Nhà Toán học bị "tố" bán bài báo nghiên cứu: Các bên liên quan nêu quan điểm

06/11/2023 09:38
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-“Bây giờ trong đầu tôi cũng khổ ghê gớm. Mấy ngày nay tôi cũng không làm được gì cả”, thầy Hướng trải lòng trước sự việc diễn ra trong những ngày qua.

Vừa qua, sự việc một nhà toán học bị "tố" bán bài báo nghiên cứu khoa học đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới khoa học trong nước.

Theo đó, Phó giáo sư, Tiến sĩ Đinh Công Hướng trước đây là giảng viên cơ hữu tại Trường Đại học Quy Nhơn. Trong thời gian công tác tại đây, một số công trình nghiên cứu khoa học của nhà toán học này không ghi địa chỉ Trường Đại học Quy Nhơn mà lại ghi địa chỉ đơn vị khác là Trường Đại học Thủ Dầu Một Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Điều này gây nhiều tranh cãi, và cũng là lý do thầy Hướng bị "tố" vi phạm liêm chính khoa học.

“Bây giờ trong đầu tôi cũng khổ ghê gớm"

Chia sẻ với báo chí, Phó giáo sư Đinh Công Hướng cho biết: “Trường Đại học Quy Nhơn không có quy định giảng viên cơ hữu không được ký hợp đồng nghiên cứu khoa học với trường khác, chỉ yêu cầu giảng viên hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của trường”.

Bên cạnh đó, bản thân ông “liên tục trong nhiều năm liền thừa giờ nghiên cứu khoa học theo quy định của trường”. Việc làm của ông xuất phát từ “điều kiện kinh tế gia đình”. [1]

Ngay sau khi có đơn tố cáo bản thân vi phạm liêm chính khoa học, vị phó giáo sư đã chủ động xin rút khỏi Hội đồng ngành Toán, Quỹ Nafosted.

Liên lạc với Phó giáo sư Đinh Công Hướng, được biết ngay sau khi có đơn thư tố cáo, thầy đã có giải trình đầy đủ với đơn vị chủ quản hiện nay là Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.

“Bây giờ trong đầu tôi cũng khổ ghê gớm. Mấy ngày nay tôi cũng không làm được gì cả”, thầy Hướng trải lòng với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trước sự việc diễn ra trong những ngày qua.

Trường Đại học Quy Nhơn - Đơn vị công tác cũ của thầy Đinh Công Hướng. Ảnh: website nhà trường

Trường Đại học Quy Nhơn - Đơn vị công tác cũ của thầy Đinh Công Hướng. Ảnh: website nhà trường

Trường Đại học Quy Nhơn nói đây là sự việc chưa có tiền lệ

Về vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn - là đơn vị công tác cũ của thầy Hướng, nơi ông đã có một số công bố khoa học để tên đơn vị khác trên bài báo.

Theo đó, Phó giáo sư Hiền chia sẻ, đây là câu chuyện chưa từng có tiền lệ ở Trường Đại học Quy Nhơn. Liên quan đến sự việc của thầy Hướng, nhà trường chỉ mới nắm được thông tin khi báo chí đã đăng tải. Ngoài ra, cho đến nay, giữa Trường Đại học Quy Nhơn và Phó giáo sư Hướng chưa trao đổi gì về việc này.

Về vấn đề liêm chính khoa học của thầy Đinh Công Hướng, lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn không đưa ra khẳng định đúng, sai. Tuy nhiên, thầy Hiền cho biết nếu phát sinh các vấn đề như khiếu kiện tới nhà trường, Trường Đại học Quy Nhơn sẽ áp dụng Luật viên chức để xử lý.

Theo quy định của luật quản lý viên chức, viên chức phải phải thực hiện theo những điều viên chức được làm và không được làm. Trong đó, có quy định viên chức của trường được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm, nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

“Trong quá trình công tác, thầy đã kí hợp đồng hợp tác nghiên cứu khoa học với đơn vị bên ngoài mà không báo cáo với người đứng đầu trường, như vậy thầy đã vi phạm quy định Luật viên chức.

Tuy nhiên, hiện Phó giáo sư Đinh Công Hướng không còn là viên chức của Trường. Về phía Trường Đại học Quy Nhơn cũng không nhận được bất kỳ thư từ phản ánh hay văn bản nào của cơ quan pháp luật về việc này. Do đó, nhà trường không có thêm ý kiến gì”, lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn nêu quan điểm.

Về trường hợp của thầy Hướng, lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn chia sẻ:

“Ai sai thì sửa. Bản thân thầy Hướng, trong đơn xin rút khỏi Hội đồng ngành Toán, Quỹ Nafosted, thầy có nêu "nhận thấy khuyết điểm nên xin rút khỏi thành viên Quỹ Nafosted” - Như vậy thầy Hướng cũng đã nhận thấy những sai sót của bản thân.

Về phía nhà trường, qua sự việc này, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm tăng cường hơn trong công tác quản lý, nghiên cứu xây dựng đầy đủ các văn bản, chế tài quy định liên quan để tránh các sai phạm, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở cán bộ lấy đây là bài học để rút kinh nghiệm”.

Chia sẻ thêm, thầy Hiền cho biết liêm chính khoa học là một vấn đề tương đối mới, và hiện chưa có văn bản nào quy định sâu về vấn đề này. Do vậy, thầy Hiền cũng mong sẽ sớm có thêm các văn bản, hướng dẫn rõ ràng, chặt chẽ hơn liên quan tới nghiên cứu, sáng tạo học thuật, để các cơ sở giáo dục lấy làm căn cứ xây dựng thêm các quy định cụ thể hơn. Từ đó, có căn cứ pháp luật rõ ràng để chấn chỉnh những sai phạm, xây dựng nề nếp quản lý khoa học hiệu quả.

“Liên quan đến sáng tạo khoa học của trí thức, nếu quy định hành chính quá sẽ hạn chế sự phát triển của cán bộ giỏi. Chúng tôi rất hy vọng làm sao để trí thức có không gian rộng trong sáng tạo, đồng thời chấn chỉnh nghiêm những cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học”, thầy Hiền nói.

Liên quan đến việc này, đại diện Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị chủ quản hiện nay của thầy Hướng cho biết, bản thân thầy Hướng là một nhà khoa học giỏi. Khi vào công tác tại trường, thầy Hướng đã có các báo cáo đầy đủ trong hồ sơ về những công bố khoa học của bản thân.

“Khi sự việc xảy ra, thầy đã có giải trình đầy đủ với nhà trường. Theo đó, chúng tôi cho rằng, chuyện của quá khứ là của quá khứ. Bản thân thầy Hướng từ khi vào trường đến nay không có vi phạm nào, vậy nên nhà trường vẫn tạo điều kiện để thầy an tâm công tác”, đại diện Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://tuoitre.vn/nha-toan-hoc-gioi-bi-to-ban-nhieu-bai-nghien-cuu-khoa-hoc-2023110123231565.htm

Minh Chi