Một nhóm môi giới dịch vụ việc làm mờ ám, lừa đảo ở quận Tân Bình

01/06/2018 07:49
Phương Linh
(GDVN) - Công ty dịch vụ tư vấn việc làm Hòa Phát jobs mở điểm giao dịch ở số 165/3 đường Nghĩa Phát, phường 6, quận Tân Bình với nhiều điểm mờ ám.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ rất nhiều bạn đọc ở Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho biết, trong thời gian vừa qua, khi đến điểm giao dịch giới thiệu việc làm ở số 165/3 đường Nghĩa Phát, phường 6, quận Tân Bình thì họ phát hiện ra rất nhiều điểm mờ ám, không rõ ràng.

Hầu như những người đi xin việc làm, khi đến đây tư vấn, giới thiệu thì đều bị bắt phải đóng tiền mua đồng phục, thường là từ 250.000 đồng cho đến 500.000 đồng, hoặc có thể cao hơn nữa.

Một nhóm môi giới dịch vụ việc làm mờ ám, lừa đảo ở quận Tân Bình ảnh 1
Cho tới sáng 31/5 vẫn còn nạn nhân đến tìm hiểu, xác minh lại điểm giới thiệu việc làm này (ảnh: P.L)

Sau đó, họ sẽ nhận được một giấy nhận việc, trong đó có ghi rõ tên và số điện thoại của nơi sẽ tiếp nhận, thời gian hẹn tới để nhận việc.

Tuy nhiên, khi đến thời gian này, người xin việc tới nhận việc thì lại không liên hệ qua điện thoại được với người tiếp nhận.

Quay trở lại điểm giao dịch giới thiệu việc làm nói trên thì cũng khóa cửa. Số điện thoại di động thì cũng không liên hệ được.

Cùng lúc đó, toàn bộ những người đã đóng tiền đều được cấp một phiếu thu, trong đó có đóng dấu mộc của Công ty dịch vụ TVVL (tư vấn việc làm) Hòa Phát jobs.

Nhiều người dân sống tại hẻm 165 đường Nghĩa Phát thông tin với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, suốt từ tuần trước cho đến nay, mỗi ngày có nhiều người đến địa chỉ này để tìm hiểu, phản ánh địa điểm giới thiệu việc làm này có nhiều dấu hiệu mờ ám, không rõ ràng.

Một nhóm môi giới dịch vụ việc làm mờ ám, lừa đảo ở quận Tân Bình ảnh 2
Phiếu thu tiền mà Hòa Phát jobs phát cho các nạn nhân khi đóng tiền (ảnh: P.L)

Ngày 31/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 6, quận Tân Bình cho biết, phường đã nắm đươc sự việc xảy ra tại số nhà 165/3 đường Nghĩa Phát.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Nga, từ hệ thống thông tin của cơ sở cung cấp, tuần trước, ngay ngày đầu tiên, điểm giới thiệu việc làm này mở ra, phường 6 đã cử một tổ công tác (có Công an phường đi theo) đến để kiểm tra tính pháp lý của việc hoạt động tại nơi đây.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, người đại diện của cơ sở đã không xuất trình được các giấy tờ cần thiết để duy trì điểm hoạt động giới thiệu việc làm này.

Phường cũng đã gửi giấy mời, mời đại diện của nơi này đến làm việc vào ngày 28/5/2018, nhưng bà Nga nói rằng, tới ngày này thì cũng không ai đến làm việc với phường cả.

Địa phương cũng đã làm việc với chủ ngôi nhà nói trên, thì được biết rằng, Hòa Phát jobs chỉ thuê nhà ngắn hạn, hợp đồng “tay” với chủ nhà, và đầu tuần này cũng đã trả lại nhà.

Ủy ban nhân dân phường 6 – quận Tân Bình kêu gọi, những ai là nạn nhân của điểm giới thiệu việc làm nói trên, vui lòng liên hệ Công an phường để cung cấp thông tin, chứng cứ để tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Phương Linh