Mỹ không ép được Campuchia trung lập ở Biển Đông

27/01/2016 06:44
Hồng Thủy
(GDVN) - Dường như trong ngắn hạn, Campuchia sẽ tiếp tục làm thay đổi đáng kể "thế" của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Today Online ngày 27/1 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gặp các nhà lãnh đạo Campuchia ngày hôm qua nhưng kthông thể ép được Phnom Penh bày tỏ lập trường mạnh mẽ hơn chống lại các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: SCMP.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: SCMP.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã nói với các phóng viên ngày hôm qua, lập trường của Campuchia về Biển Đông không thay đổi, đó là "chuyện riêng" giữa Trung Quốc với các bên yêu sách, không liên quan đến ASEAN, do đó các nước cần "đàm phán trực tiếp với Trung Quốc".

"Chúng tôi muốn các bên mở rộng các cuộc đàm phán trong tương lại giữa các nước có yêu sách ở Biển Đông. Campuchia không phải là một tòa án để có thể phán xét rằng hòn đảo này thuộc vệ nước nào", ông Hor Namhong được báo chí dẫn lời cho biết.

Ông John Kerry đã thăm Lào và Campuchia nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo 10 nước ASEAN ngày 15, 16/2 tới để "thống nhất lập trường" trước các tuyên bố và hành động bành trướng của Bắc Kinh.

Hoạt động của Trung Quốc bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) dấy lên mối lo ngại đối với Washington cũng như khu vực. Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã cam kết sẽ đoàn kết thống nhất ASEAN trong vai trò Chủ tịch luân phiên để bảo vệ tự do hàng hải, tránh xung đột ở BIển Đông.

The Wall Street Journal ngày 26/1 bình luận, dường như trong ngắn hạn, Campuchia sẽ tiếp tục làm thay đổi đáng kể "thế" của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông. 

Hồng Thủy