Lưu bút “độc” thời công nghệ

30/05/2011 02:32
Lưu bút học trò giờ không chỉ là những trang viết nhỏ xinh. Các bạn trẻ đã nghĩ ra nhiều hình thức để lưu lại tâm sự, hình ảnh và những dấu ấn cá nhân độc đáo.

Lưu bút học trò giờ đây không chỉ là những trang viết nhỏ xinh. Các bạn trẻ đã nghĩ ra nhiều hình thức để lưu lại tâm sự, hình ảnh và những dấu ấn cá nhân độc đáo.

Ghi lại “giọng nói”

Không có điều kiện để quay phim và chụp ảnh những cũng muốn có chút đổi mới, nhiều teen đã chọn cách "ghi" lưu bút bằng... giọng nói. Sử dụng cách này, bạn Thu Huyền (THPT Trần Hưng Đạo) lúc nào cũng kè kè chiếc điện thoại có chức năng ghi âm như một phóng viên thực thụ. Những câu trả lời ngộ nghĩnh cộng thêm những tình tiết thú vị phát sinh trong quá trình "phỏng vấn" đã khiến "quyển" lưu bút của Huyền thật đặc sắc.

Huyền chia sẻ "Mỗi lần nghe lại những lời nói vừa hài hước vừa cảm xúc đó, mình cảm thấy gắn bó và yêu mến bạn bè vô cùng". Không chỉ phỏng vấn từng thành viên trong lớp, Huyền còn ghi lại những lời nhắn nhủ của các thầy cô trong trường. Huyền luôn trân trọng, coi "Đó là những lời động viên sâu sắc là hành trang cho mình vững bước đến tương lai".

Những tình cảm ấy tuy rất nhẹ nhàng như là hư không nhưng lại rất thực, rất đậm đà khắc sâu trong từng mạch máu đang lưu chuyển qua mỗi nhịp đập của con tim và đọng lại với dòng thời gian...

Lưu bút bằng ảnh

Lưu bút - nơi ghi dấu kỉ niệm học trò (Ảnh: Kenh14)

Đối với các teen 12 thì lưu bút không đơn thuần chỉ là vài dòng cảm xúc mà còn là cả những ấn tượng cho mai sau nhớ về nhau. Chính vì thế, nhiều teen đã chọn cách ghi lưu bút bằng ảnh. Những tấm ảnh thật cá tính mang một phong cách rất riêng sẽ nhắc chúng ta nhớ về nhau rõ ràng và ấn tượng hơn.

Thu Phương (Lớp 12 trường THPT Ngô Thì Nhậm) cho biết "Thay vì dùng một quyển sổ ghi lại những sở thích, những tâm tình của nhau như các năm trước, năm nay mình chọn cách ghi lưu bút bằng ảnh, vừa vui vừa thể hiện đầy đủ những khía cạnh về một người. Chẳng hạn như khi nhìn vào bức ảnh thằng bạn đang làm dáng trên...cây, mình lại nhớ đến sự nghịch ngợm cùng cái tính hài hước của nó".

Theo Phương thì để thực hiện một lưu bút ảnh không phải là việc khó. Công việc đầu tiên là đi sưu tập ảnh bằng cách vận động mọi người "quyên góp" những tấm ảnh cá tính nhất của mình. Nếu sẵn có máy ảnh, bạn có thể chụp lại những khoảnh khắc thú vị và thường ngày nhất ngay trong lớp học, trong những chuyến cùng nhau đi dã ngoại thậm chí là lúc đối tượng đang ngủ gật trong lớp. Ảnh có rồi thì không thể thiếu đôi dòng cảm xúc của nhân vật và những comment tinh quái của lũ bạn trong lớp.

Phương bảo: “Làm như thế này, sinh động hơn nhiều. Mình sẽ lưu vào máy tính, sau này xa trường, xa lớp, khi nào nhớ, mở ra xem lại là sẽ nhìn thấy hình ảnh của tất cả bạn bè thân yêu”.

….Đến lưu bút Online

Bạn nghĩ sao khi có hẳn một ngôi nhà lưu bút trên mạng? Sẽ thú vị và hay lắm đấy! Nếu như bạn nào có khả năng về tin học thì lập hẳn một web dành cho lưu bút của lớp còn đối với những teen “bình dân” thì việc chọn blog làm lưu bút cho lớp là điều thú vị và dễ làm nhất!

Với các tính năng đa dạng như viết bài, chèn ảnh, chèn clip, bình luận…tùy độ sáng tạo mà các bạn có thể làm cho trang lưu bút trở nên sống động và cá tính. Trang lưu bút online giống như một ngôi nhà ấm áp, nơi các thành viên trong tập thể lớp có thể hội ngộ qua những dòng tin nhắn.
 

Viết lưu bút bằng ipad2 (ảnh HHT)
Viết lưu bút bằng ipad2 (ảnh HHT).

Đặc biệt, với cách lưu giữ này, những kỷ niệm trong sáng và hồn nhiên của tuổi học trò sẽ tồn tại và kéo dài theo dòng cảm xúc của chính các bạn. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể mở “hộp kỷ niệm” đó ra và hồi tưởng lại.

Nếu cách viết lưu bút truyền thống bị giới hạn trong một cuốn sổ, đôi khi không nói hết những điều cần chia sẻ thì với lưu bút online, chỉ cần mở máy tính, truy cập vào internet là bạn có thể ghi lại những dòng cảm xúc chợt đến ấy. Lưu bút online không chỉ dành cho những thành viên cùng lớp mà còn là nơi giao lưu của những người có cùng chia sẻ.

Tuấn Anh, học sinh trường THPT Trần Phú, Hà Nội cho biết: “Sử dụng Internet quen rồi, bạn nào cũng có hộp thư nên viết lưu bút thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, khi viết mình có thể thêm những hình ảnh sinh động vào trang lưu bút đó gửi cho bạn bè”. Trong lễ bế giảng của trường THPT Trần Phú, không ít học sinh đã đem những chiếc ipad 2 láng cóng trị giá hàng chục triệu đồng đến trường để viết lưu bút.

Còn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên KHTN Hà Nội nói: “Gần như cả lớp em ai cũng viết lưu bút trên mail, vì như thế cũng tiện, nhanh và mình thích hình ảnh nào thì trang trí rất dễ chứ viết sổ bây giờ em ngại lắm”.

Theo tháng ngày thời gian kỷ niệm đã trôi đi xa mãi tầm tay với. Tuổi học trò vẫn còn ở lại phần nào qua những trang lưu bút ấy. Nhưng dù là hình thức lưu giữ như thế nào, thì tất cả vẫn sẽ còn mãi trong lòng mỗi người.

Theo Vietnamnet