Hà Nội: Đi tù vì vu khống Bí thư huyện ủy huyện Từ Liêm

22/11/2011 06:04 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 21/11, TAND huyện Từ Liêm (HN) đã tuyên án 3 bị cáo trong phiên tòa xử vụ án vu khống Bí thư huyện ủy huyện Từ Liêm diễn ra từ ngày 17/11 trước đó

Ba bị cáo trong vụ án này là: Ngô Quang Anh (40 tuổi, nguyên công chứng viên văn phòng công chứng Mỹ Đình), Hoàng Đình Trọng (40 tuổi, nguyên luật sư) và ông Vũ Tiến Phùng (61 tuổi, cán bộ hưu trí).

Trước đó, tháng 3/2011, sau khi thấy ngôi nhà được xây dựng trái phép trên khuôn viên lô đất làm vườn hoa cây xanh của khu đất đấu giá thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, HN), ông Phùng đã nhờ Quang Anh viết đơn kêu cứu.
Ba bị cáo Quang Anh, Đình Trọng và Tiến Phùng trước vành móng ngựa

Thấy ngôi nhà xây trước cửa văn phòng công chứng Mỹ Đình, Quang Anh đồng ý. Soạn thảo đơn xong, Quang Anh đưa cho ông Phùng và mọi người sống xung quanh cùng ký, gửi đi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cuối tháng 4/2011, Quang Anh tiếp tục đến văn phòng luật sư của Trọng và nhờ đánh máy đơn tố cáo với nội dung: “Ông Lê Xuân Trường, Bí thư huyện ủy Từ Liêm lợi dụng chức vụ quyền hạn… tổ chức băng nhóm giang hồ, bảo kê cướp đất”. Không chỉ vậy, trong đơn còn đề nghị lôi nhóm của ông Trường ra “ánh sáng pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Sau đó, Quang Anh nhờ Trọng chỉnh sửa rồi in ra và đưa cho ông Phùng để lấy chữ ký của người dân sống quanh đó. Ông Phùng cầm 20 lá đơn đưa cho 13 người ký. Những lá đơn này sau đó được đóng dấu giáp lai và dấu treo bằng con dấu của văn phòng công chứng Mỹ Đình rồi gửi đi các cơ quan chức năng.

Về phía mình, sau khi nhận được thông tin liên quan, ông Trường đã có đơn đề nghị khởi tố những người đã “vu khống”. Theo ông Trường, ông không có các hành vi như đơn tố cáo. Đồng thời, ông này đã uỷ quyền cho ông Đặng Minh Tân- chánh văn phòng huyện uỷ Từ Liêm tham gia tố tụng.

Tại phiên tòa, ông Tân đã có đơn đề nghị xử vắng mặt nhưng tất cả các luật sư đều đề nghị phiên toà phải có mặt người bị hại vì đây là vụ án khởi tố theo yêu cầu bị hại.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Quang Anh không thừa nhận đã soạn thảo đơn tố cáo ông Trường và khẳng định chỉ chịu trách nhiệm về những văn bản có chữ ký của mình. Còn bị cáo Phùng thừa nhận hành vi ký đơn là do Quang Anh đưa đơn thì ký và đưa cho một số người khác cùng ký.

Sau khi nghị án, trong phần tuyên án, HĐXX nhận định, hành vi vu khống của các bị cáo là có cơ sở. Mặc dù không biết ông Trường là ai, không có cơ sở chứng minh ông bí thư huyện ủy này đứng sau nhóm xã hội đen, Quang Anh vẫn làm đơn. Việc làm của các bị cáo gây ảnh hưởng đến danh dự của người khác. Trong vụ án, Quang Anh là người khởi xướng, hai người còn lại có vai trò đồng phạm.

Hiện, ngôi nhà xây dựng trái phép trên cũng đã bị tháo dỡ nhưng chưa xác định được đối tượng liên quan.


Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt Ngô Quang Anh 15 tháng, Hoàng Đình Trọng 12 tháng tù và Vũ Tiến Phùng 6 tháng treo cùng về tội vu khống.

Tuệ Minh