Nguyễn Duy Tú (Phó trưởng khoa sản), ông Hồ Minh Cảnh và Tô Vinh Phước (điều dưỡng khoa ngoại) để xác minh làm rõ trách nhiệm và xem xét xử lý.

Theo ông Mứng, ê-kíp trực hôm đó có nhiều sai sót, như: “Với bệnh nhân đa chấn thương phần mềm, BS trực cần làm cận lâm sàng để tìm chẩn đoán nguyên nhân, tối thiểu phải làm siêu âm, X-quang. Tình trạng ý thức bị rối loạn, cần phải theo dõi sát hơn đối với bệnh nhân, ít nhất là theo dõi tri giác và các dấu hiệu sinh tồn khác 1 - 2 giờ/lần hoặc 30 phút/lần. Đây là lỗi của BS trực khám chưa được toàn diện, cho y lệnh theo dõi còn thiếu, cận lâm sàng còn thiếu nên không phát hiện chấn thương sọ não. Đây là bài học chúng tôi phải rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Tuy nhiên, ông Mứng bác bỏ hoàn toàn lời trình bày của gia đình nạn nhân là quỳ lạy xin chuyển viện nhưng BS không cho. Đồng thời cũng bác bỏ thông tin BS Tú về nhà ngủ, chỉ có 2 điều dưỡng của khoa ở lại trực.

Xác  định nghi can xâm hại nạn nhân

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Năm Căn, khoảng 22 giờ ngày 27.6, Lê Quốc Lơ (tức Quân, ngụ xã Hàm Rồng, H.Năm Căn) nhậu cùng nhóm bạn gồm Nguyễn Thái Hiệp, Nguyễn Thị Cẩm Lụa, Nguyễn Hồng Gấm, Nguyễn Chí Linh cùng người tên Thắm, tại sân bay Năm Căn (khóm Sa Pô, thị trấn Năm Căn). Lơ có điện rủ Hiền đến chơi. Sau đó, khoảng 23 giờ, cả nhóm kéo đi hát karaoke. Sau đó Hiền đòi về nên Lơ mượn xe Thắm đưa Hiền về. Nhưng Lơ không đưa Hiền về mà đến thẳng sân bay. Hiền không đồng ý, nhảy xuống xe và bị thương. Lơ đỡ Hiền ngồi dậy và có hành vi sàm sỡ.

Đến 0 giờ ngày 28.6, nhóm đi hát karaoke đi về tìm gặp, Lơ trả xe cho Thắm rồi kè Hiền lên xe của Hiệp để Hiệp chở Lơ, Hiền, Lụa về nhà. Đến khoảng 3 giờ sáng 28.6, người hàng xóm phát hiện Hiền nằm bất tỉnh nên đã đưa vào BV. Đến 4 giờ 20 phút ngày 29.6 thì Hiền tử vong.

Theo Gia Bách/Thanh niên