Học sinh lớp 1 đi học từ 13/12: Phụ huynh băn khoăn, Sở Giáo dục TPHCM giải đáp

02/12/2021 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh lớp 1 băn khoăn rằng, học sinh chưa được tiêm vắc xin thì liệu đi học có an toàn phòng chống dịch Covid-19?

Ngày 30/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch đi học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Ngoài 2 khối lớp cuối cấp là lớp 9 và 12 thì học sinh lớp 1 cũng được ưu tiên đi học trực tiếp ngay trong đợt đầu tiên, từ ngày 13/12/2021.Tuy nhiên, điều đáng nói, đây là lứa tuổi học sinh chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Chưa được tiêm vắc xin, liệu đi học có an toàn?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi thành phố công bố kế hoạch đi học trực tiếp trở lại, chị Nguyễn Thị Thu Minh (nhà ở phường 21, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) có con đang học lớp 1 ở quận 3 chia sẻ: Ngoài niềm vui khi nhận được thông tin học sinh khối 9, 12 sẽ được đi học trực tiếp từ 13/12, thì việc học sinh lớp 1 đến trường cũng khiến chị băn khoăn, lo lắng.

Chị Thu Minh giải thích: Học sinh khối 9, 12 đi học lại thì có thể hiểu được, do các em đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trong vài tháng vừa qua.

Học sinh lớp 1 đi học từ 13/12: Phụ huynh băn khoăn, Sở Giáo dục TPHCM giải đáp ảnh 1

Học sinh tiểu học ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đi học trực tiếp trở lại từ cuối tháng 10 (ảnh minh họa: P.L)

Tuy nhiên, học sinh lớp 1 không nằm trong độ tuổi được tiêm vắc xin, nhỏ nhất, nên việc liệu cho các em đi học trong thời điểm này có an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19?

Đây cũng là nỗi niềm của rất nhiều phụ huynh, giáo viên dạy bậc tiểu học khi trao đổi với phóng viên trong ngày 1/12, khi biết thông tin về kế hoạch cho học sinh đi học trở lại của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đây là kế hoạch thí điểm cho học sinh trở lại trường học ở cả 3 cấp học.

Với bậc tiểu học, học sinh lớp 1 cần phải được ưu tiên đi học trước, do các em vừa mới chuyển từ bậc học mầm non lên, chưa được đến trường học trực tiếp ngày nào, học trực tuyến thì cũng gặp nhiều khó khăn nhất so với các lớp còn lại, khi bắt đầu các bài học vỡ lòng.

Chính vì vậy, học sinh lớp 1 cần được ưu tiên đến trường để học trực tiếp, cho các em sớm đến trường, gặp thầy cô và bạn bè.

Theo ông Dương Trí Dũng, thí điểm cho học sinh trở lại trường là thí điểm thích ứng sự an toàn của các cơ sở giáo dục thành phố trong tình hình mới. Do đó, lựa chọn thí điểm dựa trên mức độ ưu tiên, cần thiết đối với các khối lớp.

“Học sinh bắt buộc học trực tuyến trong điều kiện có dịch bệnh, nhưng với lứa tuổi học sinh lớp 1 thì giáo viên vẫn còn phải “cầm tay chỉ việc” thì việc đến trường là tốt nhất” – ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh.

Việc phụ huynh băn khoăn rằng: Học sinh lớp 1 chưa được tiêm vắc xin thì liệu có an toàn phòng chống dịch, ông Dương Trí Dũng nói rằng, vấn đề đảm bảo an toàn thì Sở Y tế thành phố sẽ có hướng dẫn thêm.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Vắc xin chỉ là một trong các điều kiện để đảm bảo an toàn. Các cơ sở giáo dục cũng cần được trang bị nhân viên, thiết bị y tế và nhiều quy trình khác.

Sau khi học sinh lớp 1,9 và 12 thí điểm đến trường, 1 tuần sau thì học sinh bậc học mầm non (5 tuổi) cũng sẽ được đến trường, và lứa tuổi này cũng chưa được tiêm vắc xin, nên các quy tắc phòng chống dịch bệnh cũng sẽ thực hiện tương tự.

Ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh, khi thí điểm cho học sinh lớp 1 đi học trở lại, thành phố vẫn thực hiện song song cả hình thức học trực tiếp và trực tuyến.

“Với những học sinh ở tỉnh, chưa thể quay trở lại thành phố,hay đối với các học sinh mà phụ huynh chưa đồng ý cho con đi học lại, thì trường sẽ thực hiện dạy trực tuyến cho các em bằng một lịch riêng” – ông Dương Trí Dũng cho biết.

Việt Dũng