Tán thành cách chức Trưởng Chi cục Thuế tiếp tay tiệm vàng trốn thuế

21/04/2012 15:16 Trúc Linh
(GDVN) - Chiều ngày 20/4, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đầm Dơi (Cà Mau) tổ chức cuộc họp bất thường để xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Dư, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi.
Bốn nội dung cuộc họp đưa ra xem xét liên quan đến sai phạm của ông Dư là cố ý làm trái quy định của Nhà nước, mất đoàn kết nội bộ, vi phạm quản lý tài chính cơ quan và thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý thuế.

Với sai phạm này, đa số phiếu tán thành việc cách chức Huyện ủy viên, cách chức Trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi đối với ông Dư.

Sai phạm của ông Dư được Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận là đã tiếp tay cho doanh nghiệp Hoàng Khiêm ở huyện Đầm Dơi (do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm làm chủ) trốn thuế hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, doanh nghiệp Hoàng Khiêm được Chi cục Thuế Đầm Dơi cho phép kê khai doanh số ấn định 714 triệu đồng mỗi tháng (mỗi ngày gần 24 triệu đồng) để đóng thuế khoán.

Qua kiểm tra thực tế năm 2010, tiệm vàng này có doanh thu bán vàng phát sinh lên đến trên 7.700 tỷ đồng, cao hơn 900 lần so với doanh thu khoán thuế. Kiểm tra hóa đơn, đơn vị mua vàng nhiều nhất của Hoàng Khiêm là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn với số tiền lên đến trên 6.640 tỷ đồng và Ngân hàng Cổ phần Á Châu 70 tỷ đồng.

Làm việc với đoàn thanh tra, chủ doanh nghiệp khẳng định, có mua vàng về phân kim, gia công, chế tác thành vàng 9999 để bán, nhưng không có chứng từ chứng minh lượng vàng mua về lên đến 7 tấn. Vì vậy, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng doanh nghiệp Hoàng Khiêm trốn thuế là có sự “tiếp tay” của ông Dư.

Ngoài sai phạm trên, ông Dư còn có dấu hiệu cố ý để ngoài sổ theo dõi nợ thuế số tiền 6,7 tỷ đồng, cho người thân nợ thuế trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi họp ở cơ sở, Đảng ủy Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi chỉ đề nghị kỷ luật ông Dư với hình thức cảnh cáo.

Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang vào cuộc để làm rõ doanh thu bất thường của tiệm vàng Hoàng Khiêm cùng với sai phạm liên quan đến ông Dư.


Trúc Linh