Putin lại phủ nhận triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad

20/12/2013 15:13
Lê Cường
(GDVN) - Đáng chú ý hơn nữa là cách đây vài ngày 1 quan chức cao cấp của quân đội Nga cũng đã xác nhận rằng Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M ở gần biên giới
Putin lại phủ nhận triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 19/12/2013, khi trả lời các phương tiện truyền thông, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ nói rằng Nga chưa triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật Iskander ở bán đảo Kaliningrad, nơi nằm ngay sát không phận các nước thành viên NATO.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Nga nói: "Chúng tôi (Nga) chưa có quyết định nào như vậy".

Dư luận phương Tây cuối tuần qua đã rất quan tâm đến vấn đề này khi một tờ báo của Đức dẫn các nguồn tin cho thấy các hình ảnh chụp từ vệ tinh ghi lại các tên lửa Iskander-M của Nga ở Kaliningrad.

Đáng chú ý hơn nữa là cách đây vài ngày 1 quan chức cao cấp của quân đội Nga cũng đã xác nhận rằng Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M ở gần biên giới NATO cách đây 12 tháng.

Tuyên bố này trái ngược với những gì nhà lãnh đạo cao nhất của Nga vừa giải thích. Điều này khiến người ta lại càng nghi ngờ và đặt dấu hỏi tại sao lại có những thông tin bất nhất như vậy.

Putin lại phủ nhận triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad ảnh 2
Tên lửa Iskander

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng hệ thống lá chắn tên lửa (NATO) đe dọa tiền năng hạt nhân của Nga và chúng tôi buộc phải phản ứng. Một trong những phản ứng có thể là triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad" - ông Putin nói với báo giới hôm 19/12/2013.

Đầu tuần qua, quân đội Nga cũng mập mờ nói rằng tên lửa Iskander đã được triển khai ở Quân khu Tây của Nga, trong đó có ở Kaliningrad để bảo vệ phần lãnh thổ phía Tây của Nga.

Cúng chính từ tuyên bố này mà đại diện của nhiều quốc gia thành viên NATO đã bày tỏ mối quan ngại của mình, đồng thời đánh tiếng cho rằng nếu đây là sự thật thì quan hệ giữa Nga và các quốc gia thành viên NATO sẽ trở lên căng thẳng bởi NATO sẽ có biện pháp đáp trả.

Trong khi đó, Mỹ đã bày tỏ quan điểm cho rằng, hành động của Nga có thể gây mất ổn định ở khu vực. 

Putin lại phủ nhận triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad ảnh 3
Tên lửa Iskander-M trong tập trận bắn đạn thật
Putin lại phủ nhận triển khai tên lửa Iskander-M ở Kaliningrad ảnh 4
Iskander-M có thể gắn đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân
Lê Cường