Giết người, trốn nã 18 năm dưới vỏ bọc "thầy lang"

05/03/2012 14:50 Theo Tống Huệ - Xuân Mai/Công An Nhân Dân
Sau khi giết người, hắn khôn khéo lẩn trốn dưới vỏ bọc của "thầy lang" suốt 18 năm.

"Mười tám năm qua, trong vỏ bọc hoàn hảo là một thầy lang người Dao, Triệu Nguyên Lâm (năm nay 47 tuổi, trú tại đội 8, nông trường Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), kẻ gây ra vụ giết người, cướp tài sản từng gây xôn xao tại Trung Quốc đã có một cuộc sống chui lủi ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Lâm đã có vợ là người Việt Nam. Quá khứ gây tội ác, Lâm giấu kín trong lòng, cho đến ngày sự thật được lật tẩy", Thượng tá Lương Cao Huỳnh, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 45) Công an tỉnh Lào Cai kể lại với chúng tôi chiều 2/3.

Mười một năm trước (ngày 6/12/2001), Cục Công an Hà Khẩu cử đoàn công tác gồm 6 đồng chí sang làm việc với Phòng CS hình sự Công an tỉnh Lào Cai (Bây giờ là Phòng PC45) đề nghị truy bắt Lâm, đối tượng có hành vi giết người từ năm 1993.

Theo tài liệu Cục Công an Hà Khẩu trao đổi thì tháng 12/1993, Lâm gọi anh Lân Gia Trụ, ở Đội 11, Hà Khẩu lấy xe máy chở Lâm đến nhà anh Triệu Kim Minh chơi… Trên đường đi, Lâm đã sát hại anh Trụ lấy tiền và một chiếc môtô. Sau khi gây án, Lâm bị Công an Trung Quốc bắt giữ để phục vụ điều tra. Lợi dụng sơ hở trong quá trình giam giữ, Lâm đục tường nhà tạm giam bỏ trốn…

Năm 1994, Công an Trung Quốc tiếp tục trao đổi thông tin với Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai đề nghị bắt giữ Lâm, ban đầu nghi ngờ đối tượng này lẩn trốn ở huyện Văn Yên (Yên Bái). Đến năm 1999, phía Công an Trung Quốc có công văn đề nghị Công an Việt Nam ra lệnh truy nã Lâm… "Ngần ấy thời gian, chúng tôi thu thập thông tin và tài liệu về Lâm, nhưng không có kết quả", Thượng tá Huỳnh chia sẻ.

Vừa qua, Công an Trung Quốc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng phạm tội bỏ trốn. Cục Công an Hà Khẩu đã cử đoàn công tác sang Việt Nam đề nghị phối hợp bắt giữ đối tượng Lâm.

Ngoài một tấm ảnh đã tối màu, (tấm ảnh đã gửi từ năm 1994), Công an Hà Khẩu còn cung cấp thông tin: Đối tượng Lâm đang làm nghề khai thác mỏ đá ở Việt Nam. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, Thượng tá Lương Cao Huỳnh đã cử một tổ gồm 2 đồng chí tiến hành xác minh (từ ngày 6/12/2011). Tổ công tác của Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai tập trung rà soát các đối tượng là người dân tộc Dao, có khả năng nói thông thạo tiếng Dao, Việt Nam, Trung Quốc, biết nghề bốc thuốc Nam.

Từ thông tin đó, các trinh sát Phòng PC45 do đồng chí Khương Văn Phú, Đội phó phụ trách đã đến các mỏ đá tại khu vực huyện Bát Xát, nơi có đông người Dao sinh sống. Sau đó, lại tới các hầm mỏ khai thác quặng đá và quặng đồng ở Văn Bàn, Lai Châu. Đó là khoảng thời gian thời tiết rất khắc nghiệt, cái rét ở những vùng núi cao có lúc hạ xuống dưới 10 độ C… Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai và Công an Hà Khẩu thường xuyên trao đổi thông tin. Phía Công an Trung Quốc đã cung cấp thông tin: Đối tượng này đã lấy vợ là người Việt Nam.

Vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một đối tượng người Dao, ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên từ năm 1993. Đối tượng này khai là người Mường Khương về đào đá đỏ của huyện Lục Yên. Có thông tin trên, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai tiến hành xác minh. "Hơn mười tám năm qua, Lâm giờ đã già, ảnh nhận dạng đã thay đổi nhiều…". Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai đã kiểm tra vân tay của Lâm.

Qua dấu vân tay do Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai cung cấp, Công an Hà Khẩu xác định đó chính là Triệu Nguyên Lâm. Để trốn lệnh truy nã, suốt bao năm qua Lâm không một lần liên lạc về Trung Quốc, nơi Lâm từng có một mái ấm hạnh phúc với một người vợ hiền và một đứa con ngoan. Ngày ngày, Lâm sống trong một căn hầm sâu ở trên núi cao, làm nghề khai thác đá… thi thoảng mới xuống núi. Với tài lẻ là khả năng bốc thuốc Nam rất giỏi, Lâm đã có được cảm tình của rất nhiều người. 11h ngày 13/12/2011, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai đã bắt Lâm, trước sự ngỡ ngàng của đối tượng.

"Sau khi bắt giữ, chúng tôi đã bàn giao đối tượng Triệu Nguyên Lâm cho Công an Trung Quốc. Thành tích trên là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an hai nước Việt Nam và Trung Quốc", Thượng tá Huỳnh chia sẻ, niềm vui rạng ngời trên gương mặt

Theo Tống Huệ - Xuân Mai/Công An Nhân Dân