Smartphone có thực sự hỗ trợ cho việc học tập?

27/01/2012 06:00 Theo Genk
Sở hữu smartphone, hiện nay đã không còn là mơ ước xa vời với đa phần chúng ta.

Chỉ cần có trong tay 2 triệu, bạn đã có thể sở hữu riêng cho mình 1 chiếc smartphone. Nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hiện đang cân nhắc để "lên đời".

Trong số này, nhiều bạn mua cho mình một chiếc smartphone để chơi game, giải trí hay.. check mail. Nhưng liệu, những trải nghiệm của bạn sẽ như nào? Hãy cùng tôi cùng nhớ lại quá trình cân nhắc, mua và sử dụng một chiếc smartphone.

Chọn lựa

Xin nói trước đối với đa phần những người chọn mua smartphone đây sẽ là giai đoạn kéo dài và gây cho bạn nhiều mệt mỏi nhất. Bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa hàng loạt thương hiệu, vài trăm mẫu điện thoại khác nhau... Tuy nhiên, những ngày này đối với tôi lại tương đối dễ dàng bởi nga từ đầu, tình yêu của tôi đã dành trọn vẹn cho iPhone. Việc duy nhất của tôi khi đó là xem mình có bao nhiêu tiền và chọn mẫu iPhone nào.

Sau khi đã lựa chọn xong mẫu, tôi đi tìm chỗ mua. Tất nhiên, khi đó, do vẫn là sinh viên với những điều kiện hết sức eo hẹp về kinh tế, hàng second hand là lựa chọn đầu tiên của tôi. Nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chọn đồ cũ nên giải pháp của tôi vẫn là mua hàng brand new.

Tính toán và mơ ước

Có lẽ, bạn hiểu được cảm giác sở hữu một vật mà mình đã mơ ước và "thòm thèm" khoảng 2 - 3 năm trước khi tự mình mua được. Trước khi mua, trong đầu tôi liên tục xuất hiện những dự định, những kế hoạch, dự định mà sẽ thực hiện ngay sau khi sở hữu chiếc iPhone: mua vỏ, dán, cài game, chơi game... Từ việc tính mình sẽ lựa chọn game gì, ứng dụng gì, dán hay dùng vỏ bao... tất cả đều được tôi tính kỹ trước khi "rinh" chiếc điện thoại về.

Tất nhiên, việc sử dụng một chiếc smartphone, đặc biệt là một chiếc smartphone tốt nhất thị trường (xin khẳng định như vậy vì khoảng 2 năm trước thì chiếc 3GS của Apple đúng là không có bất cứ một đối thủ nào xứng tầm) cũng khiến tôi có nhiều "mơ ước" về việc nó sẽ hỗ trợ mình không chỉ trong vấn đề giải trí mà còn là công việc, cuộc sống... Vì thế, tôi trang bị (thật ra là cài chùa) cho mình hàng loạt các phần mềm hỗ trợ từ việc ghi chép, lên kế hoạch, quản lý chi tiêu...

Rồi game, một thứ tôi rất hứng thú. Nghe đồn, game trên iPhone rất hay, hấp dẫn, nhiều nên tôi đã hi vọng và việc mình sẽ có cơ hội "đắm mình" trong thế giới game đầy màu sắc...

Và sự thật

Rút cục, đến bây giờ, tức là sau hơn 2 năm sử dụng smartphone, cụ thể là iPhone, tôi mới nhận ra rằng thực ra những việc mình suy nghĩ và hi vọng có thể làm ở một chiếc smartphone thì lại không được như kỳ vọng.

Đầu tiên là ước mơ "có thể làm việc và học tập" trên chiếc iPhone. Tôi nhanh chóng nhận ra đây là một ước mơ quá xa vời hoặc tôi không thể thực hiện là do hàng ngày, tôi làm việc trên PC và chuyện học, trên PC cũng tiện hơn nhiều.

Thực tế, thậm chí nếu không có máy tính tôi cũng không nghĩ ra có thể làm việc bằng cách nào trên chiếc smartphone. Việc duy nhất phục vụ cho công việc tôi có thể thực hiện trên chiếc điện thoại của mình chỉ là check mail, check xem bài hôm nay của mục mình đã lên đầy đủ hay chưa. Những tác vụ khác hầu như không thể thực hiện hoặc phức tạp.

Một trong những điều bất ngờ nhất là chức năng note. Theo lẽ thường, việc note lại công việc hay những ý tưởng bằng chiếc điện thoại nghe có vẻ khá hấp dẫn nhưng thực tế nó không tiện bằng một tờ giấy với bút và trong những bài phỏng vấn nhân vật cũng không tiên lợi bằng. Việc note bằng điện thoại trong lớp có vẻ bất khả thi vì nhiều lý do: giáo viên nghi ngờ, bản thân đôi khi bị những trò game cuốn hút thay vì bài học. Nói chung, chức năng note với cá nhân tôi (và nhiều người bạn của tôi) không hiệu quả cho lắm.

Tiếp theo là game, điều rất được tôi chờ đợi. Rút cục tôi nhận ra rằng có thể tại mình khá khó tính cho nên tôi chỉ khoái chừng vài game. Thậm chí, tôi nhận ra rằng mình không hứng thú với game như tưởng tưởng. Nguyên nhân thì có nhiều.

Thứ nhất, do bản chất của một gamer đặc biệt là người đã từng chơi và gắn bó rất lâu với game online, tôi thường có thói quan "cày cuốc" và nói chung, game điện thoại thường quá dễ và ngắn nếu cho nhu cầu này. Rồi về sau, do sức ép của công việc và việc học, tôi không có nhiều thời gian, và phải nói rằng cả hứng thú dành cho game nữa.

Và những rắc rối thời smartphone

Một sự thật là dù có là smartphone hay dumpphone, chức năng nghe gọi vẫn là quan trọng nhất mà muốn nghe gọi, điều kiện cần phải có là điện thoại còn pin. Và rắc rối bắt đầu từ đây.

Trước kia, tôi đã quen với việc dùng điện thoại cả tuần không phải sạc. Đến khi, dùng smartphone, mọi việc khác hẳn, pin điện thoại của tôi chỉ còn dùng được 1 ngày và tối nào về cũng phải sạc. Nguyên nhân? Do trò chơi quá hấp dẫn (theo suy nghĩ nhiều nhiều người) nên điện thoại của tôi thực sự trở thành... máy chơi game và đương nhiên, nó hết pin sau mỗi giờ học. Nhiều khi phát bực mình nếu chẳng may sau giờ học có việc phải đi và không thể sạc được.

Thêm nữa, dùng iPhone đi kèm với nỗi lo mất. Thật ra tôi đã mất một chiếc vì không cẩn thận. Riêng về khoản này, dùng 1200 "sướng" hơn nhiều.

Kết

Dù là dùng phone hay smartphone đều có những nỗi khổ và sự sung sướng riêng khi dùng. Vì vậy, khi cân nhắc lựa chọn hãy lựa chọn vì nhu cầu chứ đừng chạy theo xu hướng.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số


Theo Genk