Phát hiện hàng chục trẻ sơ sinh bị hiến tế trong mộ cổ ở Peru

08/06/2012 13:21 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Các nhà khảo cổ học người Bỉ vừa mới tìm thấy một ngôi mộ cổ ở Peru có niên đại 1.000 năm trước, trong đó chôn cất hàng chục trẻ sơ sinh để phục vụ nghi lễ hiến tế thần linh.
Tổng cộng có 80 bộ hài cốt trẻ sơ sinh được phát hiện trong ngôi mộ hình bầu dục dài 9m ở Pachacamac, cách phía nam thủ đô Lima khoảng 32 km.
Tất cả những em bé này đều là trẻ mới sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, gồm cả trai lẫn gái. Chúng được chôn theo hình bầu dục với đầu hướng về phía ngôi mộ.
Bên cạnh các thi thể trẻ em còn có một số vật tùy táng khác nhau đồ gốm, chó, chuột lang và mặt nạ gỗ sơn.
Mặt nạ gỗ được tìm thấy trong ngôi mộ cổ.
Ngoài số trẻ em trên, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy 70 bộ xương và xác ướp người khác. Tất cả đều được đặt nằm ở tư thế của một bào thai.
Theo các nhà khảo cổ học, những em bé sơ sinh và người lớn trong ngôi mộ 1.000 năm này có thể đã bị chôn sống hoặc đã chết vì các nguyên nhân tự nhiên và xác của họ đã được bảo quản cho tới khi đem chôn tại đây.
Một số bộ hài cốt cho thấy có dấu hiệu bị chấn thương hoặc mắc bệnh nặng trước khi chết.
Xác ướp người ở tư thế bào thai được tìm thấy trong ngôi mộ cổ 1.000 năm
Các vật tùy táng
Khu vực tìm thấy ngôi mộ cổ từng được coi là trung tâm chính trị, kinh tế và tôn giáo ở Nam Mỹ cổ xưa. Nó từng được cai trị bởi vương triều Pachacamac từ năm 900 trước công nguyên tới năm 1470 khi người Inca bắt đầu chinh phục nó. Sau đó, người Inca đã bị người Tây Ban Nha đánh bại vào năm 1533.
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)